CEO 29 tuổi và hành trình xây dựng nên công ty đồ chơi 2 triệu USD

Thứ Năm, 02/01/2020 15:41

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống cố gắng cuộn lên cuộn xuống một cuốn sách bỏ túi, vì nhầm lẫn nó là một thiết bị điện tử?

Nếu có, bạn không phải là người duy nhất từng như thế. Với hầu hết mọi người, họ sẽ tự cảm thấy buồn cười và sau đó sẽ cập nhật dòng trạng thái mỉa mai nhằm than phiền về cơn nghiện công nghệ đang gia tăng trong xã hội hiện đại. Nhưng đối với Dhvanil Sheth, sự kiện này lại đánh dấu cho sự ra đời của một công ty trị giá 2 triệu USD.

CEO 29 tuổi và hành trình xây dựng nên công ty đồ chơi 2 triệu USD - Ảnh 1.

Dhvanil Sheth.

Sheth là người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) của Skillmatics, một công ty chuyên về những trò chơi mang tính giáo dục để hạn chế sự phụ thuộc của trẻ em vào công nghệ.

Doanh nhân trẻ tuổi này đã thành lập công ty vào năm 2016, sau khi chứng kiến cảnh đứa cháu trai 3 tuổi rưỡi ra sức đập nát một cuốn sách giáo khoa. 3 năm sau kể từ thời điểm đó, công ty của anh đã phá vỡ kỷ lục trở thành thương hiệu đồ chơi hàng đầu tại Ấn Độ và sản phẩm của công ty anh được bày bán trên toàn cầu trong cửa hàng đồ chơi danh tiếng Hamleys.

Lúc Sheth 26 tuổi, anh đã tìm kiếm phương hướng để có thể từ bỏ công việc trợ lý quản lý và phát triển công ty bán lẻ của riêng anh tại quê nhà Ấn Độ. Nhưng việc đột nhiên nhìn thấy được hành động của đứa cháu trai, anh tin mình đã tìm ra được vấn đề cần giải quyết.

"Tôi luôn chắc chắn rằng rốt cuộc cũng có ngày tôi tự ra kinh doanh riêng", Sheth nói với CNBC Make It.

"Thời điểm đó thực sự giúp cho ý định của tôi rõ ràng hơn", anh chia sẻ.

Xác định thị trường

Những tháng sau đó, Sheth nhanh chóng bắt tay vào công việc, đi khảo sát các cặp cha mẹ tại Mumbai để tìm hiểu xem thực sự họ có cùng nhu cầu giống như vậy không.

Khi phát hiện ra mọi người thực sự có nhu cầu, anh đã từ bỏ công việc tại Tập đoàn Tư vấn Boston và đầu tư số tiền tiết kiệm 50,000 USD để làm ra một loạt trò chơi dành cho trẻ nhỏ với mục đích giúp trẻ em có thể chuyển từ việc chơi ứng dụng trên thiết bị điện tử sang những trò chơi thực tế.

"Tôi dành ra 6 tháng để xem phản hồi từ các bậc phụ huynh và rõ ràng là họ muốn con cái tránh xa những trò chơi công nghệ vô bổ", Sheth chia sẻ, hiện tại anh 29 tuổi.

Do đó, sau khi làm việc với những nhà thiết kế sản phẩm tại Mỹ, Sheth đã cho ra đời một loạt trò chơi logic, ngôn ngữ, toán học và khoa học, có thể tái sử dụng, dành cho trẻ em từ 3-6 tuổi.

"Cách học tập hiệu quả nhất dành cho trẻ nhỏ chính là lặp đi lặp lại. Chúng tôi biết chúng tôi phải tạo nên những thứ có thể lặp lại và tái sử dụng nên đã nghĩ đến việc tạo ra những sản phẩm có thể viết rồi xóa", Sheth nói.

Tầm nhìn toàn cầu

Sau khi cho ra đời được 8 sản phẩm Skillmatics đầu tiên, Sheth nhanh chóng tiến hành kinh doanh trên mạng. Trong vòng 6 tháng kể từ lúc tiến hành vào tháng 7/2017, một trong những sản phẩm của công ty đã trở thành trò chơi có tính giáo dục số 1 trên trang Amazon.

"Chúng tôi không chi nhiều tiền để marketing trên Amazon", Sheth chia sẻ. "Mọi thứ diễn ra rất tự nhiên".

Tất cả đều nằm trong kế hoạch xây dựng một thương hiệu Ấn Độ tầm cỡ toàn cầu của Sheth. Anh nói để thực hiện chiến lược phát triển mạnh mẽ này, anh từng từ chối khoản đầu tư 750,000 USD từ một nhà đầu tư do người đó muốn anh chỉ tập trung phát triển ở Ấn Độ thôi.

"Kể từ ngày đầu tiên, tôi đã xác định công ty của tôi sẽ là một công ty toàn cầu", Sheth phát biểu.

"Tôi nghĩ hầu hết công ty hàng tiêu dùng đều có mặt ở khắp Châu Âu và Bắc Mỹ vì nào giờ, đó là những nơi có nguồn khách hàng. Nhưng hiện tại, mọi thứ đang thay đổi", anh tiếp tục chia sẻ.

Thật vậy, những sản phẩm của công ty Skillmatics hiện đã có mặt tại 15 quốc gia trên toàn cầu thông qua trang web và những nơi tiếp thị online của công ty. Sản phẩm của công ty cũng được bày bán ở 3,000 cửa hàng bán lẻ của hãng Hamleys, nhờ vào quyết định của CEO công ty này.

Vào đầu năm nay, công ty Skillmatics nhận được nguồn vốn 1.5 triệu USD thông qua chương trình gọi vốn "Surge" của Ấn Độ, nâng tổng số vốn nhận được từ trước đến nay lên 2 triệu USD. Trong khi đó, doanh thu năm 2019 đạt mốc 1.5 triệu USD. Điều này sẽ hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng của công ty tại Mỹ và Ấn Độ, nơi sản phẩm được bán lẻ với giá khoảng 5 USD, 10 USD hay 30 USD.

"Chúng tôi muốn tăng gấp đôi doanh số tại 2 thị trường đó và sau này, chúng sẽ làm bàn đạp cho những thị trường khác trên thế giới", Sheth, lãnh đạo công ty 40 người, chia sẻ.

Điều này cũng sẽ hỗ trợ cho ước mơ xây dựng "hệ sinh thái sản phẩm" của anh, đồng thời giúp tái phát minh cái mà anh ấy miêu tả là một hệ giáo dục lỗi thời.

"Thông thường, mọi người sẽ tập trung vào tích lũy những kiến thức chuyên môn", Sheth chia sẻ. "Nhưng trong tương lai, tôi nghĩ mọi người sẽ hướng về những kỹ năng cốt lõi".

Bài học cho mọi người

Tinh thần của Sheth cũng là tấm gương cho những nhà doanh nhân trong tương lai. Thay vì cố lấy được tấm bằng MBA, như những người muốn kinh doanh thường nghĩ phải như thế, Sheth đề cao kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

"Đó chính là lúc tôi xem xét mọi thứ và thu thập ý tưởng", chàng sinh viên ngành kế toán nói, đề cập đến khoảng thời gian anh làm kế toán tại Ấn Độ, Nhật Bản và Bắc Mỹ. Sau này, nhờ một dự án mà anh làm việc cùng Chính phủ Canada đã giúp anh ta phát hiện cơ hội trong hệ thống giáo dục.

Ngoài những lúc làm việc, Sheth cũng đề cao việc đọc sách kinh doanh, như cuốn Shoe Dog của Phil Knight và xem những bài thuyết giảng trên YouTube như loạt bài của Stanford University để thu thập sáng kiến từ những nhà lãnh đạo tài ba của thế giới.

Anh nói nhờ vào đó, anh xác định được một số tố chất quan trọng trong hành trình trở thành doanh nhân.

"Tôi phát hiện được 3 thứ, trong đó có lòng can đảm và sự kiên trì", Sheth chia sẻ. "Không hành trình nào suôn sẻ cả: Thậm chí, những công ty lớn nhất cũng có lúc gần đối mặt với việc phá sản".

"Điều còn lại chính là sự khiêm tốn. Những người lãnh đạo tài ba mà tôi từng gặp thường có xu hướng cởi mở lắng nghe và học hỏi. Tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích", anh chia sẻ.

Theo Tuệ Nhiên (vietstock.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM