13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD

Thứ sáu, 28/06/2019 07:48

Dù nhận lương dưới 1 USD nhưng bù lại các CEO trong danh sách này vẫn nhận được hàng triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD dưới dạng cổ phiếu thưởng hoặc các khoản tiền thưởng tại các công ty mà họ sáng lập.

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 1.

Năm ngoái CEO Tesla Elon Musk dù nhận lương 0 USD nhưng vẫn kiếm được hơn 2,3 tỷ USD. Ảnh: Brendan McDermid/Reuters

Trong khi nhiều giám đốc điều hành (CEO) bị chỉ trích vì nhận mức lương quá cao, một số CEO chọn khắc phục vấn đề này bằng cách từ bỏ mức lương cao và chỉ nhận mức lương tương trưng khoảng 1 USD mỗi năm hoặc ít hơn.

Tất nhiên, các CEO này không sống dựa vào lương. Họ vẫn nhận được hàng triệu thậm chí hàng tỷ USD dưới dạng cổ phiếu thưởng hoặc tiền thưởng của công ty.

Báo cáo gần đây của Business Insider (BI) đã giải thích rõ hơn về sự phức tạp trong cách trả lương cho CEO của các công ty. Phóng viên của BI đã có những phát hiện từ bảng xếp hạng các CEO được trả lương cao nhất do New York Times công bố, trong đó chỉ ra gói thanh toán đặc biệt 2,3 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk. Trong khi đó, Tesla đã liên hệ với BI và cho biết CEO của công ty họ chỉ nhận lương 0 USD.

Trong một câu hỏi trên Facebook liên quan đến lương vào năm 2015, người sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg từng trả lời rằng: "Tôi đã kiếm đủ tiền. Tại thời điểm này, tôi chỉ muốn tập trung vào việc đảm bảo rằng tôi đang làm những điều tốt nhất có thể với những gì tôi có". Với phát ngôn này, Zuckerberg đã chọn cách nhận mức lương 1 USD và từ chối nhận các khoản tiền thưởng cũng như cổ phiếu thưởng. Tương tự, người sáng lập kiêm CEO của Twitter Jack Dorsey cũng chọn cách nhận mức lương tượng trưng.

Dưới đây là danh sách 13 CEO nổi tiếng hiện đang là thành viên của "câu lạc bộ" tiền lương  1 USD (hoặc ít hơn):

Larry Page và Serge Brin

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 2.

Larry Page (trái) và Sergey Brin (phải), đồng sáng lập Google. Ảnh: Getty

Theo báo cáo tài chính thường niên Google nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), từ năm 2004 đế nay, mỗi năm hai nhà đồng sáng lập của hãng là Larry Page và Serge Brin chỉ nhận mức lương 1 USD.

Mặc dù cả hai cũng từ chối nhận các khoản thưởng tiền mặt dựa trên hiệu suất của cá nhân và công ty cũng như không nhận cổ phiếu thưởng nào nhưng với số lượng cổ phiếu Google và một số cổ phiếu khác đang nắm giữ, Page hiện có giá trị tài sản ròng khoảng 34,9 tỷ USD, trong khi Brin thấp hơn một chút, khoảng 34,3 tỷ USD.

Jack Dorsey

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 3.

Jack Dorsey. Ảnh: Getty

Năm nay, báo cáo tài chính của Twitter tiết lộ rằng CEO của công ty truyền thông xã hội này nhận được mức lương chỉ 1,4 USD. Đây là một số lương quá nhỏ đối với Dorsey, người hiện có giá trị ước tính khoảng 5,4 tỷ USD.

Thậm chí, trong các năm 2015, 2016 và 2017, Jack Dorsey còn không nhận đồng lương nào.

Larry Ellison

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 4.

Đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison. Ảnh: Justin Sullivan/Getty

Kể từ năm 2011 đến nay, Larry Ellison, hiện là chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của Oracle đã nhận được mức lương chỉ 1 USD.

Trong khi đó, hai đồng CEO Safra Catz và Mark Hurd mỗi người lại nhận được mức lương 950.000 USD cộng với nhiều khoản thưởng trị giá hàng triệu USD.

Tuy nhận lương 1 USD nhưng tỷ phú Ellison vẫn sở hữu khối tài sản ước tính 56,9 tỷ USD nhờ cổ phần tại Oracle và lượng cổ phiếu thưởng cũng như tiền thưởng hàng năm.

Elon Musk

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 5.

Ảnh: Charles Sykes/Invision/AP

Trong báo cáo gửi SEC những năm gần đây, Tesla Motors tiết lộ rằng Musk - người có giá trị hiện tại trị giá 19,4 tỷ USD - được yêu cầu nhận mức lương tối thiểu theo luật của bang California.

"Mức lương cơ bản cho Elon Musk, CEO của chúng tôi, tiếp tục tuân thủ yêu cầu về lương tối thiểu theo luật hiện hành của California và ông Musk vẫn không chấp nhận mức lương này", báo cáo gần đây nhất của Tesla xác nhận.

"Một báo cáo gần đây trên tờ New York Times đã chỉ ra rằng Elon Musk đã kiếm được 2,3 tỷ USD trong năm 2018 với tư cách là CEO của Tesla, nhưng tình hình có vẻ phức tạp hơn.  Thực tế, trừ khi nhà sản xuất xe điện đạt được một số mục tiêu rất lớn, nếu không thì Musk có thể không được nhận những khoản thưởng lớn" (như báo cáo của New York Times) - BI nhận định.

Mark Zuckerberg

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 6.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Francois Mori/AP

Theo Washington Post, CEO của Facebook đã tham gia câu lạc bộ lương 1 USD từ năm 2013. Ông cũng không nhận được bất kỳ khoản bồi thường bổ sung nào - nguyên nhân chính là do đã nắm quyền kiểm soát cổ phiếu Facebook. Giá trị tài sản của vị tỷ phú trẻ này hiện khoảng gần 74 tỷ USD.

David Filo

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 7.

David Filo. Ảnh: Yahoo/Flickr

Trong nhiều năm qua, người đồng sáng lập Yahoo David Filo đã nhận mức lương 1 USD, và sau khi trở lại hội đồng quản trị vào năm 2014 - ông vẫn tiếp tục không nhận được khoản thưởng nào khác. Tuy nhiên, với số cổ phần đang nắm giữ tại Yahoo, giá trị tài sản của David Filo vẫn vào khoảng 4,7 tỷ USD.

Jeremy Stoppelman

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 8.

Jeremy Stoppelman. Ảnh: Michael Kovac/Getty

CEO của Yelp đã giảm dần mức lương cơ bản từ 300.000 USD năm 2012 xuống còn 37.501 USD năm 2013 và xuống còn 1 USD vào năm 2014. Từ đó cho đến nay vị CEO này vẫn duy trì nhận mức lương hằng năm 1 USD.

Mặc dù nhận mức lương ít ỏi, Stoppelman đã nhận được hơn 5 triệu đô la tiền thưởng tùy chọn (cổ phiếu hoặc tiền mặt), cùng hơn 48.000 USD tiền thưởng khác vào năm ngoái.

John Mackey

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 9.

John Mackey. Ảnh: AP

Từ năm 2007 cho đến nay, đồng CEO của Whole Food đã giảm mức lương của ông xuống còn 1 USD và không nhận thêm bất kỳ khoản thưởng nào.

Edward Lampert

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 10.

Edward Lampert. Ảnh: Peter Morgan PM/Reuters

Khi Lampert tiếp quản vị trí CEO của Sears năm 2013, ông đã chấp nhận mức lương 1 USD, và vẫn giữ nguyên cho đến khi chuyển sang vị trí chủ tịch. Ông cũng từ chối các khoản tiền thưởng, các khoản bồi hoàn khác được cung cấp cho các giám đốc điều hành của Sears.

Với giá trị tài sản ròng ước tính hơn 1 tỷ USD, Lampert đã nhận được hơn 4 triệu USD giá trị cổ phiếu thưởng vào năm ngoái. Ngoài ra, ông còn nhận được khoản thưởng hàng tháng từ cổ phiếu phổ thông Sears Holdings.

Mặc dù Lampert đã cứu được công ty 126 tuổi khỏi bị tòa án bán tài sản thanh lý nhưng cuối cùng Sears vẫn sụp đổ và phải nộp đơn xin phá sản vào tháng 10 năm ngoái.

Richard Fairbank

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 11.

Richard Fairbank. Ảnh: Shaun Heasley/Getty

Người sáng lập và CEO của Capital One đã không nhận lương trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên ông vẫn nhận thưởng hằng năm và năm ngoái, ông đã nhận được tổng cộng hơn 16 triệu USD.

Steven Kean

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 12.

Steven Kean. Ảnh: YouTube/The Motley Fool

Steven Kean vừa tiếp quản vị trí CEO của Kinder Morgan từ tháng 6 năm nay và tiếp tục truyền thống nhận lương 1 USD của Kinder. Ông cũng từ chối nhận các khoản thưởng hàng năm hay cổ phiếu thưởng. Ngoài ra, ông còn phải hoàn trả cho công ty phí bảo hiểm y tế mà công ty "trả thay cho ông".

Richard Hayne

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 13.

Richard Hayne. Ảnh: AP

Vào năm 2009, Richard Hayne, Chủ tịch kiêm CEO của Urban Outfitters, đã yêu cầu chỉ nhận mức lương cơ bản ở mức 1 USD. Một phần trong khối tài sản trị giá 1 tỷ USD của ông đến từ khoản thưởng cho hiệu suất làm việc của ông; tuy nhiên, năm ngoái Hayne đã không nhận được tiền thưởng, vì công ty không đạt được mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận.

Evan Spiegel

13 CEO nổi tiếng chỉ nhận lương 1 USD - Ảnh 14.

Evan Spiegel. Ảnh: AP

Sau khi Snapchat lên sàn vào năm 2017, mức lương của  Evan Spiegel, đồng sáng lập kiêm CEO Snap đã giảm từ 500.000 USD xuống còn 1 USD. Tuy nhiên, giá trị tài sản của vị tỷ phú trẻ vẫn hơn 3 tỷ USD. Trong báo cáo gửi SEC năm 2017, Snap cho biết Spiegel vẫn nhận được các khoản thưởng hàng quý cho đến năm 2020.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Kềm Nghĩa - hướng đi xanh trong sản xuất với mô hình “Nhà Máy Trong Công Viên”

Doanh nhân 10:09

Công ty CP Kềm Nghĩa đã đón tiếp Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM đến tham quan nhà máy tại Lô B4-3, đường D4, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP HCM vào ngày 26-6.

XEM THÊM