Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật

Thứ tư, 02/02/2022 22:20

Rất nhiều công việc gắn liền với metaverse đang được tuyển dụng. Các công ty sản xuất chip như Nvidia và Intel là nhân tố dẫn đầu trong vũ trụ ảo.

"Nếu 2021 là năm của NFT, 2022 sẽ thuộc về Web 3.0", Avery Akkineni, CEO của VaynerNFT, công ty chuyên tư vấn về token không thể thay thế (NFT) nhận định.

Akkineni cho biết bà dành phần lớn thời gian để hỗ trợ khách hàng của mình tham gia vào nền kinh tế vũ trụ ảo (metaverse). Dù công ty chỉ mới thành lập cách đây 6 tháng, VaynerNFT đã có nhiều khách hàng lớn, trong đó có nhãn hàng bia Budweiser.

Hầu hết doanh nhân đang hoạt động trong lĩnh vực blockchain có chung quan điểm về Web 3.0 và NFT. "2022 là giai đoạn các nhãn hàng lớn xem việc phát triển NFT là mục tiêu chiến lược", Lin Dai, CEO nền tảng nhạc NFT OneOf cho biết.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật - Ảnh 1.

Bản so sánh giữa Web2 hiện tại và Web3, chẳng hạn dự án Audius có thể được xem là một Spotify mới ở thế giới Web3. Ảnh: Messari.

Các thương hiệu lớn đã bắt kịp xu hướng

NFT, metaverse và Web3 là xu hướng chủ đạo trong thời gian qua. Nếu NFT là đoạn mã duy nhất gắn với quyền sở hữu một vật phẩm kỹ thuật số nào đó thì Web3 và metaverse là thế giới được xây dựng dựa trên NFT.

Để có thể đảm bảo tiêu chí tài sản thuộc sở hữu của người dùng, Web3 cần dùng đến NFT. Metaverse giúp cho các dự án blockchain trên Web3 tiếp cận với nhiều người hơn. Theo dự đoán từ CNBC, các tài sản số lưu trữ trên blockchain sẽ tiếp tục phát triển trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật.

Hãng thời trang cao cấp Balenciaga đã hợp tác với tựa game Fortnite nhằm ra mắt bộ trang phục ảo có nhãn hiệu của Balenciaga. Một số thương hiệu khác như Gucci, Louis Vuitton và Ralph Lauren đã chọn hợp tác với tựa game Roblox nhằm thử nghiệm các sản phẩm trên metaverse.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật - Ảnh 2.

Khu vườn Gucci trong game Roblox. Đây là một trong những ví dụ về việc đưa nhãn hàng vào vũ trụ ảo. Ảnh: Roblox.

Brian Trunzo, trưởng bộ phận metaverse tại Polygon Studios, công ty chuyên phát triển sản phẩm game, NFT và Web3 trên mạng lưới Polygon và Ethereum cho biết các nhãn hàng thời trang nhỏ đã chiếm lĩnh metaverse từ sớm. "Sân chơi ngày càng đông đúc, cuộc đua đã chính thức bắt đầu", Trunzo nói với CNBC.

CEO VaynerNFT, Akkineni cho rằng các nhãn hàng lớn dồn sự chú ý với blockchain nhằm xây dựng cộng đồng và duy trì độ nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm NFT của Nike và Adidas gây nên cơn sốt truyền thông nhưng chưa đem về doanh thu cho họ.

CNBC dẫn lời Cathy Hackl, CEO của Future Intelligence Group, công ty chuyên tư vấn về metaverse nhận định NFT hỗ trợ các thương hiệu theo dõi vị trí sản phẩm của mình trên thị trường chợ đen. "Nhờ vào blockchain và NFT, Hermes có thể theo dõi các sản phẩm hiếm của mình như dòng Birkin đang thuộc sở hữu của ai", Hackl chia sẻ.

Công việc trên metaverse dần phổ biến

Hackl cho rằng công việc gắn liền với vũ trụ ảo sẽ dần phổ biến khi ngày càng nhiều công ty đổ xô phát triển các dự án gắn với Web3.

"Lập trình viên biết ngôn ngữ Solidity và quản lý kênh chat Discord trở thành 2 công việc được tuyển nhiều trong thời gian qua", CEO VaynerNFT, Akkineni chia sẻ.

Solidity là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều trong các dự án blockchain trên mạng lưới Ethereum. Discord là nền tảng mạng xã hội được cộng đồng tiền mã hóa sử dụng làm nơi giao lưu chính.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật - Ảnh 3.

Discord là kênh chat được cộng đồng tiền mã hóa sử dụng nhiều nhất. Ảnh: Trust Wallet.

Khi một nền kinh tế mới ra đời, các đầu việc làm mới cũng xuất hiện theo. Mô hình chơi game để kiếm tiền (play-to-earn) nhờ vào Axie Infinity đã giúp cho nhiều người Philippines đổi đời. Theo CNBC, thu nhập mỗi tháng chỉ nhờ vào chơi game Axie vào khoảng 1000-2000 USD.

Sự kết hợp giữa metaverse và gaming

Game là lĩnh vực giải trí có nhiều người dùng nhất với gần 3 tỷ khách hàng thường xuyên. Nhà phát hành Sky Mavis với trò chơi blockchain Axie Infinity đã đem xu hướng NFT bùng nổ. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư tin vào một thế giới nơi game và vũ trụ ảo kết hợp lại.

Tháng 10/2021, Sky Mavis đã gọi vốn 152 triệu USD từ các tên tuổi trong giới đầu tư như quỹ Andreessen Horowitz và Mark Cuban phục vụ cho kế hoạch xây dựng metaverse. Vance Spencer, đồng sáng lập quỹ đầu tư tiền mã hóa Framework Ventures cho biết nếu các nhà phát hành game blockchain có thể phát triển sản phẩm hiện tại của mình thành dòng game hạng AAA như GTA hay FIFA, vốn hóa thị trường sẽ bùng nổ.

GameStop, công ty chuyên phát hành game nổi tiếng với sự kiện cổ phiếu tăng giá chóng mặt vào đầu năm 2021 vừa thông báo phát hành sàn giao dịch NFT của riêng mình. Sự kiện này cho thấy các công ty game truyền thống đang nhảy vào cuộc đua Web3.

Các game thủ luôn sẵn sàng chi tiền cho những vật phẩm ảo dù giá chúng đắt hơn cả phiên bản thật. Phiên bản điện tử của túi Gucci Dionysus được bán trên game Roblox với giá mắc hơn chính sản phẩm đó ngoài đời. "Cơ hội kiếm tiền từ các hoạt động trong game rất tiềm năng. Các game thủ sẵn sàng trả 100 USD cho 1 bộ trang phục ảo", CEO ValnerNFT, Akkineni nhận định.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật - Ảnh 4.

Các công ty sản xuất chip như Nvidia, Intel đang tập trung vào những công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu phát triển metaverse. Ảnh: Bloomberg.

Để có thể đáp ứng cho nhu cầu giao tiếp và chơi game trên metaverse hay Web3, công nghệ cần nhiều cải tiến. Cuối năm 2021, Intel ước tính để đáp ứng các dự án metaverse và Web3, công suất máy tính hiện tại phải tăng thêm 1000 lần.

Vì yêu cầu trên, 2022 được dự đoán là năm các công ty sản xuất chip sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Trunzo cho rằng số lượng người dùng cùng lúc trên một máy chủ sẽ tăng mạnh và các cải tiến về mặt phần cứng là mục tiêu nghiên cứu trong năm 2022. Các công ty bán dẫn như Intel, Nvidia một lần nữa trở thành mắt xích quan trọng hình thành nên vũ trụ ảo.

Bà Akkineni nhận định 2022 là giai đoạn các công ty blockchain tập trung mở rộng dự án. Cơ sở hạ tầng với Intel, Nvidia và hệ thống cầu nối giữa các mạng lưới blockchain khác nhau là 2 vấn đề sẽ được chú trọng trong năm nay.

Mùa đông tiền mã hóa sẽ xuất hiện

Sự tăng trưởng nóng trong 2 năm ngắn ngủi khiến các chuyên gia tin rằng thị trường sẽ nguội bớt. Bà Akkineni cho rằng thị trường sẽ giảm nhiệt vào cuối năm 2022, các dự án sẽ ít dần đi theo thời gian.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật - Ảnh 5.

Thị trường giảm mạnh cảnh báo một mùa đông đang đến. Ảnh: Getty.

"2022 chưa phải là năm chúng ta thấy thị trường mất 90% vốn hóa nhưng giai đoạn tàn tiệc sẽ bắt đầu", đồng sáng lập quỹ Framework Ventures, Vance Spencer chia sẻ.

Theo ông Spencer, nhiều dự án blockchain sẽ được hợp nhất lại trong giai đoạn mùa đông. Sự kiện Nike sáp nhập hãng giày ảo RTFKT được xem là cột mốc khởi đầu cho xu hướng hợp nhất. CEO của Future Intelligence Group, Hackl cho rằng các công ty lớn sẽ sớm thực hiện thêm nhiều thương vụ sáp nhập như Nike.

Theo Zing

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM