Tân Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tái cấu trúc toàn diện

Thứ hai, 19/06/2023 16:54

Ngày 1-6, để củng cố và lựa chọn được người đủ tài và đức, cùng nhau đưa Hòa Bình vượt qua khó khăn, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) đã công bố nghị quyết HĐQT về việc bổ nhiệm ông Lê Văn Nam giữ chức vụ Tổng Giám đốc sau thời gian vị trí này bị bỏ trống

Đây là một quyết định mang ý nghĩa quyết định tới cả con đường tương lai mà Hòa Bình đang hướng tới.

Tân Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tái cấu trúc toàn diện - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Nam, Tân Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ngay khi vừa đảm nhiệm vị trí điều hành doanh nghiệp trong điều kiện muôn vàn khó khăn như hiện nay ông Nam đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc toàn diện Hòa Bình với quyết tâm đưa Hòa Bình vượt qua thách thức và sớm ổn định lại. Ông Nam khẳng định: "Khó khăn hiện tại là tạm thời, khi sóng gió qua đi Hòa Bình sẽ tiếp tục vững vàng và phát triển".

Tân Tổng Giám đốc của Hòa Bình cho rằng tái cấu trúc toàn diện Hòa Bình lúc này là một việc hết sức cấp bách và cần thiết. Hành trình "lột xác" sẽ bắt đầu tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng để giúp Hòa Bình vượt qua cơn bão dữ và trở lại vị thế số 1 của ngành xây dựng Việt Nam trong thời gian tới. Đây được xem là kế hoạch đầu tiên khi nhận trọng trách lớn lao này.

Tái cấu trúc tài chính được ưu tiên hàng đầu của Hòa Bình lúc này. Đó là việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ để tăng vốn điều lệ cũng như giảm áp lực trả nợ mà mặt khác lại đưa các nhà thầu phụ, nhà cung cấp trở thành cổ đông chiến lược của Hòa Bình. 

Bên cạnh đó là công tác tập trung thu hồi công nợ; tái cấu trúc các khoản vay với ngân hàng để giãn nợ và tái cấp gói tín dụng mới và định giá lại tài sản của công ty. Việc tiến hành định giá tài sản mà chủ yếu là máy móc, thiết bị để ghi nhận lại giá trị hiện tại và khẳng định giá trị còn cao hơn rất nhiều so với giá trị ghi nhận trong sổ sách kế toán. 

Hiện các máy móc thiết bị này vẫn được khai thác thêm 10 – 15 năm nữa. Theo báo cáo tài chính ngày 31/12/2022 tổng đầu tư máy móc thiết bị của Hòa Bình là 2.208 tỷ đồng, trên sổ sách đã khấu hao hết sau 8 năm. Hiện được định giá lại là 1.305 tỷ đồng vì rất nhiều máy móc còn giá trị sử dụng cao. So với thị giá trượt giá hiện nay, nếu mua mới còn bị cao hơn từ 50 – 60%.

Ngày 17/6 vừa qua, HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình đã thông qua nghị quyết bán 100% vốn tại cty TNHH Máy Xây dựng Matec (công ty con, quản lý khai thác toàn bộ số thiết bị máy móc của Tập đoàn) cho nhà đầu tư là cty ASHITA mua lại một phần số máy móc trên với giá 1.100 tỷ đồng. Điều này, cũng đồng nghĩa với việc Hòa Bình bổ sung thêm 1.100 tỷ đồng nguồn vốn vào các hoạt động kinh doanh. 

Đồng thời, gần 10.000 m2 đất hiện đang làm nhà xưởng, văn phòng của cty tại các quận trung tâm của TP HCM từ năm 1996 đến nay cũng được định gía lại theo chuẩn mực kế toán quốc tế mới nhất cũng làm tăng thêm giá trị tài sản cho Hòa Bình được gần 500 tỷ đồng.

Tái cấu trúc hệ thống quản lý, tăng cường quản trị rủi ro cũng được tiến hành đồng thời cùng lúc với tài chính. Tiến hành rà soát, đánh giá lại hệ thống quản lý, cắt bỏ những khâu trung gian không cần thiết làm tăng thời gian, tăng nguồn lực và tăng chi phí, trên tinh thần tinh gọn bộ máy quản lý, mỗi nhân sự đảm trách nhiều việc,... để tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó Hòa Bình sẽ tập trung mạnh vào công tác quản trị rủi ro để phát triển bền vững.

Ông Nam còn cho biết Hòa Bình chỉ giữ lại các công ty nào có hoạt động kinh doanh hiệu quả, đồng thời tiếp tục đầu tư cho công ty đó phát triển tiến đến mục tiêu IPO để mời gọi nhiều nhà đầu tư cùng tham gia sở hữu cổ phần, tăng tài sản cho những công ty này cũng như tăng tài sản cho Tập đoàn. 

Còn công ty nào hoạt động không hiệu quả và không còn phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn trong tương lai thì sẽ thoái vốn và có thể giải thể. Với chiến lược này, không chỉ quản trị tốt dòng tiền của Tập đoàn mà còn là chất xúc tác để các công ty thành viên phải chủ động trong quản trị tài chính, minh bạch, chuyên nghiệp và uy tín. 

Ngoài ra, sẽ chuyển bộ phận tài chính của tất cả các cty trên về Ban tài chính của tập đoàn để quản trị tài chính tập trung và quản trị được rủi ro cho các cty con và cty thành viên.

Song song với tái cấu trúc tài chính, quản lý, Hòa Bình còn rốt ráo thực hiện tái cấu trúc đấu thầu dựa trên tiêu chí tiên quyết là chất lượng doanh thu, uy tín và năng lực tài chính, tính khả thi dự án của các chủ đầu tư, và tái cấu trúc nhân sự. Tinh gọn bộ máy nhân sự giúp hoạt động hiệu quả và tăng năng suất lao động.

Ông Lê Văn Nam sinh năm 1976, tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa TP HCM. Từ năm 2001 đến năm 2004, ông Nam bắt đầu công tác tại HBC với vị trí giám sát và chỉ huy phó. Từ năm 2004 đến năm 2010, ông giữ chức chỉ huy trưởng và giám đốc một số dự án tiêu biểu như: Chung cư Phú Mỹ, Vincom Tower B, Sunrise Tower, Era Town, M&C Tower.

Từ năm 2011 đến tháng 9/2014, ông Lê Văn Nam tham gia quản lý dự án của HBC tại Malaysia bao gồm Le Yuen Residence, Green Two. Tháng 10/2014, ông trở về Việt Nam và đảm nhận chức vụ phó tổng giám đốc của HBC tại khu vực miền Bắc.

P.Đình

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM