Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác

Thứ tư, 27/07/2022 23:00

Tương tác được các chuyên gia đánh giá sẽ là 1 trong 4 khía cạnh của phong cách quản trị doanh nghiệp hiện đại. Với các tổ chức lớn hàng nghìn nhân sự, việc triển khai văn hóa làm việc tương tác là điều vô cùng cần thiết.

Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác - Ảnh 1.

Tăng cường tương tác trong nội bộ là lực đẩy giúp doanh nghiệp phát triển

Chị Lê Hải Hà là cán bộ phát triển dự án tại một Tập đoàn đa ngành. Công việc của chị chủ yếu làm việc tại các địa phương. Trung bình một tháng chị có 2 - 3 ngày lên văn phòng trụ sở để làm thủ tục, giấy tờ. Mỗi lần chị Hà đến văn phòng, đồng nghiệp đều quan tâm chia sẻ những câu chuyện trong công việc cũng như cuộc sống khiến chị không hề cảm thấy có khoảng cách.

Trái ngược với chị Hà, chị Duyên làm việc chủ yếu tại trụ sở nhưng mỗi lần gọi điện xuống các dự án để trao đổi công việc, chị luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời, mọi vấn đề được giải quyết chỉ trong tích tắc.

Xóa bỏ mọi rào cản khác biệt về khoảng cách địa lý, cá tính,… để hướng đến hiệu quả công việc chung là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào đều mong muốn nhưng lại không dễ thực hiện.

Bằng việc kiên định xây dựng văn hóa làm việc tương tác nhất quán qua 4 lớp triển khai từ Giá trị cốt lõi; Loại hình văn hóa doanh nghiệp; Hành vi lãnh đạo đến Nguyên tắc tối thượng dành cho mỗi nhân viên, TNG Holdings Vietnam là một trong số ít các doanh nghiệp thành công trong việc khuyến khích tinh thần làm việc tương tác trong cán bộ nhân viên (CBNV). Đây cũng là đáp án cho câu trả lời của hầu hết CBNV tại đây khi được hỏi "Điều gì khiến bạn thích nhất ở TNG Holdings Vietnam?" và câu trả lời chiếm 87,1% số lượng bình chọn là "Đồng nghiệp thân thiện, hỗ trợ gắn kết".

4 lớp xây dựng văn hóa làm việc tương tác tại TNG Holdings Vietnam:

• Giá trị cốt lõi đề cao sự "thấu hiểu"

• Một trong các loại hình văn hóa doanh nghiệp hướng đến: "Hợp tác vì mục tiêu chung"

• Một trong các hành vi đối với lãnh đạo "Tạo môi trường làm việc hiệu quả, kết nối đội ngũ". Một lãnh đạo tại TNG Holdings Vietnam được đánh giá là có năng lực khi xây dựng được một tập thể đoàn kết, quan tâm hỗ trợ lẫn nhau, đồng lòng vì mục tiêu chung, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy từng cá nhân tiến bộ hơn.

• Một trong các nguyên tắc tối thượng dành cho CBNV "Hãy là người chơi, đừng là khán giả", nghĩa là luôn đặt mình vào vị trí của người trong cuộc để có thể thấu hiểu và có giải pháp mang tính xây dựng.

Giãi mã 4 lớp triển khai

Với một doanh nghiệp có nhiều đặc thù như tại TNG Holdings Vietnam gồm 14.000 nghìn nhân sự làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau (bất động sản, khách sạn, thương mại, dịch vụ, tài chính), việc triển khai không chỉ là các nguyên tắc hay yêu cầu mang tính lý thuyết mà cần đến sự khéo léo để chuyển hóa các giá trị đó thành phong cách ứng xử hàng ngày tại mỗi phòng ban, từng CBNV. Điều đó được thể hiện một cách xuyên suốt từ hệ thống kênh giao tiếp; bố trí không gian làm việc; thiết kế các hoạt động nội bộ để CBNV tăng cường tương tác;…

Điểm thú vị ở TNG Holdings Vietnam chính là việc áp dụng một cách sáng tạo các nền tảng công nghệ. Trong công việc, họ sử dụng phần mềm MS.Team của Microsoft để trao đổi qua email, chat mọi lúc mọi nơi một cách an toàn và thuận tiện. Ngoài công việc, doanh nghiệp có rất nhiều hoạt động để chia sẻ với nhau.

Chỉ trên môi trường online, doanh nghiệp xây dựng chuỗi thử thách không giới hạn Interact – một hoạt động độc đáo do chính người TNG sáng tạo ra trong bối cảnh giãn cách xã hội do đại dịch để tăng cường tương tác.

Nhiều CBNV tâm sự, thời gian phải làm việc "work form home" (WFH), cứ sau bữa cơm tối cả gia đình lại vào nhóm nội bộ của tập đoàn để theo dõi các bình luận, cổ động nhau cùng nhau thực hiện các hoạt động thử thách, vừa vui vừa lành mạnh mà cũng hiểu nhau hơn.

Tuy áp dụng hình thức trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng từ hoạt động thể chất, trí tuệ đến văn hóa, văn nghệ… từ đó thu hút đông đảo CBNV tham gia. Nhờ đó, cảm nhận chung của hầu hết nhân sự ở đây thấy TNG Holdings Vietnam giống như một mái nhà chung.

Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác - Ảnh 3.

Các hoạt động tăng cường tương tác tại TNG Holdings Vietnam được xây dựng đa chiều.

Không gian làm việc, sinh hoạt cũng được bố trí để CBNV có thể tương tác trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngoài các phòng họp truyền thống, TNG Holdings Vietnam bố trí không gian mở để khi cần tăng sự sáng tạo có thể tới Chill Office; khi cần phối hợp công việc liên tục giữa nhân sự của các bộ phận có thể tới phòng làm việc linh hoạt. Ngoài ra, khi nghỉ ngơi họ có thể tới căng-tin hay phòng tập yoga…

Có thể nói, các hoạt động tăng cường tương tác tại TNG Holdings Vietnam được xây dựng đa chiều theo cả hàng ngang, hàng dọc và hàng chéo và được thiết kế thật phong phú, phù hợp với từng cá tính, từng sở thích để ai cũng có thể tham gia.

Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác - Ảnh 4.

Niềm vui trên gương mặt người TNG Holdings Vietnam trong Ngày hội Truyền thống TNGMei 2022.

Văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn đặc biệt chú trọng vào các hoạt động gia tăng tính tương tác của CBNV. Trong Ngày hội Truyền thống TNGMei 2022 vừa qua, người TNG đã có khoảng thời gian gắn kết đặc biệt ý nghĩa. Hàng nghìn CBNV từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cùng "cháy" hết mình với các trò chơi, lời ca sôi động… Những hoạt động như vậy giúp TNG Holdings trở thành "ngôi nhà thứ hai" tràn đầy niềm vui với CBNV.

Lực đẩy mạnh mẽ từ nội tại

Lực đẩy giúp doanh nghiệp tiến xa hơn nhờ tăng cường tương tác - Ảnh 5.

Kết quả đánh giá văn hóa doanh nghiệp theo mô hình Denison của TNG Holdings Vietnam với sự cân bằng cao giữa các tiêu chí

Trong các mô hình đánh giá doanh nghiệp, Denison là mô hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi đánh giá doanh nghiệp theo 4 giá trị: sứ mệnh, thích ứng, tham chính và nhất quán. Trong đó, tính nhất quán được sử dụng để xác định sự vững chắc và tính gắn kết trong nội bộ của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, một trong những đặc điểm kỳ lạ của mô hình Denison này là nó đề cập đến hai nghịch lý mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng trải qua và phải khéo léo để có được sự cân bằng. Một là tính nhất quán cùng khả năng thích ứng (nghĩa là doanh nghiệp nếu tập trung để thích nghi với môi trường bên ngoài sẽ phá vỡ sự nhất quán, bền vững giữa nội bộ). Nghịch lý còn lại chính là sứ mệnh nhìn từ trên xuống với sự tham chính từ dưới lên (những công ty có nhiều ý kiến từ phía nhân viên sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng và quyết định cho chiến lược của mình).

Vì các nghịch lý này mà doanh nghiệp muốn có được nội lực mạnh mẽ để phát triển không nên quá thiên về một yếu tố nào mà cần sự cân bằng giữa 4 yếu tố nói trên.

Một khảo sát độc lập đối với TNG Holdings Vietnam theo mô hình Deniso cho thấy TNG Holdings Vietnam là một trong số ít doanh nghiệp của Việt Nam đạt được sự cân bằng giữa 4 yếu tố này. Đây cũng là kết quả từ những nỗ lực triển khai nền tảng văn hóa 5568 (5 giá trị cốt lõi, 5 loại hình văn hóa, 6 hành vi lãnh đạo và 8 nguyên tắc tối thượng), đặc biệt là văn hóa tương tác tại doanh nghiệp này trong những năm gần đây.

Những thành công thực tế của TNG Holdings Vietnam cho thấy trong triết lý về quản trị kinh doanh hiện đại, văn hóa doanh nghiệp là một loại tài sản vô hình nhưng lại có giá trị mạnh mẽ giúp doanh nghiệp phát huy nội lực và tiến xa hơn trong môi trường cạnh tranh và đầy biến động. Điều này phần nào lý giải cho sự tăng trưởng liên tục của TNG Holdings Vietnam trong những năm qua.

Mỹ Mỹ

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM