Thiếu niên bán dạo mì ăn liền trở thành tỷ phú Trung Quốc như thế nào?

Thứ tư, 18/12/2019 10:07

Tỷ phú Trung Quốc Zhang Lei sinh gia trong một gia đình bình dân, từng phải bán dạo mì ăn liền, nước đóng chai và tạp chí để kiếm sống. Giờ ông là cổ đông lớn của Tập đoàn Amazon.

Thiếu niên bán dạo mì ăn liền trở thành tỷ phú Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 1.

Zhang Lei là CEO và nhà sáng lập của Hillhouse Capital. Ảnh: VCG.

Tỷ phú Trung Quốc Zhang Lei sinh gia trong một gia đình bình dân, từng phải bán dạo mì ăn liền, nước đóng chai và tạp chí để kiếm sống. Giờ ông là cổ đông lớn của Tập đoàn Amazon.

Theo South China Morning Post, mới đây quỹ đầu tư Hillhouse Capital của tỷ phú Zhang Lei đã tăng sở hữu tại Amazon lên 43.156 cổ phiếu, tương đương 81,72 triệu USD.

Không ồn ào trên thị trường nhưng Hillhouse Capital đang quản lý khoảng 50 tỷ USD tài sản. Công ty này cũng đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ tăng trưởng nhanh tại Trung Quốc như Tencent và JD.com.

Đó là bước tiến rất xa của doanh nhân Zhang Lei kể từ khởi đầu khiêm tốn thời niên thiếu. Khi còn trẻ, ông từng bán dạo mì ăn liền, nước đóng chai và tạp chí tại các nhà ga xe lửa. Sau một thời gian dài lao động vất vả, ông tiết kiệm được 800 NDT (114 USD).

Nhà nghèo học giỏi

Zhang Lei sinh năm 1972 tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Dù không xuất thân từ một gia đình giàu có, Zhang Lei vẫn được nhận vào học tại Đại học Nhân Dân tại Bắc Kinh nổi tiếng có học phí cao. Nhờ đạt điểm thi đại học cao nhất tỉnh, Zhang được cấp học bổng toàn phần.

Sau đó, Zhang nhận được học bổng từ Đại học Yale danh tiếng tại Mỹ. Tuy nhiên gói học bổng này chỉ tài trợ chi phí một năm, do đó Zhang tự trang trải bằng cách làm thêm tại văn phòng đầu tư của David Swensen, Giám đốc đầu tư của Yale.

Trong thời gian đó, Zhang dịch cuốn sách Quản lý danh mục đầu tư tiên phong của Swensen sang tiếng Trung. Chính ông là người đã tạo ra các từ tiếng Hoa để giải thích các từ tài chính như "vốn góp" và "nhà đầu tư ủy thác".

Được ông Swensen kèm cặp, Zhang Lei rất tự giác và tích cực học hỏi kiến thức kinh doanh. Trả lời Financial Times, Zhang Lei kể: "Tôi không thể tin nổi khi biết báo cáo tài chính của các công ty lớn nhóm S&P 500 đều miễn phí. Tôi học rất nhiều từ các phần thảo luận quản trị và và các vấn đề như lãi trên vốn đầu tư. Đó là cơ hội học tập vô cùng giá trị".

Thiếu niên bán dạo mì ăn liền trở thành tỷ phú Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 2.

Zhang Lei xuất thân từ một gia đình bình dân. Ảnh: The Information.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Zhang xin vào làm việc tại nhiều hãng tư vấn tài chính nhưng liên tục bị từ chối. Cuối cùng, Zhang tìm được việc làm tại một quỹ phòng hộ mới mở, có trụ sở tại Washington.

Dù vậy, Zhang vẫn muốn trở về Trung Quốc bởi đó là thị trường tiềm năng lớn. "Ở thời điểm đó, tôi biết ở Trung Quốc có rất nhiều năng lượng. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền ở đó. Có rất nhiều doanh nghiệp và startup công nghệ năng động trên thị trường", ông giải thích.

Sớm đầu tư vào Tencent và JD.com

Zhang Lei trở lại Trung Quốc vào năm 2005. Khi đó, người thầy Swensen quyết định giao cho ông 20 triệu USD từ Yale để lập quỹ Hillhouse Capital. Sau đó, Swensen còn rót thêm 10 triệu USD cho Zhang.

Ở thời điểm đó, những khoản đầu tư hàng chục triệu USD này bị coi là rất mạo hiểm, bởi đa phần doanh nghiệp Trung Quốc bị xem là những phiên bản "giá rẻ, nhà nghèo, chất lượng thấp" của các công ty công nghệ Mỹ.

Những quyết định đầu tư của Hillhouse đem lại nhiều thay đổi. Zhang đổ phần lớn số vốn có được từ Yale vào Tencent. Hiện ông vẫn giữ số cổ phiếu này. Zhang cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của nền tảng thương mại điện tử JD.com.

South China Morning Post đánh giá Zhang Lei không chỉ là một nhà đầu tư đơn thuần. Ông chủ Hillhouse thực tế còn là chất xúc tác thúc đẩy sự thay đổi bên trong ngành công nghệ Trung Quốc. Chính Zhang đã kết nối JD.com và Tencent trong quan hệ đối tác chiến lược.

Trên thực tế, Zhang có máu kinh doanh từ bé. Mới 7 tuổi, Zhang đã cho thuê truyện tranh tại nhà ga trên tuyến Bắc Kinh - Quảng Châu và thu hút nhiều khách chờ tàu. Sau đó, cậu bé bắt đầu bán tạp chí tại đây.

Thiếu niên bán dạo mì ăn liền trở thành tỷ phú Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 3.

Là tỷ phú nhưng Zhang Lei sống tiết kiệm. Ảnh: Finance Asia.

Hoạt động kinh doanh khấm khá, Zhang Lei mở rộng danh mục hàng bán. "Tôi bán cả nước đóng chai, mì ăn liền và xúc xích cay Hồ Nam. Và nếu khách mua cả combo, tôi sẽ giảm giá", ông kể.

Nhờ đó, trước khi chuyển tới Bắc Kinh học đại học, Zhang có trong tay một khoản tiết kiệm 800 NDT tự bản thân làm ra. Nhỏ nhưng đó vốn sống và kinh nghiệm kinh doanh cậu thanh niên tích lũy được.

Vẫn sống tiết kiệm

Cậu bé bán mì ăn liền năm nào giờ là một tỷ phú. Theo Forbes, Zhang hiện sở hữu khối tài sản khoảng 1 tỷ USD. Quỹ Hillhouse Capital quản lý khoảng 50 tỷ USD tài sản cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Quỹ này cũng đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực như công nghệ, dịch vụ, tiêu dùng, y tế...

Zhang Lei đã là một đại gia nhưng những người thân quen với ông mô tả CEO Hillhouse Capital vẫn sống giản dị và tiết kiệm đến mức "tằn tiện". Trong một số cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí, Zhang cho biết ông hiểu rất rõ sự thiếu thốn, khó khăn của cha mẹ.

Sống tiết kiệm nhưng doanh nhân Zhang rất hào phóng với các hoạt động thiện nguyện. Ông quyên góp số tiền 8,88 triệu USD cho Trường Quản trị Yale hồi năm 2010. Ở thời điểm năm 2010, đó là số tiền quyên góp lớn nhất mà trường từng nhận từ một cựu sinh viên.

Cùng năm đó, ông quyên góp 10 triệu NDT(1,4 triệu USD) cho Đại học Nhân Dân. Năm 2017, Zhang cũng quyên góp 300 triệu NDT (4,3 triệu USD) để thành lập một quỹ giáo dục khác.

Zhang từng nói: "Luôn có một dòng nước chảy dào dạt xung quanh ta. Tuy nhiên, tôi chỉ cần một ngụm nhỏ để nguôi cơn khát của bản thân".

Theo An Chi (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM