Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở

Chủ Nhật, 26/09/2021 08:04

Trước đây, vỏ cà phê thường được bỏ đi sau khi rang cà phê nhưng hiện chúng đang được tận dụng để sản xuất vật liệu nhẹ trong xây dựng.


Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở - Ảnh 1.

Vỏ cà phê là phần vỏ bao quanh hạt cà phê bị bong ra khi rang hạt cà phê và thường bỏ đi và trở thành chất thải. Chất thải chất thành đống sẽ thải ra lượng khí mêtan và một loại khí nhà kính mạnh gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm lượng chất thải này, một công ty ở Bogota (Colombia) đã tìm ra cách sử dụng mới cho vỏ hạt cà phê bằng cách kết hợp vỏ cà phê với nhựa tái chế để tạo ra một loại vật liệu mới có đặc điểm nhẹ nhưng vẫn rất chắc chắn.

Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở - Ảnh 2.

Tấm ván được kết hợp từ vỏ cà phê và nhựa

Công ty này là Woodpecker – một nhà xuất khẩu hạt cà phê arabica, đã bắt đầu phát triển giải pháp trên cách đây một thập kỷ.

"Chúng tôi thấy rằng có nhu cầu rất lớn đối với sử dụng vật liệu nhẹ cho nhà ở và lớp học tại những vùng nông thôn hoặc vùng biệt lập, nơi các vật liệu xây dựng truyền thống như gạch, xi măng và bê tông không thể sử dụng", Alejandro Franco, Giám đốc điều hành Woodpecker cho biết.

Theo Franco, vỏ cà phê được chọn vì nó chắc và khô hơn các loại khác; có khả năng chống cháy, bền và chống côn trùng. Vật liệu này còn được tìm thấy rộng rãi ở Colombia, một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới.

Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở - Ảnh 3.
Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở - Ảnh 4.

Một ngôi nhà được xây dựng bằng cách sử dụng vật liệu kết hợp vỏ cà phê - nhựa và khung thép sau đó được lắp ghép lại với nhau. Chi phí thấp nhất cho một ngôi nhà hoàn chỉnh là 4.500 USD (khoảng 103 triệu đồng).Đây là loại vật liệu có giá cả phải chăng và Woodpecker sẽ giảm chi phí hơn nữa bằng cách sản xuất ở quy mô lớn.

Quá trình xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh thường mất chưa đến một tuần. Đây cũng là lý do chính phủ Colombia yêu cầu Woodpecker giúp đỡ xây dựng các ngôi nhà nhanh và nhẹ sau khi cơn bão cấp 5 Iota đổ bộ vào đảo Providence của Colombia đã phá hủy 1.300 ngôi nhà vào tháng 11 năm trước.

Vỏ cà phê - Giải pháp vật liệu nhẹ cho nhà ở - Ảnh 5.

Công ty cũng hy vọng sẽ nhận được đơn đặt hàng và sự chấp thuận của chính phủ để giúp xây dựng lại nhà ở tại các khu vực thu nhập thấp khác trên hòn đảo với quy mô lớn hơn. "Chúng tôi nghĩ rằng những ngôi nhà của chúng tôi là một giải pháp tuyệt vời cho cuộc khủng hoảng nhà ở tại các khu vực đó. Nó đã được chứng minh rồi", Franco nói.

Theo Thảo Uyên (cafeland.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM