Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu

Thứ tư, 10/10/2018 23:36

4 người đồng sáng lập của chuỗi nhà hàng lẩu cay Haidilao hiện sở hữu tài sản tổng trị giá 12 tỷ USD...


Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu - Ảnh 1.

Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc.

Haidilao International Holding Ltd., vừa trở thành tập đoàn nhà hàng đã niêm yết lớn nhất tại Trung Quốc sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông ngày 26/9. IPO đã giúp nâng tổng tài sản của 4 người đồng sáng lập Haidilao lên 12 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

4 người đồng sáng lập của Haidilao, gồm Zhang Yong và vợ Shu Ping, Shi Yonghong và vợ Li Haiyan.

Zhang, 47 tuổi, chủ tịch, CEO của Haidilao International, cùng vợ hiện nắm giữ 58% cổ phần của Haidilao International và 36% cổ phần Yihai International - công ty con của Haidilao Group, niêm yết vào năm 2016, với tổng giá trị tài sản 7,9 tỷ USD.

Shi Yonghong, 48 tuổi, giám đốc của Haidilao International, cùng vợ sở hữu tài sản 3,7 tỷ USD với 27% cổ phần Haidilao International và 17% tại Yihai.

Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu - Ảnh 2.

Haidilao trở thành cổ phiếu nhà hàng niêm yết tại châu Á có vốn hóa lớn nhất - Nguồn: Bloomberg.

Từng làm thợ hàn cho một nhà máy của nhà nước, Zhang mở nhà hàng đầu tiên vào năm 1994 chỉ với 4 bàn. Haidilao hiện có hơn 360 nhà hàng tại hơn 100 thành phố tại Trung Quốc và đã mở rộng sang Mỹ, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Khách hàng tới đây được phục nhiều dịch vụ như múa mì, làm móng miễn phí hay đánh giày khi đang chờ được xếp bàn.

Theo Giám đốc Chiến lược Zhou Zhaocheng của công ty, Haidilao có kế hoạch mở thêm 220 nhà hàng mới trong năm 2018, trong đó khoảng 10% ở nước ngoài. Công ty này đặt trọng tâm mở rộng ra thị trường toàn cầu.

Chuỗi nhà hàng lẩu có trụ sở tại Bắc Kinh này đạt doanh thu 10,6 tỷ Nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) vào năm 2017. Nửa đầu năm nay, doanh thu của chuỗi đã tăng 54% lên 7,3 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ròng tăng 17% lên 647 triệu Nhân dân tệ.

Trung Quốc có thêm 4 tỷ phú USD nhờ chuỗi nhà hàng lẩu - Ảnh 3.

Zhang Yong (thứ 7 từ phải sang), người sáng lập, CEO của Haidilao International Holding Ltd., trong sự kiện IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông ngày 26/9 - Ảnh: IC.

Đầu phiên giao dịch ngày 27/9, cổ phiếu của Haidilao đã tăng hơn 10% so với giá IPO. Haidilao hiện có vốn hóa 12 tỷ USD, lớn hơn tất cả các chuỗi nhà hàng niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông cộng lại, theo Bloomberg. Đây cũng là cổ phiếu nhà hàng niêm yết tại châu Á có vốn hóa lớn nhất, vượt qua McDonald's Nhật Bản, Minor International.

Trong 12 tháng qua, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đón hàng loạt IPO tỷ USD, trong đó Haidilao nằm trong số 10 IPO lớn nhất gồm China Tower, Xiaomi, ZhongAn Online P&C Insurance, Ping An Good Doctor, China Literature, Jiangxi Bank, BeiGene, Yixin Group, Gansu Bank và Razer.

Phương Linh (vneconomy.vn)

Gửi bình luận

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Lockheed Martin sản xuất HIMARS trong năm 2024

Số hóa 13:47

Lockheed Martin (Mỹ) đang gia tăng việc sản xuất Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) để đạt được sản lượng gấp đôi vào cuối năm nay.

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những nữ tỷ phú nổi tiếng thế giới

Doanh nhân 07:53

Francoise Bettencourt Meyers - người phụ nữ giàu nhất thế giới - vừa ghi nhận tài sản chạm mốc 100 tỷ USD. Nữ tỷ phú Kwong Siu-hing, dù ở 94 tuổi nhưng vẫn tham gia vào điều hành, chèo lái đế chế bất động sản lớn của Trung Quốc.

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Imexpharm khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM

Doanh nhân 07:18

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm vừa chính thức khánh thành văn phòng đại diện tại TP HCM.

Jeff Bezos và Amazon: Những điều ít người biết

Jeff Bezos và Amazon: Những điều ít người biết

Doanh nhân 09:36

Trong suốt 27 năm, Jeff Bezos đã biến Amazon thành một công ty khổng lồ, có sức mạnh và ảnh hưởng vang dội trên nhiều ngành công nghiệp. Tài sản của Bezos và Amazon nhờ thế cũng đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Masterise Homes: “Hiện tượng” bất động sản năm 2023

Masterise Homes: “Hiện tượng” bất động sản năm 2023

Dự án 15:34

Vượt thách thức chung năm 2023, Masterise Homes hiện thực hóa cam kết với 3 thành tựu lớn, minh chứng năng lực thực thi toàn cầu và những “giá trị thực” của nhà phát triển bất động sản quốc tế tại Việt Nam.

Tòa nhà chọc trời được tạo thành từ những khối lập phương

Tòa nhà chọc trời được tạo thành từ những khối lập phương

Nhà đẹp 13:42

Studio OODA đã ra mắt một tòa nhà chọc trời được tạo thành từ 13 khối lập phương, một công trình được quy hoạch khu dân cư Hora Vertikale ở Tirana.

Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỉ đồng năm 2023

Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỉ đồng năm 2023

Vật tư 13:39

Năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát đã nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỉ đồng. Trong đó, các công ty thành viên có đóng góp ngân sách nhiều nhất là Thép Hòa Phát Dung Quất, Thép Hòa Phát Hải Dương, Ống thép Hòa Phát, Thép Hòa Phát Hưng Yên, Điện máy gia dụng.

Khuyến khích sử dụng bê tông lắp ghép tấm lớn trong xây dựng nhà ở xã hội

Khuyến khích sử dụng bê tông lắp ghép tấm lớn trong xây dựng nhà ở xã hội

Vật tư 15:57

Bê tông lắp ghép tấm lớn là một trong những giải pháp hiệu quả cho thi công nhà ở xã hội, với nhiều ưu điểm nổi trội như: lắp ráp nhanh, giảm chi phí thi công và giá thành công trình…

Những tiêu chí chọn sơn ngoại thất cần lưu ý

Những tiêu chí chọn sơn ngoại thất cần lưu ý

Vật tư 06:53

Để bảo vệ lớp sơn tường ngoài trước tác động của thời gian, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, mọi người nên lưu ý một số yếu tố khi lựa chọn sơn ngoại thất.

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới

Nhà đẹp 08:59

Trong thời đại hiện nay, kiến trúc nhà sàn hiện đại đang dần thay thế nhà sàn truyền thống, nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng văn hóa của nhà sàn truyền thống.

XEM THÊM