Người kế vị đế chế hàng miễn thuế thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan

Thứ Tư, 22/05/2019 21:12

Theo danh sách những người giàu nhất Thái Lan năm 2019 vừa được Forbes công bố, ở tuổi 33, Aiyawatt Srivaddhanaprabha - người kế vị của đế chế bán lẻ hàng miễn thuế King Power - đã trở thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan.

Người kế vị đế chế hàng miễn thuế thành tỷ phú trẻ nhất Thái Lan - Ảnh 1.

Aiyawatt Srivaddhanaprabha với chiếc cúp vô địch Premier League tại sân vận động King Power vào ngày 7/5/2016. Ảnh: Plumb/Leicester City FC/Getty Images.

Aiyawatt Srivaddhanaprabha cũng là một trong những thành viên mới nhất vừa gia nhập câu lạc bộ tỷ phú Thái Lan.

Tỷ phú Aiyawatt cùng với mẹ và ba anh chị em khác hiện đang cùng sở hữu khối tài sản khoảng 4,7 tỷ USD được thừa kế từ người cha quá cố Vichai Srivaddhanaprabha (cựu Chủ tịch kiêm CEO của đế chế hàng miễn thuế Thái Lan King Power) sau khi ông này mất trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 10/2018.

Hơn ba thập kỷ trước, Vichai thành lập King Power cùng với vợ của mình, bà Aimon và phát triển công ty này từ một đơn vị nhập khẩu hàng xa xỉ nhỏ thành một "gã khổng lồ" bán lẻ, với doanh thu 3,2 tỷ USD trong năm 2017, tăng từ 2,4 tỷ USD vào năm 2016.

Trước khi thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng sau khi xem đội bóng đá Leicester City thi đấu tại sân vận động King Power (Anh), tỷ phú Vichai đã có nhiều bước chuẩn bị để người con trai út Aiyawatt tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình.

Năm 2010, vị tỷ phú này đã mua lại và trở thành chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Leicester City. Sáu năm sau đó, câu lạc bộ này đã giành chức vô địch giải Ngoại hạng Anh một cách ngoạn mục. Sau khi người cha tỷ phú trở thành chủ tịch Leicester City, Aiyawatt cũng được giao đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch của câu lạc bộ và đã duy trì vị trí này trong chín năm qua.

Tiếp quản đế chế King Power, Aiyawatt sẽ phải đối mặt với những thách thức mới. Năm 2006, King Power đã trở thành doanh nghiệp duy nhất được nhà điều hành sân bay Thái Lan cho phép lập các cửa hàng nhượng quyền bán lẻ tại sân bay, nhân dịp sân bay quốc tế mới của Bangkok vừa khai trương.

Tuy nhiên, sự "ưu ái" này chỉ kéo dài đến hết năm tới, có nghĩa là King Power có thể sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ mới hoặc mất sự "ưu ái". Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc, cùng các nhà bán lẻ của Thái Lan như Central Pattana (thuộc sở hữu của gia đình Chirathivat) và Minor International (thuộc sở hữu của William Heinecke) cũng đang tỏ ra rất quan tâm đến việc nhảy vào lĩnh vực kinh doanh béo bở này.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM