Tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau bán cổ phần khi thị trường đang nóng

Thứ ba, 11/08/2020 16:53

Ba "ông trùm" công nghệ hàng đầu Trung Quốc Jack Ma, Ma Huateng và Colin Huang gần đây đã giảm bớt số cổ phần trong các công ty do họ sáng lập bằng cách bán hoặc chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD.


Tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau bán cổ phần khi thị trường đang nóng - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma, đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ảnh: Bloomberg

Theo Forbes, cả ba tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc gồm Jack Ma của Alibaba, Colin Huang của Pinduoduo và Ma Huateng của Tencent dường như đang tận dụng sức nóng của thị trường chứng khoán tại Mỹ và Hồng Kông để rút tiền khi cổ phiếu của các hãng này đang giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Theo đó, thương vụ lớn nhất thuộc về người giàu thứ hai Trung Quốc Jack Ma, người đã từ chức Chủ tịch Alibaba vào năm ngoái để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện.

Theo báo cáo mà Alibaba công bố mới đây, Jack Ma đã giảm lượng cổ phần nắm giữ tại gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba từ mức 6,2% (theo báo cáo trước đó của Alibaba vào tháng 11/2019) xuống 4,8%. Ước tính giá trị tài sản ròng của ông hiện ở khoảng 48,8 tỷ USD.

Cổ phiếu niêm yết tại sàn chứng khoán New York của Alibaba đã tăng hơn 41% kể từ tháng 11 năm ngoái. Theo tính toán của Forbes dựa trên mức giá trung bình của cổ phiếu Alibaba trong 9 tháng qua, Jack Ma có thể thu về gần 5 tỷ USD từ việc bán cổ phần.

Trong khi đó, Phó chủ tịch điều hành của Alibaba, Joseph Tsai, cũng đã thu về gần 1,4 tỷ USD bằng cách giảm số cổ phần nắm giữ từ 1,9% xuống 1,6% trong cùng khoảng thời gian. Tổng giá trị tài sản của Joseph Tsai hiện được ước tính khoảng 12,9 tỷ USD.

Việc thoái vốn của Jack Ma và Joseph Tsai diễn ra trong bối cảnh một số tỷ phú công nghệ Trung Quốc khác cũng đã bán bớt số cổ phần nắm giữ. Trên thực tế, kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay, ba trong số năm người giàu nhất Trung Quốc đã liên tục cắt giảm số cổ phần đang năm giữ tại các công ty do họ sáng lập.

Tỷ phú Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau bán cổ phần khi thị trường đang nóng - Ảnh 2.

Đầu tháng 7, Pinduoduo thông báo Colin Huang đã chuyển nhượng bớt cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq và cắt giảm quyền sở hữu từ 44,3% xuống 29,4%.

Trong khi đó, Chủ tịch Tencent Ma Huateng đã thu về tổng cộng 815 triệu USD trong năm nay sau hai lần thoái vốn trị giá 555 triệu USD vào tháng 6 và 260 triệu USD vào tháng 1. Với tổng tài sản trị giá 61,8 tỷ USD, Ma Huateng đang là người giàu nhất Trung Quốc và thứ 17 thế giới, theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Forbes.

Ông Joseph Fan, giáo sư tài chính kế toán tại Đại học Hồng Kông cho rằng, có khả năng mức tăng trưởng của các công ty này vẫn rất tốt nhưng việc những người trong cuộc bán bớt cổ phiếu chỉ ra rằng chính họ cũng thấy thị trường đang đánh giá quá cao triển vọng tăng trưởng của công ty họ.

Shawn Yang, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital cho rằng, các biện pháp kích thích gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có lẽ là một phần nguyên nhân giải thích cho lý do tăng giá của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư dư thanh khoản đang đổ tiền vào cổ phiếu của các công ty này, bởi các công ty này đã chứng minh được sự tăng trưởng xuất sắc trong đại dịch Covid-19.

Theo đó, cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq của Pinduoduo đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, trong khi đó, cổ phiếu của Alibaba cũng tăng 16% trên sàn New York và cổ phiếu của Tencent tăng 45% tại Hồng Kông.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, doanh thu của Pinduoduo tăng 44% khi có tới 630 triệu người dùng mua bán trên trang web giảm giá của công ty này trong thời kỳ suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lưu ý cần thận trọng với mức tăng trưởng của công ty này bởi Pinduoduo có một mô hình kinh doanh chưa được chứng minh và vẫn chưa có lợi nhuận. Hơn nữa, Huang có thể rút tiền trước khi công ty này quay về với mức định giá thực khiến nhiều nhà đầu tư "mất máu", Brock Silvers, Giám đốc đầu tư của Adamas Asset Management có trụ sở tại Hồng Kông cảnh báo.

Trong một lá thư công bố ngày 1/7, Huang cho biết, ông và nhóm sáng lập đã quyên tặng 2,4% cổ phần Pinduoduo cho một tổ chức từ thiện và ông đã chuyển 7,7% khác cho một công ty hợp tác để tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội. Tuy nhiên, Huang không giải thích cụ thể những hoạt động này sẽ là gì.

Theo ước tính của Forbes, Huang hiên đang nắm giữ khối tài sản khoảng 29,1 tỷ USD và là người giàu thứ 5 Trung Quốc.

Mặc dù các nhà đầu tư có thể đang quá hứng khởi nhưng không thể phủ nhận các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc vẫn có cơ hội tăng trưởng, Shawn Yang, Giám đốc điều hành Blue Lotus Capital nhận định. Tencent vẫn có những cơ hội chưa được khai thác ở thị trường nước ngoài bởi công ty này có thể quảng bá các trò chơi ra nước ngoài và thu hút nhiều người dùng hơn.

Trong khi đó, Alibaba dự kiến vẫn thống trị lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc. Bất chấp sự phát triển của Pinduoduo, Alibaba hiện có một lợi thế không thể chối cãi trong việc lựa chọn các nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là trong các lĩnh truyền thống là may mặc và mỹ phẩm, Shaw Yang cho biết.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM