Chật vật startup bất động sản!

Thứ Tư, 15/08/2018 09:34

Bất chấp diễn biến không thực sự thuận lợi của thị trường trong suốt nửa đầu năm, bất động sản vẫn là lĩnh vực ghi nhận số doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt.

Cập nhật từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp - Cục Đăng ký quản lý kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, chỉ trong 7 tháng qua, đã có tới 3.893 doanh nghiệp ngành địa ốc đăng ký thành lập mới.

Con số này tương đương bình quân 18 doanh nghiệp được thành lập mỗi ngày, tăng mạnh so với cùng kỳ ,cũng như so với con số chỉ 14 doanh nghiệp mỗi ngày của cả năm 2017 - một năm được cho là kỷ lục về số doanh nghiệp ngành bất động sản thành lập mới.

Sự tăng trưởng của con số doanh nghiệp thành lập mới là dấu hiệu cho thấy, thị trường bất động sản vẫn đang thu hút sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội.

Tuy nhiên, có những điều đáng lo ngại khi ở chiều hướng ngược lại, lượng doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tạm ngừng đăng ký và hoàn tất thủ tục giải thể cũng gia tăng chóng mặt.

Chật vật startup bất động sản! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, có 283 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 46,6% so với cùng kỳ, 773 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ giải thể, tăng 74,5% so với cùng kỳ, đặc biệt có 212 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 75,2 % so với cùng, qua đó đưa bất động sản thành lĩnh vực đứng đầu trong số các ngành nghề có số lượng dừng hoạt động, giải thể.

Đáng chú ý, quan sát và đối chiếu số liệu với báo cáo gần đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, đa phần doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, hoặc giải thể đều có quy mô nhỏ và vừa.

Không những vậy, theo ghi nhận, có rất nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể mới chỉ thành lập chưa đến một năm, thậm chí chưa đến vài tháng và chủ yếu là những đơn vị hoạt động môi giới, phân phối hoặc cung cấp các giải pháp thông tin về thị trường.

Đặc biệt, có những đơn vị có những màn ra mắt rất ấn tượng, rất rầm rộ và hoành tráng, nhưng nhanh chóng lặn mất tăm chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Dù mang tính tổng hợp, nhưng thống kê này cũng đủ cho thấy, bất động sản là một thị trường khốc liệt!

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bước vào chu kỳ ổn định và tăng trưởng trở lại. Lượng giao dịch tăng lên cùng những khoản hoa hồng "kếch xù" đã kéo theo một lượng không nhỏ môi giới tham gia vào thị trường.

Bắt đầu với việc thành công ở một số sàn giao dịch sẵn có cùng việc tích lũy tài chính không nhỏ, nhiều môi giới sau một thời gian gắn bó với doanh nghiệp đã "dọn" ra ngoài với kỳ vọng tự tạo dựng đế chế riêng như "CENLand phẩy", "Đất Xanh phẩy", "Hưng Thịnh phẩy", "Hải Phát Land phẩy", "First Real phẩy"…

Thế nhưng, sự sôi nổi và nhiệt huyết của tuổi trẻ không đồng nghĩa với việc chắc chắn xây dựng nên một doanh nghiệp phát triển bền vững. Ngoài một vài kỹ năng chốt sales cơ bản được đào tạo từ trước, nhiều trong số những "ông chủ" mới này thiếu hẳn tầm nhìn, tư duy quản trị, thiếu kiến thức nền tảng thị trường, cũng như mối quan hệ cần thiết để kết nối với các chủ đầu tư hay khách hàng.

Hệ quả để lại, sau vài mối đầu tiên, doanh nghiệp nhanh chóng mất uy tín, nhân viên thì thi nhau nghỉ, còn những "ông chủ" nửa mùa thì ngậm ngùi ôm những khoản nợ khổng lồ do phần tài chính tích lũy chỉ đủ để thành lập và duy trì doanh nghiệp trong những giai đoạn đầu, còn lại về sau hoàn toàn là vốn vay ngân hàng.

Có nhiều trường hợp, do áp lực trả nợ quá lớn, túng quá làm liều, một vài "ông chủ" nửa mùa đã biến tướng thành đa cấp bất động sản hoặc thành các "cò" đất tham gia các chiêu trò thổi giá, lừa đảo người tiêu dùng.

Rõ ràng, câu chuyện khởi nghiệp (startup) từ dịch vụ kinh doanh bất động sản không đơn giản như nhiều bạn trẻ đã nghĩ. Đã qua rồi thời hoàng kim "tay không bắt giặc", mà nó đòi hỏi hơn thế, đó là tinh thần làm mới, dũng cảm khai phá mình, dám chủ động sáng tạo nhưng cũng không thể quên đi sự bền bỉ theo thời gian, từ đó mới có thể sẵn sàng đột phá trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Theo Ninh Việt (Đầu tư Bất động sản)

Gửi bình luận

XEM THÊM