Bira 91 trở thành công ty đại chúng, mở rộng quỹ ESOP

Thứ sáu, 17/11/2023 14:12

Hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp này đã thông qua quyết định mở rộng quỹ ESOP thêm 1.566.390 quyền chọn. Động thái chuyển đổi thành công ty đại chúng diễn ra vài tuần sau khi Bira 91 huy động được 70 triệu USD từ tập đoàn đồ uống Nhật Bản Kiri Holdings.

Cho đến nay, công ty đã nhận được khoản vốn 280 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm Sequoia và Sixth Sense Partners.


Bira 91 trở thành công ty đại chúng, mở rộng quỹ ESOP - Ảnh 1.

Chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhà sản xuất bia thủ công Bira 91 hiện đã trở thành một pháp nhân đại chúng. Theo hồ sơ pháp lý, công ty khởi nghiệp này đã chuyển đổi thành công ty đại chúng và đổi tên thành B9 Beverages Limited.

Việc chuyển đổi thành công ty đại chúng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Ấn Độ. Theo đó, Bira 91 sẽ nộp dự thảo bản cáo bạch sơ bộ (DRHP) cho cơ quan quản lý thị trường Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Ấn Độ (SEBI). Trong bản cáo bạch, Bira sẽ nêu rõ số tiền dự định huy động và tình hình tài chính của công ty.

Trong khi đó, hội đồng quản trị của công ty đã bật đèn xanh cho quyết định mở rộng quỹ quyền chọn cổ phiếu dành cho nhân viên (ESOP). Như một phần trong kế hoạch này, nghị quyết đặc biệt đã được thông qua để tăng quy mô quỹ ESOP hiện tại của Bira 91 lên 1.566.390 quyền chọn. Tổng cộng, quỹ ESOP của công ty hiện đã có 3.649.199 quyền chọn.

Được thành lập vào năm 2015 bởi nhà sáng lập Ankur Jain, Bira 91 bán bia thủ công và đã có mặt tại 550 thị trấn và thành phố trên 18 quốc gia.


Bira 91 trở thành công ty đại chúng, mở rộng quỹ ESOP - Ảnh 2.

Động thái chuyển đổi thành công ty đại chúng diễn ra vài tuần sau khi công ty này huy động được đến 70 triệu USD từ tập đoàn đồ uống Nhật Bản Kiri Holdings. Vào tháng 8 năm 2021, công ty khởi nghiệp này đã kiếm được khoảng 20 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series D. Cho đến nay, công ty đã nhận được khoản vốn 280 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm hai cái tên nổi tiếng Sequoia và Sixth Sense Partners.

Kế hoạch IPO của Bira diễn ra vào thời điểm mà rõ ràng là các công ty khởi nghiệp công nghệ hiện đang tạm tránh xa quyết định niêm yết. Ví dụ như: Tuần trước, gã khổng lồ thương mại điện tử Snapdeal đã bỏ kế hoạch IPO trị giá 1.250 Cr. Những công ty khác như gã khổng lồ dược phẩm trực tuyến PharmEasy, sàn thương mại mua bán ô tô Droom, công ty khởi nghiệp fintech MobiKwik và thương hiệu điện tử D2C boAt cũng được cho là sẽ hoãn kế hoạch IPO trong năm nay.

Động thái trì hoãn IPO phần lớn được cho là do thị trường biến động, quan ngại về suy thoái kinh tế và lo lắng về lợi nhuận của các công ty công nghệ còn non trẻ.

Bất chấp những trở ngại này, Bira 91 vẫn đặt mục tiêu tiếp tục kế hoạch IPO của mình. Điều thú vị ở đây là vào tháng 11, công ty kỳ lân trên thị trường sản phẩm chăm sóc da D2C Mamaearth cũng đã trở thành công ty đại chúng và tiết lộ kế hoạch niêm yết vào năm 2023.

Bira 91 trở thành công ty đại chúng, mở rộng quỹ ESOP - Ảnh 3.

Trong thị trường của mình, Bira 91 trực tiếp cạnh tranh với những gã khổng lồ toàn cầu như United Breweries, ABInBev và Carlsberg. Thị trường bia của Ấn Độ, có giá trị 350 tỷ INR vào năm 2021, dự kiến sẽ chạm mốc 580 tỷ INR vào năm 2027.

P.Đình

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM