Tỷ phú Ấn Độ vừa “bắt tay” Warren Buffett là ai?

Chủ nhật, 02/09/2018 14:38

Vijay Shekhar Sharma là đồng sáng lập, CEO của One97 Communications, sở hữu ứng dụng thanh toán điện tử Paytm - công ty đầu tiên tại Ấn Độ nhận được đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.

Đây là thương vụ hiếm hoi của huyền thoại đầu tư Mỹ - người thường tránh rót vốn vào các công ty internet.

Tỷ phú Ấn Độ vừa “bắt tay” Warren Buffett là ai? - Ảnh 1.

Vijay Shekhar Sharma - Ảnh: Getty Images.

Theo tờ báo Ấn Độ Mint, công ty Berkshire Hathaway của Buffett đầu tư khoảng 314 - 357 triệu USD (22 - 25 tỷ Rupee) để mua 3 - 4% cổ phần tại One97. Theo đó, Buffett gia nhập nhóm nhà đầu tư vào Paytm gồm Ant Financial, SoftBank, Alibaba và SAIF. Todd Combs, quản lý đầu tư tại Berkshire Hathaway đã được bổ nhiệm vào ban giám đốc của Paytm.

Thương vụ này đưa định giá của One97 lên 10 - 12 tỷ USD. Trong lần gọi vốn gần đây nhất với khoản đầu tư từ tập đoàn Nhật SoftBank, công ty này được định giá 7 tỷ USD.

Vijay Shekhar Sharma hiện nắm giữ 16% cổ phần của One97. Ông cũng là tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ với tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, theo Forbes.

Sharma, 40 tuổi, đồng sáng lập One97 Communications vào năm 2001 và ra mắt Paytm 9 năm sau đó, cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Paytm hiện có hơn 250 triệu người dùng đăng ký và thực hiện 7 triệu giao dịch mỗi ngày. Công ty này cũng vận hành trang thương mại điện tử Paytm Mall và Paytm Payments Bank - ngân hàng di động đầu tiên tại Ấn Độ.

Là con trai của một giáo viên, Sharma lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở miền bắc Ấn Độ. Ông hoàn thành chương trình phổ thông năm 14 tuổi. Ông không thể vào đại học ngay sau đó vì không đủ tuổi tham gia kỳ thi đại học.

Sự ra đời của Yahoo, Netscape đã thay đổi thị trường việc làm Ấn Độ. Những câu chuyện về nhân tài bỏ học khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Khi còn học tại trường Đại học Công nghệ Delhi, Sharma cùng bạn thành lập công ty đầu tiên XS Corps, xây dựng hệ thống quản lý nội dung web. Cổng thông tin đầu tiên ông xây dựng có tên Indiasite.net và bán với giá 1 triệu USD sau khi tốt nghiệp.

Sharma khởi đầu Paytm là một ví di động nhưng sau đó nhanh chóng biến nó thành một nền tảng lớn dành cho mua sắm tạp hoá, đặt vé, thanh toán hoá đơn tiện ích. Việc kinh doanh của công ty phát triển bùng nổ hơn nữa vào năm 2016, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, công bố kế hoạch rút khoảng 86% tiền mặt khỏi lưu thông.

Công ty sau đó công bố phiên bản ứng dụng hỗ trợ 11 ngôn ngữ để mở rộng hoạt động tại các khu vực nông thôn. Chỉ trong vòng 10 ngày kể từ khi ra mắt, số lượng giao dịch hàng ngày trên nền tảng này đã tăng gấp đôi.

Sharma lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2017, ở tuổi 38.

Theo VnEconomy

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM