Khởi nghiệp đổ bể, con trai “trùm” địa ốc Trung Quốc lâm cảnh phá sản

Thứ Sáu, 03/01/2020 09:28

Vương Tư Thông - con trai duy nhất của tỷ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda - đã đạt thỏa thuận với các chủ nợ sau khi bị tòa án đưa vào danh sách con nợ và yêu cầu giảm bớt lối sống xa hoa.

Khởi nghiệp đổ bể, con trai “trùm” địa ốc Trung Quốc lâm cảnh phá sản - Ảnh 1.

Vương Tư Thông, con trai của tỷ phú bất động sản Trung Quốc Vương Kiện Lâm - Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, một tuyên bố đăng trên website của Prometheus Capital, công ty đầu tư của Vương Tư Thông, nói rằng "thiếu gia" 31 tuổi này sẽ bồi thường cho hơn một chục nhà đầu tư rót vốn vào công ty giải trí đã phá sản của Vương. Tuyên bố cũng nói Vương sẽ gánh khoản thua lỗ khoảng 2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 286 triệu USD.

Năm nay, Vương Tư Thông đã xoay sở để tránh phải chứng kiến công ty giải trí Shanghai Panda Entertainment Culture của mình rơi vào cảnh sụp đổ. Được Vương thành lập vào 2015, Shanghai Panda là một nền tảng giải trí và sau đó phát triển thêm các mảng tổ chức sự kiện và làm phim hoạt hình.

Nhưng sau nhiều cố gắng của Vương, công ty giải trí này vẫn "sập tiệm". Vụ phá sản khiến một tòa án ở Bắc Kinh hồi tháng 11 đưa Vương vào danh sách con nợ. Trong khi đó, Dalian Wanda - tập đoàn do người cha tỷ phú của Vương kiểm soát - giữ cách ly với những rắc rối cậu "quý tử" gặp phải.

Sau khi đạt thỏa thuận với các chủ nợ, đến ngày 27/12, Vương không còn bị nêu tên là con nợ trên website của Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc.

"Thất bại riêng lẻ của công ty khởi nghiệp Panda Entertainment không thể bị xem là thất bại của Prometheus Capital và chủ sở hữu công ty", tuyên bố của Prometheus viết.

Là con trai của doanh nhân hàng đầu Trung Quốc, Vương Tư Thông tích cực tham gia vào các hoạt động kinh doanh, bao gồm đầu tư vào thể thao điện tử (esports) và các công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực Internet. Vương cũng điều hành Prometheus Capital, quỹ đầu tư của gia đình được thành lập vào năm 2012.

Vương Tư Thông nổi lên trên mạng xã hội ở Trung Quốc vào năm 2015 sau khi mua hai chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch bằng vàng giá 17.000 USD mỗi chiếc, cho chó cưng. Sau khi đưa Vương vào danh sách con nợ, tòa án đã cấm Vương thực hiện những vụ mua sắm không cần thiết, như mua bất động sản, hay đi lại bằng vé hạng nhất.

Cha của Vương, tỷ phú Vương Kiện Lâm, sở hữu khối tài sản ròng khoảng 17 tỷ USD, theo ước tính của Bloomberg. Hồi năm 2016, ông Vương nói con trai ông dường như không quan tâm đến việc nối nghiệp cha ở Dailian Wanda. Ông nói có lẽ ông nên trao quyền quản lý Wanda cho các nhà chuyên nghiệp, với sự định hướng từ Hội đồng Quản trị.

Sau những năm mạnh tay thực hiện các vụ mua lại ở nước ngoài vào đầu thập kỷ này, Wanda mấy năm gần đây bán tháo nhiều tài sản đã mua trước đó, bao gồm một số đội bóng ở châu Âu và một bất động sản ở Beverly Hills, Mỹ. Thay vào đó, tập đoàn tập trung vào phát triển mảng giải trí và bất động sản thương mại ở Trung Quốc.

Theo Bình Minh (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM