Dù đã 101 tuổi, tỷ phú Singapore vẫn ham làm giàu

Thứ sáu, 13/09/2019 07:56

Tỷ phú Singapore Chang Yun Chung vừa bước sang tuổi 101 nhưng ông vẫn đứng sau quản trị PIL, một trong 10 hãng vận tải container lớn nhất thế giới.

Dù đã 101 tuổi, tỷ phú Singapore vẫn ham làm giàu - Ảnh 1.

Tỷ phú Chang Yun Chung (ngồi giữa) cùng các con. Ảnh: Yen Meng Jiin/The Business Times.

Chang Yun Chung, tỷ phú Singapore vừa bước sang tuổi 101 và trở thành tỷ phú cao tuổi nhất thế giới. Vào năm ngoái, ông đã trao lại dây chuyền của công ty vận tải do ông thành lập năm 1967, Pacific International Lines (PIL), cho con trai ông là Teo Siong Seng.

Tuy nhiên, ông vẫn đọc báo cáo của văn phòng mỗi ngày và tham gia vào việc đưa ra chiến lược cho hội đồng quản trị của công ty với tư cách là chủ tịch danh dự.

Con trai ông - Teo Siong Seng, người đã đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của PIL vào tháng 4/2018, vẫn luôn cần đến sự hỗ trợ từ phía sau của cha mình, nhất là khi ông điều hướng công ty vượt qua thời kỳ khó khăn. Vào năm 2018, PIL đã báo lỗ ròng 208 triệu USD so với lợi nhuận ròng là 119 triệu USD trong năm trước.

Nguyên nhân được cho là chi phí nhiên liệu cao hơn trong khi giá cước lại đi xuống đã khiến khối lượng vận chuyển tăng lên, đẩy doanh thu tăng 11%, lên 4,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tình hình trở nên khó khăn hơn.

Môi trường kinh doanh đầy thách thức như hiện nay dường như có tác động không nhỏ tới việc kinh doanh của tỷ phú 101 tuổi này. Theo đó, giá trị tài sản ròng của ông giảm 27% xuống còn 1,5 tỷ USD từ con số 2,05 tỷ USD trước đó. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào được xác minh từ tỷ phú Singapore.

Tuy nhiên, con trai ông vẫn tỏ ra khá lạc quan về triển vọng của công ty. “Công ty và hoạt động kinh doanh của chúng tôi vẫn vận hành rất tốt, chúng tôi có đủ tiềm lực để đối mặt với những thách thức phía trước”, ông Teo cho biết.

Trong khi PIL có thể đang bị ảnh hưởng, lợi nhuận ròng tại Singamas Container, công ty xây dựng container hàng hóa lớn thứ hai thế giới do PIL sở hữu 41%, đã tăng 74% lên 72 triệu USD vào năm 2018.

Tính từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019, PIL đã bổ sung thêm 12 tàu container mới, nâng con số lên 180 tàu. Công ty cũng đang tìm cách đầu tư vào các nhà ga container và trung tâm hậu cần tại các quốc gia mới nổi như Nigeria, Sudan và Tanzania để mở rộng hoạt động vận chuyển của mình.

PIL là tập đoàn nằm trong số 10 hãng vận tải container lớn nhất thế giới, phát triển mạnh mẽ ở châu Phi và phục vụ các tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương. Theo một báo cáo vào tháng 5 của ấn phẩm hàng hải Alphaliner, những khoản thuận lợi trên khiến PIL trở thành mục tiêu hấp dẫn để mua lại đối với Cosco Shipping (công ty đang đi đầu trong nỗ lực của Trung Quốc để kết nối châu Á và châu Âu bằng đường biển, đường sắt và đường bộ).

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn từ phía ban quản trị của PIL về việc chấp nhận lời đề nghị này. Theo một đại diện của công ty, PIL không phải để bán.

Theo Hương Giang (bizlive.vn)

Gửi bình luận

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Cùng chuyên gia AKETA chinh phục thị trường vàng

Tài chính 19:09

Thạc sĩ Aketa và Activax chia sẻ những cơ hội đầu tư vàng với lớp học "Đầu tư vàng vốn thấp và bí quyết thành công" vào ngày 10-7.

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Ấm áp nghĩa tình hướng về nguồn cội

Doanh nhân 17:11

Hàng năm, cứ đến độ tháng 7, Tập đoàn ROX lại tổ chức những chuyến về nguồn như một cách để nhắc nhở thế hệ lao động trẻ về lòng biết ơn.

XEM THÊM