Mất 1 tỉ USD sau chưa đầy 1 tuần, Jack Ma không còn giàu nhất Trung Quốc

Chủ Nhật, 03/11/2019 20:46

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes, tính đến ngày 30-9, Jack Ma đã bị Chủ tịch Tencent Holdings - ông Ma Huateng vượt qua trong top tỷ phú Trung Quốc.

Mất 1 tỷ USD sau chưa đầy 1 tuần, Jack Ma không còn giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Independent

Jack Ma được biết đến là người xây dựng thành công "đế chế" thương mại điện tử Alibaba lớn nhất tại Trung Quốc. Tính đến ngày 25-9, ông vẫn là là tỉ phú giàu nhất Trung Quốc với 38,1 tỉ USD.

Theo sau ông là Ma Huateng (Chủ tịch Tencent Holdings – gã khổng lồ internet sở hữu ứng dụng tin nhắn được sử dụng rộng rãi nhất Trung Quốc với hơn 1 tỉ người dùng WeChat) với 37,9 tỉ USD.

Nhiều người cho rằng, trên đường đua tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, chỉ có Jack Ma và Ma Huateng. Lí do bởi tỷ phú Hui Ka Yan (Chủ tịch Công ty địa ốc China Evergrande Group) người đứng ở vị trí số 3 có tài sản cách khá xa (25,5 tỉ USD).

Tuy nhiên theo cập nhật mới nhất, Ma Huateng hiện là người giàu nhất Trung Quốc với 37,3 tỉ USD. Jack Ma tụt lại phía sau với 37,1 tỉ USD.

Ma Huateng, sinh năm 1971, có biệt danh “Pony” (ngựa non), để phân biệt với Jack Ma - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, bởi cả hai đều mang họ Ma (Mã). Trái ngược với phong cách của Jack Ma, “Pony” Ma đặc biệt ngại tiếp xúc với báo giới, hiếm khi trả lời phỏng vấn.

Mất 1 tỷ USD sau chưa đầy 1 tuần, Jack Ma không còn giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Ma Huateng, sinh năm 1971, có biệt danh “Pony” (ngựa non), để phân biệt với Jack Ma - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, bởi cả hai đều mang họ Ma (Mã). Trái ngược với phong cách của Jack Ma, “Pony” Ma đặc biệt ngại tiếp xúc với báo giới, hiếm khi trả lời phỏng vấn. Ảnh: ST

Tài sản của các tỷ phú Trung Quốc có những biến động, đặc biệt là Jack Ma được cho là bởi Nhà Trắng đang cân nhắc việc chặn dòng vốn đầu tư sang Trung Quốc, có thể gồm cả việc huỷ niêm yết các công ty của đối thủ.

Dù chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra và Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về vấn đề này, tuy nhiên cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, như Tập đoàn Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đã đồng loạt giảm từ 2% đến 4%.

Theo Khương Duy (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM