Ra mắt Văn phòng đại diện VAFIE tại TP HCM

Chủ Nhật, 17/04/2022 12:42

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa ra mắt văn phòng đại diện VAFIE tại TP HCM ngày 16-4.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch VAFIE, đảm nhiệm vai trò là trưởng văn phòng đại diện. Ông Mỹ (sinh năm 1950) là Việt kiều Úc đã về Việt Nam đầu tư từ năm 1991 trên nhiều lĩnh vực: xây dựng, du lịch, giáo dục, giải trí… và gặt hái được nhiều thành công.

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, cho biết ngoài thu hút vốn đầu tư nước ngoài thì việc ra nước ngoài đầu tư cũng là một xu hướng mới gần đây.

Ra mắt Văn phòng đại diện VAFIE tại TP HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ (đứng) trao đổi với GS.TSKH Nguyễn Mại

Văn phòng VAFIE là nơi kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các Việt kiều đang ở nước ngoài để mở rộng mạng lưới tiêu thụ hàng hóa, tăng trưởng xuất khẩu, tận dụng các ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Đồng thời, Văn phòng VAFIE tại TP HCM cũng là đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư ở nước ngoài (pháp lý, tập quán, văn hóa,…) để tăng khả năng thành công của mỗi dự án.

Chủ tịch VAFIE thông tin các các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư khoảng 7 tỉ USD ra nước ngoài (mỗi năm 600 – 700 triệu USD), nhiều DN có lãi gửi về nước góp phần cân bằng cán cân thanh toán quốc tế, tăng dự trữ ngoại hối.

Về thu hút vốn nước ngoài, GS.TSKH Nguyễn Mại cho biết tính đến quý I-2022, tổng vốn đăng ký gần 423 tỉ USD, trong đó vốn thực hiện hơn 256 tỉ USD, chiếm hơn 60%. Định hướng của Việt Nam trong thời gian tới là thu hút đầu tư từ các nước châu Âu, Mỹ, Úc, Canada,… bên cạnh các đối tác châu Á truyền thống nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Tin, ảnh: An Na

Gửi bình luận

XEM THÊM