Cựu chủ tịch Google Trung Quốc: Muốn thành công cần "hoang tưởng"

Thứ Tư, 26/09/2018 10:14

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm cựu Chủ tịch Google Trung Quốc, Kai-Fu Lee rút ra rằng yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của các startup này là: Hoang tưởng.

Cựu chủ tịch Google Trung Quốc: Muốn thành công cần hoang tưởng - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Google Trung Quốc Kai-Fu Lee. Ảnh: Steve Jennings/Getty Images

Kai-Fu Lee là cựu Chủ tịch của Google Trung Quốc và cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ.

Ông hiện là người sáng lập và điều hành quỹ đầu tư công nghệ Sinovation Ventures. Thông qua quỹ đầu tư này ông đã tài trợ cho rất nhiều công ty khởi nghiệp tại cả Mỹ và Trung Quốc.

Trong số các công ty đầu tư mà ông đầu tư đã có 13 công ty trở thành kỳ lân được khao khát với định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Nhiều công ty thành công trong số này được điều hành bởi các doanh nhân Trung Quốc, những người hành động theo một lối tư duy hoàn toàn khác biệt với lối tư duy điển hình của doanh nhân Mỹ.

Theo quan sát của Lee, một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nhân này thành công là họ "hoang tưởng".

Các doanh nhân Trung Quốc không ngại lặp lại những ý tưởng hay. Điều này thường dẫn đến một số công ty cùng ý tưởng phải cạnh tranh khốc liệt để giành được vị trí thống trị ngành. Để thành công, họ đã sớm xây dựng các công ty với mục tiêu độc quyền thị trường.

"Họ hoang tưởng rằng luôn có những kẻ sao chép (copycat) ở khắp nơi và sẵn sàng sao chép những gì họ đã làm", Lee nói với Business Insider. "Họ luôn nghĩ về trường hợp xấu nhất khi các copycat này có thể cướp không ý tưởng của họ", ông nói thêm.

Lee cho biết, chính sự hoang tưởng này là một phần quan trọng giúp các doanh nhân khởi nghiệp lèo lái startup đến thành công.

"Nó giúp bạn đi trước một bước trong cuộc chơi để bạn phát triển một mô hình kinh doanh hiệu quả đến mức dù kẻ sao chép bạn bán sản phẩm/dịch vụ với giá thấp hơn bạn vẫn giữ được khách hàng của mình", ông nói.

Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM