Trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO 23 tỷ USD

Thứ bảy, 29/06/2019 11:20

Ngày 20-6, cổ phiếu của Slack Technologies giao dịch ở mức 38,5 USD, đẩy định giá của công ty lên 23,2 tỷ USD, đồng thời giúp CEO Stewart Butterfield trở thành tỷ phú với tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.

Trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO 23 tỷ USD - Ảnh 1.

Stewart Butterfield, người sáng lập kiêm CEO ứng dụng tin nhắn văn phòng Slack từng được biết đến với vai trò đồng sáng lập ứng dụng Flickr nổi tiếng được Yahoo mua lại với giá hơn 20 triệu USD. Ảnh: AP

Slack Technologies là công ty công nghệ mới nhất gia nhập làn sóng đưa cổ phiếu công ty lên sàn trong năm 2019.

Sáng 20-6, cổ phiếu của công ty sở hữu ứng dụng tin nhắn văn phòng Slack (mã WORK) chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán New York với giá mở cửa 38,50 USD/cổ phiếu, đẩy mức định giá của công ty lên 23,2 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

Mức giá mở cửa của cổ phiếu Slack cao hơn tới 48% so với mức giá tham chiếu 26 USD/cổ phiếu được thiết lập vào chiều thứ Tư (19-6). Trước đó, từ ngày 1/2 đến ngày 30/5, Slack đã báo cáo trong bản cáo bạch gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) rằng các cổ phiếu của công ty được giao dịch giữa các nhà đầu tư với mức giá trung bình 26,38 USD/cổ phiếu.

"Cú hích" từ giá cổ phiếu giao dịch cao hơn 48% giá tham chiếu cũng là tin tốt cho CEO Stewart Butterfield, giúp ông trở thành tỷ phú khi cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán. Với việc không phát hành thêm cổ phiếu và sở hữu 7% cổ phần của Slack, Butterfield đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú thế giới với giá trị tài sản ròng 1,6 tỷ USD.

Butterfield không phải là CEO khởi nghiệp duy nhất giành thắng lợi lớn từ việc đưa cổ phiếu của công ty lên sàn. Một số CEO khác tại Thung lũng Silicon như Jeff Weiner của LinkedIn; Patrick và John Collison của Stripe; Anthony Casalena của Squarespace; Biz Stone của Twitter; David Sacks của Yammer hay Jeremy Stoppelman của Yelp cũng đã lần lượt thành tỷ phú khi công ty IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng).

Slack là công ty mới nhất trong loạt công ty công nghệ lên sàn trong năm nay. Cổ phiếu Uber, Lyft và Pinterest đã giao dịch phiên đầu tiên với mức cao nhưng dần mất giá, trong khi cổ phiếu của Zoom vẫn giao dịch tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Tuy nhiên, tất cả các công ty trên đều đã đi một con đường khác với Slack là bằng cách đi theo con đường IPO thông thường.

Trong lần đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, Slack đã trở thành công ty lớn thứ hai, sau Spotify, thực hiện niêm yết trực tiếp thay vì IPO. Việc niêm yết trực tiếp có nghĩa là Slack sẽ không phát hành thêm bất kỳ cổ phiếu mới nào. Thay vào đó, các cổ đông hiện tại có thể giao dịch cổ phiếu của họ một cách công khai. Phương pháp này cho phép công ty tiết kiệm tiền bằng cách không phải chi tiền cho các nhà bảo lãnh của Phố Wall. Tuy nhiên, việc không phát hành cổ phiếu mới sẽ khiến Slack không thể gọi thêm vốn. Công ty hiện có gần 800 triệu USD tiền mặt, theo báo cáo nộp gần đây nhất cho SEC.

Việc niêm yết trực tiếp cũng cho phép các cổ đông của Slack, bao gồm cả nhân viên được phép mua bán luôn cổ phiếu thay vì phải đợi qua 180 ngày mới được bán cổ phiếu như cách IPO thông thường, John Mullins, Phó giáo sư của Trường Kinh doanh London cho biết.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM