Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ

Thứ Năm, 16/01/2020 15:21

Nhiều công ty công nghệ danh tiếng ở Mỹ có các lãnh đạo gốc Iran như Uber hay Y Combinator. Khoảng hơn 27.000 công dân Mỹ gốc Iran đang sinh sống tại các khu đô thị công nghệ cao.

Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 1.

Dara Khosrowshahi, CEO hiện tại của Uber , di cư đến Mỹ vào năm 9 tuổi. Ông là cựu CEO của Công ty du lịch Expedia, và đảm nhận vị trí CEO tại Uber vào năm 2017. Khosrowshahi rời Iran khi tập đoàn dược của gia đình ông bị chính phủ nước này tịch thu. Ảnh: Getty.

Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 2.

Pierre Omidyar, nhà sáng lập trang thương mại điện tử eBay, sinh ra trong một gia đình Iran tại Pháp, và chuyển đến Mỹ vào năm 6 tuổi. Forbes ước tính hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 13 tỷ USD . Ảnh: Getty.


Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 3.

Đồng sáng lập Công ty công nghệ Dropbox, Arash Ferdowsi, có phụ huynh là người Iran. Vì muốn tập trung cho Dropbox, anh đã bỏ học ở Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng (MIT). Tháng 3/2018, Dropbox được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: AP.

Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 4.

Ông trùm ngành khách sạn và giải trí của Tập đoàn SBE Entertainment - Sam Nazarian - sinh ra tại thủ đô Tehran, Iran vào năm 1975. Sau cuộc Cách mạng Iran, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở bang California, Mỹ. Ảnh: Getty.

Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 5.

Hai anh em Paul Merage và David Merage (ảnh) là những người sáng tạo ra món snack Hot Pockets nổi tiếng ở Mỹ vào đầu những năm 1980. Họ sáng lập Công ty Chef America và sau đó bán cho Nestle vào năm 2002 với giá 2,6 tỷ USD . Ảnh: Getty.


Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 6.

Sasan Goodarzi trở thành CEO của Công ty phần mềm - tài chính Intuit vào tháng 1/2019 sau 15 năm gắn bó. Gia đình ông chuyển đến Mỹ ngay trước khi Cách mạng Iran xảy ra, lúc Goodarzi 10 tuổi. Ảnh: Intuit.


Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 7.

Hai đồng sáng lập của ứng dụng hẹn hò Tinder - Sean Rad (phải) và Justin Mateen - là bạn bè từ khi còn nhỏ. Họ cùng được nuôi dưỡng ở cộng đồng những người Ba Tư - Do Thái tại khu Beverly Hills hào nhoáng, thành phố Los Angeles (California, Mỹ). Ảnh: FilmMagic.

Những ông chủ, CEO gốc Iran của các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ - Ảnh 8.

Nhà đầu tư Ali Rowghani được sinh ra ở Iran. Ông là một trong những lãnh đạo của Y Combinator, công ty đã hỗ trợ cho các startup nổi tiếng như Airbnb, Dropbox, Instacart, và DoorDash. Trước đó, ông từng là COO của mạng xã hội Twitter. Ảnh: Flickr.


Theo Minh Đức (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM