Vấn nạn cò đất!

Thứ bảy, 08/05/2021 11:52

Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản có sự đóng góp rất lớn của những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Tuy nhiên, một thực trạng cũng dễ nhận ra là hiện đội ngũ môi giới "vàng – thau" lẫn lộn. Nhiều người trong số họ là những người môi giới chuyên nghiệp, làm việc trong những doanh nghiệp uy tín và hỗ trợ nhiều cho nhà đầu tư. Mặt khác, cũng có nhiều người, nhiều công ty thiếu đi sự chuyên nghiệp, thậm chí cố tình lừa đảo khách hàng tạo ra những phát triển lệch lạc đối với thị trường bất động sản.

Trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến một khía cạnh không thực sự tích cực của nhiều người môi giới bất động sản hay còn gọi là "cò đất". Họ đang góp phần vào sự nhiễu loạn thị trường bất động sản trong thời gian qua.

Nhìn lại lịch sử chúng ta thấy câu chuyện "cò nhà đất" làm loạn không chỉ xảy ra mới đây mà nó đã kéo dài hàng chục năm qua. Hiểu một cách thông thường vai trò ban đầu của "cò" từ xa xưa chỉ đơn giản là "chỉ chỗ" và kết nối người mua người bán. Thông thường khi nói đến "cò đất" người ta nghĩ ngay đến hình ảnh những bà bán nước, những người không xem môi giới là một nghề nghiệp chính thức của mình và họ cũng không được đào tạo bài bản, có sự am hiểu về thị trường và pháp lý bất động sản….

Ngày này, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường bất động sản lực lượng làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản trở nên đông đảo. Tuy nhiên, một thực trạng dễ nhận thấy là có một tỷ lệ không nhỏ trong số đó hoạt động như "cò đất" trước đây.

Nếu phải kể ra đây những tiêu cực của một bộ phận quá lớn "cò nhà đất" so với những người hành nghề chân chính thiểu số, thì chắc phải là một câu chuyện dài không có hồi kết. Nhiều "cò nhà đất" hiện nay hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, kiến thức, kỹ năng và cả những yêu cầu căn bản tối thiểu của người hành nghề môi giới.

Vấn nạn cò đất! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không thể phủ nhận những nỗ lực trong những năm đầu của các cấp quản lý khi việc công nhận người hành nghề môi giới bất động sản là một nghề, được cụ thể hóa bằng quyết định 153/2007/ND-CP ban hành 15/10/2007, trong đó có các quy định chi tiết về việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới địa ốc. Tuy nhiên, sau gần 14 năm quyết định có hiệu lực, bức tranh môi giới ở thị trường địa ốc hiện nay vẫn thiếu những gam màu tươi sáng. Việc quản lý nhiều khi chỉ dừng lại ở mức độ hình thức hoặc nửa vời.

Vai trò của Hiệp hội bất động sản và Hội môi giới bất động sản Việt Nam đúng ra là những cơ quan có vai trò hỗ trợ rất lớn cho các cấp quản lý thông qua các đề xuất, dự án xây dựng, đào tạo, phát triển thị trường môi giới bất động sản. Tuy nhiên, thực tế vai trò của 2 tổ chức này hiện vẫn còn khá mờ nhạt.

Thật sự, không quá khó khăn để "quản" được "cò nhà đất" vấn đề là các cấp quản lý có quyết tâm hay không? Kinh nghiệm từ Hoa Kỳ, Úc và các nước phát triển với bề dày hàng trăm năm trong quản lý và điều hành cho giới hành nghề môi giới địa ốc khá quy củ và nề nếp.

Mấu chốt của vấn đề chính là chương trình đào tạo nghiêm ngặt và được thống nhất, cập nhật thường xuyên, xuyên suốt từ liên bang đến các tiểu bang. Thời lượng cho đào tạo tùy tình hình thị trường của mỗi bang để có thời gian học phù hợp. Thông thường các chương trình đào tạo tối thiểu không dưới 90 ngày để phủ kín hầu hết các kỹ năng, kiến thức, pháp luật trong giao dịch, đạo đức và quy trình giao dịch một tài sản.. Chỉ có những người học hành nghiêm túc và có đủ năng lực được cấp chứng chỉ hay không còn được thể hiện qua kỳ thi sát hạch cuối khóa..

Ở Việt Nam một bộ giáo trình để lấy chứng chỉ hành nghề gần 14 năm chưa thay đổi. Chẳng những không thay đổi mà bộ giáo trình này không thực tế với môi trường kinh doanh địa ốc tại Việt nam. Ngoài ra, việc "loạn" trường đào tạo, mạnh ai nấy dạy. Các kỳ thi sát hạch cũng nhiều khi tổ chức thiếu nghiêm túc khiến cho ngay cả người được cấp chứng chỉ thì vẫn chưa chắc đã có "thực học".

Theo Henry Huỳnh Anh Dũng (cafeland.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM