Ký quỹ ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sản

Thứ bảy, 10/03/2018 08:37

Nhiều chủ đầu tư bắt đầu áp dụng ký quỹ ngân hàng để người mua nhà có thể đặt chỗ mua căn hộ ưng ý.

Ký quỹ bất động sản là hình thức chủ đầu tư dự án áp dụng bán hàng khi chưa đủ các loại giấy tờ cho phép dự án bán hàng trực tiếp như thông thường. Khách hàng muốn mua sản phẩm có thể ký quỹ đặt cọc tại ngân hàng thông qua hợp đồng.

Bản hợp đồng này có sự tham gia của ba bên gồm chủ đầu tư, ngân hàng và khách ký quỹ. Theo đó, khách hàng sẽ nộp một khoản tiền nhất định vào tài khoản chung được phong toả bởi ngân hàng, chủ đầu tư không được tự động rút tiền khi chưa đến mốc thời gian quy định trong hợp đồng.

Đến mốc thời gian đã thống nhất, số tiền này sẽ chuyển thành đợt nộp tiền đầu tiên khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán hoặc sẽ hoàn trả lại tiền đã ký quỹ cho người mua. Một trong hai bên khách hàng và chủ đầu tư từ chối không tham gia sẽ có điều khoản thưởng phạt rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hợp đồng thoả thuận ký quỹ bất động sản là một hình thức không trái luật, thể hiện nguyện vọng quan tâm, tiếp cận đến dự án muốn mua trong thời gian sớm nhất.

Việc thoả thuận giữa các bên theo hợp đồng thoả thuận ký quỹ ba bên là theo Luật Dân sự, tôn trọng quyền tự do dân sự của hai bên. Tức là ký quỹ có tính chất như giữ chỗ, thể hiện sự quan tâm của mình đến dự án. "Tôi chưa thực hiện hành động mua bán thì không thuộc phạm vi của Luật Kinh doanh bất động sản", ông Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia ngân hàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV cũng cho rằng, thông lệ quốc tế là khách muốn mua gì thì phải đặt cọc để có quyền ưu tiên mua sản phẩm khách muốn. Hợp đồng ký quỹ cũng là một hình thức đặt cọc thì không sai về luật. Về phía ngân hàng, khi tham gia hợp đồng này các đơn vị cũng tuân thủ các quy định về pháp luật.

Ký quỹ ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sản - Ảnh 1.

Ông Cấn Văn Lực - chuyên gia ngân hàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV.

Theo ông Lực, trong điều kiện thực tế Việt Nam hiện nay, đây là một trong những giải pháp an toàn cho khách hàng muốn mua nhà sớm để chọn được sản phẩm ưng ý với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý.

Tại Mỹ, không có việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai vì chủ đầu tư không được phép kêu gọi khách hàng góp vốn mà chỉ được phép vay ngân hàng để xây dựng. Sau khi hoàn thành, khách hàng mới bắt đầu mua các căn hộ. Nếu khách hàng vẫn mong muốn mua nhà từ khi chưa hình thành, chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào một tài khoản đóng tại một ngân hàng và chỉ đến khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư mới được sử dụng số tiền đó.

Ký quỹ ngân hàng để giữ chỗ mua bất động sản - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch - Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, Thường trực Ban chấp hành Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, Thường trực ban chấp hành Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết, việc ngân hàng đồng ý cho người mua ký quỹ cộng với sự thực thi nghiêm túc của chủ đầu tư cũng góp phần bảo vệ khách mua nhà.

Ông cũng nhấn mạnh, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, khách hàng thường cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua. Việc các chủ đầu tư đưa ra chính sách ký quỹ tại ngân hàng là việc làm có lợi cho khách hàng, giúp họ mua sản phẩm bất động sản với giá hợp lý và vị trí mong muốn.

Theo Huệ Chi (VnExpress)

Gửi bình luận

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Chuyên gia Noktrade dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinfast năm 2024

Tài chính 12:31

Chuyên gia Noktrade đưa ra dự báo về triển vọng dành cho cổ phiếu Vinfast. Đứng trước những bất ổn của kinh tế, cũng như thị trường xe điện trên toàn cầu, Vinfast quyết định điều chỉnh mục tiêu giao xe trong cả năm 2024. Kết quả nhận lại là thương hiệu xe điện do người Việt Nam phát triển tăng 92% doanh số chỉ trong 6 tháng đầu năm

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị bất động sản sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ?

Thị trường 10:14

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024 của Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm 3% theo năm xuống còn 5.635 căn. Bất chấp nguồn cung mới xuất hiện và các dự án cũ mở bán lại, nguồn cung sơ cấp vẫn còn hạn chế.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

XEM THÊM