Tỷ phú pin xe điện Trung Quốc vào nhóm 5 người giàu nhất châu Á

Thứ Năm, 15/07/2021 20:54

Tổng tài sản của ông Zeng như vậy đã vượt tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma của Alibaba ước tính 48,1 tỷ USD. Ông Zeng như vậy lần đầu tiên trở thành một trong năm người giàu nhất châu Á.

Tỷ phú pin xe điện Trung Quốc vào nhóm 5 người giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Ông Zeng Yuqun - Ảnh: Bloomberg

Ông Zeng Yuqun, nhà sáng lập của hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, đã vượt qua tỷ phú Jack Ma về quy mô tổng tài sản, điều này đánh dấu bước ngoặt trong sự trỗi dậy của tầng lớp tỷ phú xanh ở Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Tổng tài sản của ông Zeng đã tăng lên 49,5 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú do Bloomberg tính toán. Cổ phiếu của công ty Contemporary Amperex Technology tăng chóng mặt trong năm nay. Tổng tài sản của ông Zeng như vậy đã vượt tổng tài sản của tỷ phú Jack Ma của Alibaba ước tính 48,1 tỷ USD. Ông Zeng như vậy lần đầu tiên trở thành một trong năm người giàu nhất châu Á.

Việc ông Zeng trở thành người giàu thuộc top đầu của Trung Quốc cho thấy một thế hệ tài phiệt mới ở Trung Quốc đang gom về nhiều tài sản hơn nhờ vào sự bùng nổ của công nghệ sạch. Nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu của CATL, một nhà cung cấp quan trọng cho Tesla khi mà Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện đồng thời theo đuổi mục tiêu tham vọng về cân bằng các bon vào năm 2060.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh doanh gia đình thuộc đại học Thanh Hoa Trung Quốc, ông Hao Gao, nhận xét: "Xếp hạng tỷ phú trước đây thường được thống trị bởi các tài phiệt bất động sản và sau đó đến công nghệ. Là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất pin xe điện, CATL sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ mục tiêu giảm khí thải các bon".

Nữ phát ngôn viên của CATL từ chối bình luận về tài sản của ông Zeng.

Ông Zeng năm nay 53 tuổi, ông lớn lên tại một ngôi làng bên sườn đồi tại tỉnh Phúc Kiến Đông Nam Trung Quốc. Ông đã xây dựng nên CATL thành một doanh nghiệp sản xuất pin lớn trong vòng chưa đầy 1 thập kỷ, nhờ vậy doanh nghiệp của ông trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới về pin tái sử dụng với các phương tiện chạy điện.

Trong vòng 5 tháng đầu năm nay, doanh số bán phương tiện chạy điện tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, CATL chiếm khoảng 31,2% thị trường, theo báo cáo của SNE. Doanh số bán lẻ phương tiện sử dụng năng lượng mới tại Trung Quốc tăng 9,8% trong năm 2020 lên 1,11 triệu chiếc, theo Hiệp hội xe ô tô Trung Quốc.

CATL bắt đầu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2018, cổ phiếu CATL từ đó đến nay đã tăng khoảng hơn 20 lần. Tính riêng từ đầu năm đến nay, cổ phiếu CATL tăng đến 55% khi nhu cầu với xe EVs tăng, chính phủ nhiều nước cố gắng giảm khí thải các bon và chi phí giảm đi. Cổ phiếu CATL giảm 2,4% trong ngày thứ Sáu.

Không chỉ có Tesla, hai khách hàng lớn khác của CATL bao gồm BMW AG và Volkswagen AG. Trong cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, ông Zeng cho biết ông và CEO của Tesla – ông Elon Musk đã có cuộc đối thoại về công nghệ, đại dịch Covid-19 và mối quan tâm lớn nhất của Musk bao gồm pin và xe ô tô rẻ hơn.

Ông Zeng tốt nghiệp bằng tiến sỹ ngành vật lý từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ông không phải tỷ phú duy nhất hưởng lợi từ việc cổ phiếu CATL tăng điểm mạnh. Phó chủ tịch của CATL, ông Huang Shilin, hiện có tổng tài sản ước tính hơn 21 tỷ USD, còn ông Li Ping – phó chủ tịch khác của CATL cũng đang có tổng tài sản ước tính 8,5 tỷ USD.

Khi mà ông Zeng ngày một giàu có, tỷ phú Jack Ma đang ngày một nghèo đi. Giá trị của tập đoàn tài chính Ant của tỷ phú Jack Ma đã giảm không ngừng tính từ khi giới chức Trung Quốc ngăn chặn kế hoạch IPO của Ant. Ông Ma đã biến mất khỏi con mắt của công chúng và giới truyền thông từ đó đến nay, tài sản của ông đã giảm đến 2,5 tỷ USD chỉ riêng trong năm nay.

Theo Nhật Đăng (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM