Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD

Thứ hai, 30/12/2019 08:23

Trong suốt 15 năm nắm quyền, Bob Iger đã đưa cổ phiếu công ty tăng 335%. Năm 2019, tạp chí Times đã bình chọn vị chủ tịch kiêm CEO Walt Disney là Doanh nhân của năm.

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 1.

Những bộ phim đạt doanh thu hàng tỷ USD của Disney thao túng phòng vé suốt năm qua. Ảnh: Disney.

Cách đây 15 năm, khi Walt Disney rơi vào khó khăn lớn nhất trong lịch sử, Bob Iger lên giữ chức chủ tịch và CEO. Chia sẻ với Harvard Business Review năm 2011, ông nói: "Chúng tôi đã trải qua 5 năm vất vả trong nỗ lực điều hành công ty dưới sự phản đối của cổ đông và cuộc chiến với 2 thành viên hội đồng quản trị".

Thế nhưng, đến nay cổ phiếu Disney đã tăng vọt 335%, đưa giá trị vốn hóa công ty lên 260 tỷ USD. Hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập với các gã khổng lồ Pixar, Marvel và 21st Century Fox cũng đã đưa tên tuổi Bob Iger lên tầm cao mới.

Tính đến giữa năm nay, Walt Disney có 5 bộ phim phá mốc 1 tỷ USD doanh thu phòng vé như Lion King, Aladdin, Avengers: Endgame, Captain Marvel và Toy Story 4. Con số này nhiều khả năng sẽ tăng lên 7 với Frozen 2 và Star Wars: The Rise of Skywalker.

Hồi tháng 11, Disney ra mắt dịch vụ trực tuyến Disney Plus, thu hút hơn 10 triệu lượt đăng ký mới mỗi ngày.

Nguyên tắc, kỷ luật và thực tế

Khi Avengers: Endgame càn quét phòng vé toàn cầu hồi đầu hè và đạt doanh thu kỷ lục gần 2,8 tỷ USD, không ít người gọi Iger nhân vật quyền lực nhất Hollywood, là "Thanos" với những viên "Đá Vô cực" trong tay như Pixar, Marvel Studios và Lucasfilm.

Business Insider gọi Iger là vị lãnh đạo có đầu óc kỷ luật, tập trung và chiến lược đáng kinh ngạc. Ông thức dậy từ 4h15, tập thể dục và đến văn phòng sớm, pha cà phê cho mọi người.

Trong cuốn tự truyện xuất bản năm 2019 "Chuyến đi cả cuộc đời: Bài học từ 15 năm làm giám đốc điều hành Walt Disney", Iger cho biết ông luôn trung thành với nguyên tắc đối diện thực tế chứ không tìm kiếm những điều lớn lao, viển vông.

"Không có gì mất tự tin hơn việc giả vờ sở hữu những kiến thức mình không có. Quyền lực và sự lãnh đạo đích thực đến từ việc nhận thức rõ mình là ai và không giả vờ là bất cứ ai khác", ông viết.

Thực tế, Iger có xuất phát điểm khá khiêm tốn. Ông vốn là một phóng viên dự báo thời tiết, sau đó thay đổi hơn 20 vị trí khác nhau trong Đài truyền hình ABC, chủ tịch phụ trách giải trí ở ABC, chủ tịch ABC Television, chủ tịch và COO Capital Cities/ABC.

Đến năm 1996, Bob Iger gia nhập đội ngũ quản lý cấp cao của Walt Disney, trước khi trở thành chủ tịch và CEO hãng này 10 năm sau.

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 2.

Bob Iger là một nhà lãnh đạo rất thực tế. Ảnh: CNN.

Trong 15 năm đương nhiệm, vị lãnh đạo này không ngại khám phá những tiềm năng mới. "Tôn trọng quá khứ là cần thiết, nhưng tôn sùng quá khứ sẽ là một sai lầm", Iger nói với Harvard Business Review.

Với quan niệm này, Iger liên tục mua lại các đế chế sản xuất phim như Pixar và Marvel. Ông duy trì hình ảnh Disney trong các công ty này, thời không ngừng đổi mới cấu trúc nội bộ. Điều này đã tác động lớn đến từng sản phẩm của Disney trong giai đoạn sau này.

Chia sẻ với NPR vào tháng 9, ông nói: "Trong một công ty, văn hóa làm việc và quy trình sáng tạo ra sản phẩm dường như không thể tách rời. Khi mua lại một công ty, nếu tôi quá nặng tay trong việc cải tạo toàn bộ cấu trúc công ty cũ, tôi có thể phá hủy tinh thần và văn hóa của công ty. Làm vậy cũng có nghĩa chính tôi đã phá hủy bản chất và giá trị của những gì tôi bỏ ra".

3 nguyên tắc hình thành nên Disney hôm nay

Iger cho rằng cũng như thành công, thất bại nên được xem xét trong đúng hoàn cảnh, và nhiệm vụ của người lãnh đạo là luôn lạc quan trong mọi tình huống.

"Khi làm việc cần phải thể hiện sự nhiệt tình và tinh thần tích cực", Iger nói. "Bạn không thể để mọi người thấy mình bị đánh gục bởi những thất bại. Thất vọng vì quá khứ là một sự xa xỉ mà bạn không nên có".

Trong cuốn sách của mình, Bob Iger cũng chỉ ra những phẩm chất như dũng cảm, tập trung, quyết đoán, hiếu kỳ, công bằng và chu đáo là điều cần thiết tạo nên một nhà lãnh đạo tốt. Mọi nhà lãnh đạo nên tạo ra môi trường công bằng và cơ hội để nhân viên phát triển.

"Điều này không có nghĩa là bạn hạ thấp kỳ vọng của mình hoặc cho rằng những sai lầm không đáng quan tâm", Iger viết. "Điều đó có nghĩa là bạn tạo ra một môi trường nơi mọi người biết người lãnh đạo sẽ luôn lắng nghe và luôn công bằng. Họ sẽ trao cơ hội thứ hai cho những người từng thất bại".

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 3.

Năm 2019, Bob Iger cho ra mắt quyển tự truyện Chuyến đi cả cuộc đời: Bài học từ 15 năm làm giám đốc điều hành Công ty Walt Disney. Ảnh: Leslie Sykes

Iger có 3 nguyên tắc lãnh đạo giúp ông trở thành người vĩ đại như hôm nay. Điều đầu tiên là phát triển nội dung bằng những tên tuổi giỏi nhất trong ngành. Mua lại Pixar, Lucasfilm và Marvel đã biến mong muốn này thành sự thật.

Ông cũng coi trọng việc sử dụng công nghệ theo những cách mới, với Disney Plus là bước mở đầu đầy khả quan. Đồng thời, Bob Iger luôn nỗ lực phát triển sự hiện diện của Disney trên toàn cầu. Ông cho ra mắt Disney Thượng Hải, công viên chủ đề đầu tiên của Disney ở Trung Quốc.

Tất cả mục tiêu này được hoàn thành bởi sự lạc quan, lòng can đảm và các phẩm chất lãnh đạo sáng suốt của Bob Iger trong suốt thời gian điều hành.

"CEO là người quyết định chiến lược dẫn dắt công ty trên những hành trình mới. CEO cũng là người đặt ra các tiêu chuẩn áp dụng cho công ty: văn hóa công ty, cách ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, sản phẩm và cả biểu hiện trên toàn thế giới".

Theo Hồng Ngọc (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM