Xu hướng đầu tư văn phòng sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm

Thứ tư, 10/11/2021 10:40

Đại dịch Covid, mô hình văn phòng truyền thống gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn và tùy theo lĩnh vực hoạt động, văn phòng truyền thống vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, trong thời gian tới, xu hướng vào văn phòng sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm...

Xu hướng đầu tư văn phòng sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhận định này được bà Phạm Thanh Huyền, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) đưa ra tại toạ đàm "Nhận diện nhân tố mới trên thị trường văn phòng cho thuê" theo hình thức trực tuyến trên nền tảng điện tử VnEconomy và Fanpages VnEconomy diễn ra chiều ngày 1/11/2021.


Một trong những nguyên nhân được bà Huyền đưa ra là do quỹ đất trong trung tâm đã hạn hẹp ngay cả với chung cư hay văn phòng. Nhiều chủ đầu tư cũng có xu hướng đầu tư văn phòng ra ngoài trung tâm, giảm chi phí đầu tư và vận hành. Ngoài ra, hệ thống giao thông với cung đường khoảng 10 km đi lại dễ dàng và không còn khó  khăn như trước đây...


Xu hướng đầu tư văn phòng sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm - Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) Phạm Thanh Huyền. Ảnh: Việt Tuấn.

Về mặt bằng chung, do dịch bệnh Covid-19 nên các ngành nghề sẽ bị tác động, ảnh hưởng. Tuy nhiên, vẫn có những ngành tiếp tục phát triển.


Bà Huyền cho biết, "thực tế với những tòa nhà mà chúng tôi quản lý, vào quý 2 và đầu quý 3/2021, lượng khách hàng và các đơn vị thanh lý mặt bằng rất nhiều. Tuy nhiên, từ cuối quý 3 và trong 1 tháng trở lại đây, lượng hợp đồng thuê chốt lại khá lớn". Đây là một tín hiệu mừng với doanh nghiệp như Intracom cũng như phân khúc văn phòng cho thuê.

Đối với những khách hàng có nhu cầu thuê văn phòng ra phía ngoài không chỉ tập trung vào những đơn vị giảm diện tích thuê hay những doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp nước ngoài.

Bởi từ những tòa văn phòng đơn vị đang quản lý (phần lớn đầu tư vào tòa nhà hạng B có vị trí ở ngoài trung tâm) nhưng cũng đã ghi nhận nhiều khách hàng nước ngoài đến thuê với lượng chốt đơn khá lớn. Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng hạ tầng và Giao thông (Intracom) chia sẻ điều này và đưa ra nhận định, trong thời gian tới, xu hướng đầu tư sẽ đặt nhiều vào các vị trí ngoài trung tâm.

Intracom cũng đang đầu tư dự án tòa nhà văn phòng 39 tầng Intracom Riverside cầu Nhật Tân. Dự kiến trong quý 1/2022 sẽ tung ra thị trường diện tích khoảng 30.000 m2 phục vụ khách hàng.

Xu hướng đầu tư văn phòng sẽ dịch chuyển ra ngoài trung tâm - Ảnh 3.

Đại dịch Covid-19, mô hình văn phòng truyền thống đã gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lớn và tùy theo lĩnh vực hoạt động thì văn phòng truyền thống vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Mô hình văn phòng này sẽ phát huy được hiệu quả công việc và xây dựng văn hóa của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong dịch bệnh, loại hình mô hình văn phòng mở, văn phòng chia sẻ, văn phòng kết hợp đã phát huy được tác dụng và đã nhận được sự ưa chuộng từ phía khách hàng. Với những khu vực phát triển mạnh về công nghiệp và có môi trường kinh doanh năng động, theo bà Huyền, mô hình văn phòng kết hợp sẽ phát huy được lợi thế, bởi nó phù hợp và đáp ứng được nhu cầu làm việc của lực lượng nhân sự lao động trẻ.

Để thu hút khách hàng, bà Huyền cho biết đối với các tòa nhà sắp đưa vào vận hành như Intracom Riverside trong quý 1/2022 sẽ chú trọng tạo môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên và trang bị hệ thống kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm việc của nhân viên trong tòa nhà. Mục đích chính mà nhà cung cấp hướng đến là mạng lại trải nghiệm cho khách hàng, từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc. Ngay trong tòa nhà cũng có bố trí một tầng để làm phòng khám chữa bệnh…

Phần lớn khách hàng có nhu cầu đến thuê đều tìm hiểu về các tiện ích của tòa nhà. Vì vậy, tòa nhà cần chú trọng tới các tiện ích như các khu vực gym, spa, cafe, chăm sóc sức khỏe, khu vực tiếp khách, hội họp...

Ngoài ra, diện tích thuê cũng được đa dạng hơn để đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng. Nếu như trước đây diện tích thuê tối thiểu khoảng từ 50-100 m2 thì hiện nay, khi nhu cầu khách hàng thuê diện tích nhỏ nên cần phải có sự linh hoạt hơn. Cuối cùng, các yếu tố chất lượng dịch vụ, giá cả, phí dịch vụ sẽ quyết định tới chi phí hàng tháng mà đơn vị thuê phải trả.

Theo Nhĩ Anh (vneconomy.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM