Vận dụng IFRS và tương lai ngành tài chính - kế toán Việt Nam

Thứ Tư, 23/03/2022 13:57

KPMG Việt Nam, Báo Đầu tư và Tổ chức nghề nghiệp quốc tế (ACCA) đã phối hợp tổ chức diễn đàn "IFRS & Tương lai ngành Tài chính - Kế toán Việt Nam".

Vận dụng IFRS và tương lai ngành tài chính - kế toán Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn đàn nhằm hướng đến các giải pháp phù hợp và linh hoạt cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam trong hành trình chuyển đổi sang IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế). Sự kiện đã thu hút gần 800 lượt khách đăng ký tham gia trực tuyến với hai phiên thảo luận có sự tham gia từ các lãnh đạo đại diện của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước, tổ chức nghề nghiệp quốc tế (ACCA), các doanh nghiệp niêm yết…

Các diễn giả đặc biệt nhấn mạnh lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng IFRS và cho các tổ chức tín dụng khi áp dụng IFRS 9. Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính, chia sẻ: áp dụng IFRS sẽ giúp gia tăng chất lượng báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tăng tính minh bạch, giải trình và hiệu quả kinh tế.

Bà Nguyễn Hồng Vân – Vụ trưởng Vụ tài chính, nhận định đây là bước tiến mang lại lợi ích không chỉ cho hoạt động quản trị của các tổ chức tín dụng mà cả hoạt động kinh doanh của họ: khi doanh nghiệp – khách hàng của tổ chức tín dụng – nâng cao minh bạch trong báo cáo tài chính, tổ chức tín dụng sẽ có nguồn thông tin chất lượng cao hơn để đánh giá tín dụng.

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa đồng ý với những nhận định trên và nhấn mạnh lợi ích của việc minh bạch về sức khỏe tài chính đối với công tác quản trị doanh nghiệp, định hướng phát triển kinh doanh và hòa nhập vào các thị trường quốc tế.

Các diễn giả nhận định việc chuyển đổi từ chế độ kế toán Việt Nam sang áp dụng IFRS có ảnh hưởng lớn trên nhiều khía cạnh, từ báo cáo tài chính đến hệ thống công nghệ thông tin.

Giúp sức trong hoạt động đào tạo nguồn nhân sự với kĩ năng IFRS, Hiệp hội kế toán công chứng Anh tại Việt Nam (ACCA) đang tích cực phổ biến phiên bản tiếng Việt của Chứng chỉ IFRS đến các trường đại học và cộng đồng kế toán viên, kiểm toán viên tại Việt Nam, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thụy Minh Châu, Giám đốc ACCA tại Việt Nam.

Vũ Phong

Gửi bình luận

XEM THÊM