VIPA hướng đến một nền nông nghiệp sạch

Thứ Năm, 27/10/2022 09:20

VIPA đã có nhiều hoạt động hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bảo vệ sức khỏe người dân, môi trường sinh thái

Chiều 26-10 tại TP HCM, Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) Việt Nam (VIPA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2022-2027). Ông Nguyễn Văn Sơn, quyền Chủ tịch VIPA đương nhiệm, đã được bầu là Chủ tịch VIPA nhiệm kỳ III; ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Công ty CP BVTV Sài Gòn, tái đắc cử Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIPA. Đại hội cũng bầu ông Hoàng Hải, Nguyễn Đình Hải và ông Lê Văn Thịnh giữ chức Phó chủ tịch VIPA.

VIPA hướng đến một nền nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục BVTV (đứng, bìa trái) tặng hoa cho Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn nhiệm kỳ 2022-2027

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bảo vệ sức khỏe người dân, VIPA đã có nhiều hoạt động cụ thể như: vận động các doanh nghiệp, hội viên chủ động rà soát và tự nguyện rút tên các thuốc BVTV độc hại; thuốc có hiệu lực phòng ngừa dịch hại thấp,… ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Đến nay, đã có gần 400 tên thuốc được rút và VIPA tiếp tục rà soát để loại bỏ thêm một số loại thuốc độc hại.

Từ tháng 9-2017, VIPA và 18 doanh nghiệp cùng Cục BVTV đã thực hiện chương trình "Cùng nông dân bảo vệ môi trường" ở 22 tỉnh phía Nam. Chương trình đã tạo được chuyển biến trong nhận thức của đa số bà con nông dân trong việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; thu gom xử lý bao bì rác thải thuốc BVTV để bảo vệ sức khỏe và môi trường, sản xuất nông sản an toàn, nâng cao giá trị, chất lượng của nông sản.

VIPA còn phối hợp với Cục BVTV cùng nhiều Hiệp hội thuốc BVTV trên thế giới giúp các doanh nghiệp tìm kiếm những thuốc BVTV sinh học, thuốc hóa học thế hệ mới an toàn với người và môi trường.

Để tăng cường việc sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học, VIPA đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các thuốc BVTV sinh học; giảm thuế nhập khẩu đối với thuốc BVTV sinh học cũng nhưng dây chuyền công nghệ sản xuất thuốc BVTV sinh học về mức 0%,…

Tại Đại hội, ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục BVTV đánh giá cao những đóng góp của VIPA trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực BVTV. Là cầu nối cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc BVTV với các cơ quan quản lý nhà nước. VIPA cũng có rất nhiều hoạt động rất thiết thực trong công tác sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Ông Thiệt cũng mong muốn các hội viên tiếp tục đoàn kết, mở rộng hội viên và ngày càng sản xuất được nhiều sản phẩm tốt, thân thiện với môi trường và đạt hiệu quả cao trong việc phòng trừ các loại dịch bệnh gây hại trên cây trồng.

Ánh Dương

Gửi bình luận

XEM THÊM