Tỷ phú địa ốc Lý Gia Thành bán dự án nhà đất cuối cùng ở Trung Quốc

Thứ Tư, 05/06/2019 10:54

Trong khi rất nhiều đại gia vẫn đang đổ tiền vào thị trường bất động sản Trung Quốc, tỷ phú Lý Gia Thành - người sở hữu hơn 30 tỷ USD - lại có một động thái đi ngược số đông.

Theo Bloomberg, tập đoàn Trường Giang Thực Nghiệp thuộc sở hữu của tỷ phú Lý Gia Thành đang rao bán dự án khu phức hợp cao cấp tại quận Phổ Đà, Thượng Hải.

Đây là dự án bất động sản thương mại duy nhất còn lại ở Thượng Hải của tập đoàn này. Giá trị của dự án này lên tới gần 20 tỷ NDT (hơn 2,9 tỷ USD ), Trường Giang Thực Nghiệp nắm giữ 60% cổ phần.

Tỷ phú địa ốc Lý Gia Thành bán dự án nhà đất cuối cùng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú nổi tiếng Lý Gia Thành. Ảnh: Baidu

Dự án cao cấp này nằm ở khu trung tâm Chân Như thuộc quận Phổ Đà, Thượng Hải. Với diện tích sàn quy hoạch hơn 1,14 triệu m2, đây là dự án phức hợp đô thị lớn nhất đang được xây dựng tại trung tâm Thượng Hải.

Dự án này bao gồm một trung tâm mua sắm, khách sạn, văn phòng, nhà ở... Riêng khu vực mua sắm thương mại rộng khoảng 200.000 m2.

Kế hoạch rút lui khỏi thị trường Trung Quốc

Đầu năm 2006, Lý Gia Thành chi 2,2 tỷ NDT để mua khu đất đắt giá này. Năm 2009, Trường Giang Thực Nghiệp tuyên bố sẽ xây dựng tòa nhà cao nhất phía tây Thượng Hải trong khuôn khổ dự án. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2018, nhưng cho đến nay vẫn còn dang dở. Dù vậy, một số dự án nhà ở sẽ bắt đầu được rao bán trong tháng này.

Trên thực tế từ năm 2013, Lý Gia Thành đã bắt đầu bán dần các dự án bất động sản tại Trung Quốc. Năm 2014, Trường Giang Thực Nghiệp bán các tài sản như tòa nhà Trung tâm Tài chính Quốc tế Nam Kinh, cổ phần tập đoàn Trường Viên, trung tâm Doanh Khoa Bắc Kinh, Trùng Khánh đại đô hội, tòa nhà Quốc tế Thịnh Bang Thượng Hải...

Năm 2016, tập đoàn này bán dự án quảng trường Century Link ở khu vực Lục Gia Chủy, thu về 6,22 tỷ NDT (gần 900 triệu USD ).

Tỷ phú địa ốc Lý Gia Thành bán dự án nhà đất cuối cùng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Quảng trường Century Link tại Thượng Hải. Ảnh: Sohu


Báo cáo thường niên của Trường Giang Thực Nghiệp khẳng định "có sự bất ổn tại thị trường bất động sản Trung Quốc Đại lục". Tuy nhiên, ngược lại với Lý Gia Thành, trong những năm gần đây nhiều đại gia Hong Kong vẫn đổ tiền vào các dự án bất động sản tại Trung Quốc.

Thống kê cho thấy thị trường bất động sản Trung Quốc phát triển cực kỳ sôi động 10 năm qua, đặc biệt là ở các thành phố hạng nhất và hạng hai. Tại Thượng Hải, giá nhà đất tăng vọt 270% kể từ năm 2009.

Do đó, chiến lược rút lui khỏi thị trường bất động sản của tỷ phú Lý Gia Thành khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo báo Straits Times, hãng nghiên cứu GMT Research cáo buộc Trường Giang Thực Nghiệp đang che giấu một khoản nợ lên đến 10 tỷ USD .

Tính toán của vị tỷ phú 90 tuổi

Phía công ty của tỷ phú Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của GMT Research. Cổ phiếu của Trường Giang Thực Nghiệp cũng không sụt giá sau khi báo chí Trung Quốc đăng tải thông tin này.

Theo Sohu, một số chuyên gia phân tích khi nền kinh tế châu Âu trì trệ, đồng Euro mất giá, Lý Trạch Khải - con trai thứ của Lý Gia Thành -  không thành công khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Anh và châu Âu.

Lý Trạch Khải cần sự hỗ trợ vốn từ người cha Lý Gia Thành. Ngoài ra, tỷ phú 90 tuổi cũng nhiều lần tuyên bố các dự án bất động sản ở Trung Quốc đã không còn nhiều không gian phát triển. Ông lựa chọn bán đi các dự án này để dồn lực hỗ trợ con trai.

Tỷ phú địa ốc Lý Gia Thành bán dự án nhà đất cuối cùng ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Lý Gia Thành và con trai Lý Trạch Khải. Ảnh: Baidu


Con trai cả của Lý Gia Thành là Lý Trạch Cự đang quản lý tài sản của gia đình ở Hong Kong. Trong khi đó, Lý Trạch Khải đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng của Anh như cảng biển, năng lượng, viễn thông.

Lý Gia Thành đã hơn 90 tuổi, không còn đủ sức lực để quản lý những dự án tại Trung Quốc nữa. Do đó, ông quyết định bán dự án bất động sản duy nhất còn lại ở Thượng Hải. Qua đó, vấn đề phân chia tài sản giữa hai con trai sẽ được hoàn thành sớm nhất có thể.

Giới quan sát cũng nhận định thị trường địa ốc Trung Quốc đang có nhiều dấu hiệu bất ổn. Thống kê cho thấy ở thời điểm hiện tại, có tới 6,4 tỷ m2 mặt sàn nhà thương mại không có người ở, tương đương với hơn 80 triệu căn hộ để trống.

"Thị trường bất động sản Trung Quốc đã rơi vào tình trang cung vượt xa cầu, và mục tiêu chính của các giao dịch mua nhà đất chỉ là để đầu tư chứ không phục vụ nhu cầu ở", ngân hàng Citibank cảnh báo.

Giới quan sát cho rằng thị trường bất động sản Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát, đặc biệt khi chính phủ nước này thường xuyên thay đổi chính sách về bất động sản. Mà tỷ phú lão làng Lý Gia Thành luôn coi trọng sự kiểm soát.

Theo Minh Tú (news.zing.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM