11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ

Thứ sáu, 20/01/2023 11:47

Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Danh sách này chỉ tính những tỷ phú đã tốt nghiệp, không bao gồm những người đã bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg…Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh trong 20 năm qua.

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

1. Đại học Pennsylvania: 17 tỷ phú trong Forbes 400

1. Đại học Pennsylvania: 17 tỷ phú trong Forbes 400

Pennsylvania vượt qua Harvard để xếp hạng nhất trong danh sách năm nay. Đây cũng là ngôi trường mà tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk từng theo học. Một số cựu sinh viên đáng chú ý khác bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nữ tỷ phú Laurene Powell Jobs – vợ huyền thoại công nghệ Steve Jobs… (Ảnh: Bloomberg)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

2. (đồng hạng) Đại học Harvard: 11 tỷ phú

2. (đồng hạng) Đại học Harvard: 11 tỷ phú

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer là cựu sinh viên Harvard giàu nhất trong Forbes 400, xếp vị trí số 8. Ken Griffin – người thành lập và điều hành quỹ đầu cơ Citadel cũng từng tốt nghiệp Harvard. Một cựu sinh viên đáng chú ý khác là Nathan Blecharczyk – đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược của Airbnb. Blecharczyk là một trong 10 tỷ phú dưới 40 tuổi trong Forbes 400 năm nay. (Ảnh: Getty Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

2. (đồng hạng) Đại học Yale: 11 tỷ phú

2. (đồng hạng) Đại học Yale: 11 tỷ phú

Gần một nửa cựu sinh viên của Yale trên Forbes 400 đến từ gia đình Mars (sở hữu tập đoàn kẹo và thức ăn vật nuôi nổi tiếng Mars) và gia đình Bass. Stephen Schwarzman, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Blackstone tốt nghiệp Yale năm 1969. (Ảnh: Flickr/abn1)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 4.

4. Đại học Nam California: 10 tỷ phú

4. Đại học Nam California: 10 tỷ phú

George Lucas, đạo diễn của loạt phim Star Wars và Indiana Jones, từng tốt nghiệp Đại học Nam California và sau này trở thành nhà tài trợ chính cho trường. Các cựu sinh viên khác bao gồm nhà phát triển bất động sản Rick Caruso, đồng Giám đốc điều hành của Salesforce Marc Benioff. (Ảnh: GC Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

5. Đại học Stanford: 9 tỷ phú

5. Đại học Stanford: 9 tỷ phú

Stanford đứng thứ hai trong danh sách những đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 của Forbes. Rất nhiều tỷ phú công nghệ từng tốt nghiệp ngôi trường này, bao gồm hai nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel và Bobby Murphy, đồng sáng lập PayPal Peter Thiel và đồng sáng lập Roblox David Baszucki. (Ảnh: Stanford)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 6.

6. Đại học Princeton: 8 tỷ phú

6. Đại học Princeton: 8 tỷ phú

Princeton có đến 4 cựu sinh viên nằm trong Top 40 người giàu nhất nước Mỹ - nhiều hơn bất kỳ ngôi trường nào khác. Những tỷ phú này bao gồm Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon và vợ cũ của ông MacKenzie Scott, cựu CEO Google Eric Schmidt và nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn. (Ảnh: Getty Images)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 7.

7. (đồng hạng) Đại học Columbia: 7 tỷ phú

7. (đồng hạng) Đại học Columbia: 7 tỷ phú

Robert Kraft, Giám đốc điều hành Tập đoàn Kraft và chủ sở hữu đội bóng bầu dục New England Patriots, là cựu sinh viên Đại học Columbia giàu nhất với tài sản ước tính khoảng 10,6 tỷ USD. (Ảnh: The New York Times)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 8.

7. (đồng hạng) Đại học Cornell: 7 tỷ phú

7. (đồng hạng) Đại học Cornell: 7 tỷ phú

Một trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ có mối quan hệ gắn bó với Cornell là anh chị em H. Fisk, S. Curtis Johnson và Helen Johnson-Leipold – những người thừa kế công ty SC Johnson. Người cha quá cố của họ, Samuel Curtis Johnson, Jr. và ông nội, Herbert Fisk Johnson, Jr., cũng là cựu sinh viên Cornell. (Ảnh: Cornell)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 9.

7. (đồng hạng) Đại học Michigan: 7 tỷ phú

7. (đồng hạng) Đại học Michigan: 7 tỷ phú

Đồng sáng lập Google Larry Page – tỷ phú giàu thứ 6 nước Mỹ là cựu sinh viên nổi tiếng nhất của Michigan. (Ảnh: Đại học Michigan)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 10.

10. (đồng hạng) Đại học Dartmouth: 6 tỷ phú

10. (đồng hạng) Đại học Dartmouth: 6 tỷ phú

Nhà đầu tư William Conway và Steven Mandel; người thừa kế tài Hyatt Hotel Anthony Pritzker; và đồng Giám đốc điều hành công ty cổ phần tư nhân TPG Jim Coulter là một số cựu sinh viên giàu có của Dartmouth. (Ảnh: Pinterest)

11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ - Ảnh 11.

10. (đồng hạng) Đại học New York: 6 tỷ phú

10. (đồng hạng) Đại học New York: 6 tỷ phú

Trường kinh doanh của Đại học New York được đặt theo tên của Leonard Stern, người được xếp hạng trong số 100 người giàu nhất nước Mỹ, sau khi ông quyên góp 30 triệu USD vào năm 1988. Stern đã tặng thêm cho trường 50 triệu USD vào tháng 7/2021. (Ảnh: USNews)

Người giàu nước Mỹ qua các con số

Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400) đã tăng mạnh trong 20 năm qua. Để lọt vào Forbes 400 năm 2022, các tỷ phú phải sở hữu tài sản ít nhất 2,7 tỷ USD

Người giàu nước Mỹ qua các con số - Ảnh 1.

Người giàu nước Mỹ qua các con số


10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022

Nhà Walton - sở hữu hãng bán lẻ Walmart - nhiều năm liền giàu nhất thế giới với tài sản 224 tỷ USD, theo sau là nhà Mars và Koch.

1. Walton

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 1.

1. Walton

Công ty: Walmart

Tài sản: 224,5 tỷ USD

Trụ sở: Bentonville, Arkansas (Mỹ)

Thế hệ sở hữu công ty: thứ 3

Walmart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, với 573 tỷ USD từ hơn 10.500 cửa hàng toàn cầu. Hai công ty Walton Enterprises và Walton Family Holdings Trust sở hữu 47% cổ phần Walmart - nguồn tài sản chính của gia đình Walton.

2. Mars

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 2.

2. Mars

Công ty: Mars

Tài sản: 160 tỷ USD

Trụ sở: McLean, Virginia (Mỹ)

Thế hệ sở hữu công ty: thứ 5

Frank Mars bắt đầu bán kẹo năm 1902 ở tuổi 19. Công ty ông thành lập sau này trở nên nổi tiếng với các thương hiệu M&M, Milky Way và Mars Bars, dù các sản phẩm chăm sóc thú nuôi đóng góp tới gần nửa doanh thu 45 tỷ USD một năm của họ. Mars hoàn toàn do các thành viên gia đình sở hữu.

3. Koch

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 3.

3. Koch

Công ty: Koch Industries

Tài sản: 128,8 tỷ USD

Trụ sở: Wichita, Kansas (Mỹ)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty lọc dầu của người cha - Fred. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty đầu thập niên 80 đã buộc Frederick và William rời bỏ công ty. Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries - một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm 125 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua một công ty gia đình - 1888 Management.

4. Al Saud

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 4.

4. Al Saud

Tài sản: 105 tỷ USD

Nơi ở: Riyadh (Arab Saudi)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Gia đình Al Saud đã lãnh đạo Arab Saudi 90 năm qua. Tài sản của hoàng tộc này được ước tính dựa trên khoản tiền mà các thành viên hoàng gia được nhận suốt hơn 50 năm qua. Tổng tài sản của hơn 15.000 thành viên có thể còn cao hơn nhiều. Rất nhiều người còn kiếm tiền từ môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản và thành lập công ty, như đại gia dầu mỏ Saudi Aramco.

5. Hermes

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 5.

5. Hermes

Công ty: Hermes

Tài sản: 94,6 tỷ USD

Trụ sở: Paris (Pháp)

Thế hệ sở hữu: thứ 6

Jean-Louis Dumas đã biến Hermes thành đế chế hàng xa xỉ toàn cầu. Công ty này nổi tiếng với những chiếc túi thương hiệu Birkin, có giá lên tới hàng trăm nghìn USD. Ông mất năm 2010. Nhiều thành viên nhà Dumas hiện làm trong công ty, như Giám đốc sáng tạo Pierre-Alexis Dumas và CEO Axel Dumas. So với năm ngoái, gia đình Hermes và Al Saud năm nay đổi vị trí cho nhau.

6. Ambani

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 6.

6. Ambani

Công ty: Reliance Industries

Tài sản: 84,6 tỷ USD

Trụ sở: Mumbai (Ấn Độ)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Dhirubhai Ambani thành lập công ty tiền thân của Reliance Industries năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông không để lại di chúc. Vì vậy, vợ ông đã phải giải quyết tranh chấp giữa hai người con về quyền kiểm soát tài sản gia đình. Mukesh (ngoài bên phải) hiện là người đứng đầu đế chế này. Ông sống trong một căn biệt thự 27 tầng, được mệnh danh là nhà riêng đắt đỏ nhất thế giới. Mukesh năm nay đã công bố kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tại Reliance cho 3 con.

7. Wertheimer

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 7.

7. Wertheimer

Công ty: Chanel

Tài sản: 79 tỷ USD

Trụ sở: Paris (Pháp)

Thế hệ sở hữu công ty: thứ 3

Anh em Alain và Gerard Wertheimer hiện sở hữu hãng thời trang Chanel. Ông của họ - Pierre là đối tác của nhà thiết kế Coco Chanel thập niên 20. Năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 15,6 tỷ USD. Nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua.

Năm 2021, Chanel trả gia đình này số cổ tức lên tới 5 tỷ USD. Nhưng năm 2020, nhà Wertheimer không nhận được cổ tức.

8. Cargill

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 8.

8. Cargill

Công ty: Cargill

Tài sản: 65,2 tỷ USD

Trụ sở: Minneapolis (Mỹ)

Thế hệ sở hữu: thứ 7

Các thành viên nhà Cargill sở hữu cổ phần lớn trong hãng thực phẩm và nông nghiệp Cargill, có doanh thu 165 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 5. Công ty này được William W. Cargill thành lập năm 1865 tại Iowa, ban đầu chỉ có một nhà kho chứa ngũ cốc.

9. Thomson

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 9.

9. Thomson

Công ty: Thomson Reuters

Tài sản: 53,9 tỷ USD

Trụ sở: Toronto (Canada)

Thế hệ sở hữu: thứ 3

Gia đình giàu nhất Canada ăn nên làm ra từ đầu thập niên 30, khi Roy Thomson mở một đài phát thanh tại Ontario. Sau đó, ông phát triển sang lĩnh vực báo chí. Gia đình này nắm giữ khoảng hai phần ba cổ phần hãng cung cấp dịch vụ và dữ liệu tài chính Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. Công ty này đạt doanh thu 6,3 tỷ USD năm ngoái.

10. Hoffmann

10 gia đình giàu nhất thế giới năm 2022 - Ảnh 10.

10. Hoffmann

Công ty: Roche

Tài sản: 45,1 tỷ USD

Trụ sở: Basel (Thụy Sĩ)

Thế hệ sở hữu: thứ 5

Hãng dược phẩm Roche Holding được Fritz Hoffmann-La Roche thành lập năm 1896. Hiện tại, nhà Hoffmann sở hữu 9% công ty. Các loại thuốc điều trị ung thư đã giúp tập đoàn này thu về 68,7 tỷ USD năm ngoái. Các thành viên gia đình này cũng là những nhà bảo vệ môi trường nổi bật.

NS (th)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM