Chân dung Mã Hoá Đằng - tỷ phú vừa soán ngôi Jack Ma

Chủ Nhật, 25/02/2018 20:05

Với khối tài sản ròng 41,2 tỷ USD, Mã Hoá Đằng đã trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, vượt trên cả Jack Ma. Tuy nhiên, thông tin về người đàn ông này vẫn còn ít người biết đến.

Chân dung Mã Hoá Đằng - tỷ phú vừa soán ngôi Jack Ma - Ảnh 1.

Ông chủ Tencent Mã Hoá Đằng

Mã Hóa Đằng sinh ngày 29-10-1971, là ông chủ của một trong năm tập đoàn lớn nhất thế giới kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất Trung Quốc và nhiều lĩnh vực khác cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Năm 2007 và 2014, tạp chí Time bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes bình chọn ông là một trong những người có quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc năm nay của CNBC, ông chủ hãng Tencent tiếp tục trở thành tỷ phú giàu có nhất với khối lượng tài sản lên tới 41,2 tỷ USD.

Nhà sáng lập của Tencent còn được biết đến với cái tên là Pony Ma bởi "pony" trong tiếng Anh có nghĩa là ngựa con và ông cũng là người rất thích ngựa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 ngành khoa học máy tính, ông Ma làm việc cho một doanh nghiệp viễn thông. 5 năm sau, ông cùng với một vài bạn học đại học thành lập nên Tencent và bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực nền tảng giao tiếp - tiền thân của một công ty công nghệ khổng lồ.

Trong những năm đầu, Tencent bị đánh giá là chỉ biết sao chép mô hình nước ngoài, bị cáo buộc đánh cắp sản phẩm của phương Tây rồi điều chỉnh để thích nghi với thị trường Trung Quốc. Nền tảng nhắn tin trên máy tính cá nhân của họ là một ví dụ, sản phẩm này hoàn toàn giống với AOL.

Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển được WeChat, ứng dụng nhắn tin di động hiện có gần 1 tỷ người sử dụng. Đây không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là một hệ sinh thái sản phẩm công nghệ, bao gồm công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và nền tảng thanh toán trực tuyến.

Tencent cũng là chủ sở hữu một số tựa game nổi tiếng như "Clash of Clans" hay "Honor of Kings". Mảng kinh doanh này đem về nguồn doanh thu khoảng 10 tỷ USD trong năm 2016.

Trên bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, tài sản ròng của ông Ma đã tăng lên tới 50,1 tỷ USD.

Vài năm gần đây, Pony Ma và Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Khác với tính cách sôi nổi, hay nói của ông chủ Alibaba. Ông Pony Ma là người trầm tính, thận trọng và ít nói.

Ông chủ Tencent từng cam kết tài trợ hơn 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện ở Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế và giáo dục.

Có người nói thành công của ông Mã Hóa Đằng ngày hôm nay chính là sự hậu thuẫn của chính phủ, mặt khác thân thiết với chính phủ chính là một trong số nhiều chiến lược phát triển của ông.

Sau khi chịu sức ép chặn hoặc xóa tất cả các bài viết có tính chống đối nhà nước từ chính phủ, năm 2011 Tencent đã cùng với 38 công ty công nghệ khác ký một cam kết tăng cường khả năng tự quản lý, tự kiểm soát nội dung.

Sự kiện này đã giúp ông Mã Hóa Đằng nhận ra nếu muốn phát triển ở Trung Quốc nhất định cần phải: hung hăng, sẵn sàng sao chép và thân thiết với chính phủ.

Theo Trí thức trẻ

Gửi bình luận

XEM THÊM