Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018?

Thứ Hai, 24/12/2018 10:09

Ông chủ Facebook Zuckerberg "đội sổ" danh sách những tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm qua, khi bị thổi bay 18,7 tỷ USD bởi những bê bối liên tiếp được phanh phui, theo Forbes.

Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018?


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 1.

Mới đây, Forbes đã công bố danh sách những tỷ phú thế giới có tài sản bị tụt giảm nhiều nhất năm qua. Cụ thể, tài sản của nhiều tỷ phú đã bị giảm mạnh trong một bối cảnh không ổn định chung của thế giới. “2018 là một năm đầy biến động với nhiều nhà đầu tư trên thế giới khi thị trường chứng khoán bị chấn động bởi Brexit và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung”, Forbes đánh giá. Ảnh: Forbes.


 
Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 2.

1. Tỷ phú Mark Zuckerberg - mất 18,7 tỷ USD


1. Tỷ phú Mark Zuckerberg - mất 18,7 tỷ USD. “Đội sổ” những tỷ phú bị hao hụt tài sản nhiều nhất thế giới năm 2018 theo tính toán của Forbes là ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg. Trong năm qua, tổng tài sản của tỷ phú này bị thổi bay 18,7 tỷ USD . Đặc biệt, chỉ một ngày sau khi Facebook báo cáo kết quả doanh thu quý II hồi tháng 7, cổ phiếu của nó đã giảm ngay 19%.


Năm qua được đánh giá là một năm đầy sóng gió của Facebook khi liên tiếp dính các bê bối về rò rỉ thông tin khách hàng, trả tiền cho một công ty để đưa những thông tin tiêu cực về George Soros. Ngoài ra, ông chủ Facebook là người Mỹ duy nhất nằm trong danh sách 10 tỷ phú sụt giảm tài sản nhiều nhất năm. Ảnh: Bloomberg.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 3.

2. Tỷ phú Amancio Ortega - mất 16,2 tỷ USD

2. Tỷ phú Amancio Ortega - mất 16,2 tỷ USD . Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega là người thứ hai thua thiệt nhiều nhất năm qua, khi mất 16,2 tỷ USD . Ông chủ hãng thời trang Inditex được sáng lập năm 1975, nổi tiếng nhất với thương hiệu thời trang Zara đã có một năm tăng trưởng chậm. Cổ phiếu của hãng cũng giảm suốt năm khiến giá trị ròng tài sản của ông hiện còn khoảng 59,6 tỷ USD . Ảnh: Bloomberg.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 4.

3. Tỷ phú Georg Schaeffler - mất 14 tỷ USD

3. Tỷ phú Georg Schaeffler - mất 14 tỷ USD . Tỷ phú Georg Schaeffler - ông chủ công ty sản xuất ôtô Continental AG hàng đầu của Đức về hệ thiết bị điện tử nội thất, hệ thống phanh, hệ thống an toàn đã mất 14 tỷ USD .


Thị phần và doanh số bán xe của Continental AG đã giảm mạnh tại châu Âu và Trung Quốc, nơi vốn được xem là thị trường đầy hấp dẫn vì có dân số đông. Tháng trước, doanh nghiệp này công bố tăng trưởng doanh số năm nay dưới 1%, trong khi năm ngoái là 8,5%. Cổ phiếu của tỷ phú cũng giảm giá 46% trong năm qua. Ảnh: BI.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 5.

4. Tỷ phú Pony Ma - mất 10,1 tỷ USD .

4. Tỷ phú Pony Ma - mất 10,1 tỷ USD . Một năm đầy khó khăn của gã khổng lồ Internet Trung Quốc - Tencent, đã khiến ông chủ của nó, tỷ phú Pony Ma mất 10,1 tỷ USD . Ông Ma từng là người giàu nhất nước này nhưng hiện đứng ở trí thứ hai, sau ông chủ gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma. Năm qua, cổ phiếu của Tencent đã giảm hơn 25% sau khi không phê duyệt các trò chơi mới và bắt đầu giảm lợi nhuận từng quý. Hiện giá trị ròng của tỷ phú Pony còn 35,1 tỷ USD . Ảnh: CNBC.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 6.

5. Tỷ phú Carlos Slim Helu - mất 9,3 tỷ USD .

5. Tỷ phú Carlos Slim Helu - mất 9,3 tỷ USD . Giá cổ phiếu công ty viễn thông lớn nhất Mexico giảm 19% trong năm qua đã khiến ông chủ của nó - tỷ phú Carlos Slim Helu, giảm mất 9,3 tỷ USD tổng tài sản. Theo Forbes, đồng USD trở nên mạnh hơn vào năm nay đã làm tổn thương các thị trường tiền tệ mới nổi ở Mỹ La tinh, nơi hoạt động của thương nhân người Mexico này. Ảnh: Bloomberg.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 7.

6. Tỷ phú Jorge Paulo Lamann - mất 9,2 tỷ USD .

6. Tỷ phú Jorge Paulo Lamann - mất 9,2 tỷ USD . Tỷ phú Brazil Jorge Paulo Lamann đã mất 9,2 tỷ USD và đứng thứ 6 trong danh sách hoạt động kém hiệu quả của Forbes. Cuối tháng 10, hãng sản xuất rượu bia hàng đầu thế giới là Anheuser-Busch InBev, nơi ông là cổ đông kiểm soát đã tuyên bố cắt giảm 50% cổ tức đề xuất cho năm 2018 sau khi doanh số bán hàng không thuận lợi. Tương tự, một công ty thực phẩm và đồ uống khác mà tỷ phú Jorge Paulo Lamann có cổ phần cũng bị giảm 33% doanh số trong quý III năm nay. Ảnh: Bloomberg.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 8.

7. Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - mất 7,24 tỷ USD .

7. Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - mất 7,24 tỷ USD . Tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi cũng là một trong những người đánh mất tiền nhiều nhất thế giới năm qua, khi giá trị ròng tài sản còn 12,8 tỷ USD , mất 7,24 tỷ USD . Cổ phiếu công ty đồ uống lớn nhất Thái Lan Thai Beverage đã giảm 39% trong bối cảnh lợi nhuận không tăng. Nguyên nhân là hoạt động kinh doanh trong nước gặp khó khăn, một phần đến từ những người tiêu dùng có thu nhập thấp, họ đã trở nên kiêng dè hơn với sản phẩm của công ty. Ảnh: Nikkei.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 9.

8. Tỷ phú Pollyanna Chu - mất 7,2 tỷ USD .

8. Tỷ phú Pollyanna Chu - mất 7,2 tỷ USD . Tập đoàn Tài chính Kingston của nữ doanh nhân Hong Kong Pollyanna Chu đã mất 3/4 giá trị thị trường trong năm qua. 9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận ròng của doanh nghiệp do tỷ phú này sở hữu đã giảm 35%. Tín hiệu kinh doanh không hiệu quả này khiến bà Pollyanna Chu mất 7,2 tỷ USD . Ảnh: Forbes.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 10.

9. Tỷ phú Wang Wei - mất 6,7 tỷ USD .

9. Tỷ phú Wang Wei - mất 6,7 tỷ USD . Thêm một tỷ phú của Trung Quốc có mặt trong những người mất tài sản nhiều nhất trong năm 2018. Tỷ phú Wang Wei - người đứng đầu công ty chuyển phát nhanh SF Express, đã mất 6,7 tỷ USD , hiện giá trị ròng tài sản đạt 13 tỷ USD . Cổ phiếu của SF đã giảm hơn 30% trong năm cùng với sự sụt giảm của các công ty thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc mà ông có cổ phần. Ảnh: SCMB.


Đại gia nào mất nhiều tiền nhất năm 2018? - Ảnh 11.

10. Tỷ phú Zhou Qunfei - mất 6,3 tỷ USD .

10. Tỷ phú Zhou Qunfei - mất 6,3 tỷ USD .


Nữ tỷ phú Trung Quốc Zhou Qunfei - người thành lập công ty sản xuất màn hình điện thoại thông minh Lens Technology, đã mất 6,3 tỷ USD trong năm. Cổ phiếu của nó đã giảm lên đến 64%.

Ngoài ra, doanh nghiệp này có thể gặp phải rắc rối khi mới đây, Trung Quốc ban hành lệnh cấm bán các mẫu iPhone cũ. 


Forbes cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã tác động tình hình kinh doanh của các tỷ phú và những doanh nghiệp Trung Quốc phải chịu tác động trực tiếp từ căng thẳng này. Ảnh: Forbes.


Theo Phúc Minh (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM