Merck tăng trưởng nhờ thu mua thương hiệu lớn

Thứ Sáu, 08/09/2023 21:18

Merck KGaA, Darmstadt, Đức là công ty khoa học và công nghệ toàn cầu với hơn 64.000 nhân viên tại 66 quốc gia. Đây là doanh nghiệp lớn hàng đầu trong ngành khoa học đời sống toàn cầu với các giải pháp và dịch vụ nghiên cứu, phát triển, sản xuất công nghệ sinh học, dược phẩm trị liệu. Năm 2022, Merck đạt doanh thu 22,2 tỷ euro tại 66 quốc gia.


Khám phá khoa học và tinh thần kinh doanh có trách nhiệm là chìa khóa cho những tiến bộ khoa học và công nghệ của Merck. Đây là cách Merck đã phát triển mạnh mẽ kể từ khi thành lập vào năm 1668. Merck giữ quyền toàn cầu đối với tên và thương hiệu Merck.


Merck tăng trưởng nhờ thu mua thương hiệu lớn - Ảnh 1.

Merck được biết đến nối tiếng với thuốc điều trị ung thư (ví dụ như Keytruda). Loại thuốc này đã đóng góp phần lớn vào sự tăng trưởng của Merck trong nhiều năm nay và hầu như không có dấu hiệu dừng lại. 

Trong quý 2, doanh thu từ Keytruda đạt 6,3 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Keytruda chịu trách nhiệm cho khoảng 42% tổng doanh thu của Merck. Theo công ty nghiên cứu Evulate Pharma, sản phẩm trị ung thư của Merck sẽ tiếp tục giữ vững danh hiệu cho đến năm 2028. 

Trong quý 2, vắc xin ngừa HPV Gardasil và Gardasil 9 của công ty đã đạt doanh thu tổng cộng 2,5 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Các loại thuốc điều trị khác của Merck gồm Lynparza và Lenvima, cũng có doanh thu khá. 

Đúng là doanh thu của nhà sản xuất thuốc chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đó là do thuốc điều trị virus Corona, Lagevrio, sụt giảm doanh số, không đạt kỳ vọng. Ngoại trừ Lagevrio, doanh thu của Merck đã tăng 11% so với năm trước - một thành tích vững chắc đối với một gã khổng lồ dược phẩm.

Merck đã báo cáo một khoản lỗ ròng hiếm có trong giai đoạn này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do khoản mua lại chuyên gia miễn dịch học Prometheus Bioscatics gần đây với giá 10,8 tỷ USD tiền mặt.


Merck tăng trưởng nhờ thu mua thương hiệu lớn - Ảnh 2.

Gần đây, Merck chuyển sang việc mua lại các thương hiệu lớn. Việc mua lại thương hiệu Prometheus gần đây đã giúp họ có được một số chương trình đầy hứa hẹn trong lĩnh vực miễn dịch học. Điều đó bao gồm ứng cử viên hàng đầu của Prometheus, PRA-023 (hiện được gọi là MK-7240), đang được phát triển để điều trị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, v.v.

Giám đốc điều hành Rob Davis cho biết: Chúng tôi tiếp tục đặt ưu tiên để phát triển kinh doanh. Vì vậy, chưa chắc công ty đã đi chậm lại. Ngay khi chúng tôi phát hiện ra các cơ hội phát triển khoa học phù hợp với chiến lược của công ty, chúng tôi sẽ sẵn sàng hành động. Vì vậy, chúng tôi đang tích cực tìm kiếm và sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động mua lại. Mặc dù hiện tại chúng tôi vẫn cảm thấy hài lòng với vị thế trên thị trường dược phẩm nhưng nỗ lực xây dựng một động cơ bền vững trong tương lai vẫn luôn thôi thúc.

Tuy nhiên, các thương vụ mua lại bổ sung có thể giúp Merck đa dạng hóa cơ sở doanh thu. Vì thế mà Merck vẫn chia cổ tức xuất sắc, hiện có tỷ suất cổ tức 2,78% và đã tăng mức chi trả cổ tức lên 52% trong năm năm qua.

H.Trần

Gửi bình luận

XEM THÊM