Warren Buffett đã tư duy về tiền bạc như thế nào?

Thứ ba, 22/05/2018 20:21

Trước khi quyết định mua hay bán cổ phiếu, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có tư duy thế này: Nếu ngày mai, thị trường đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này trong suốt thời gian đó không?

Khi nhắc đến những nhà đầu tư lừng danh nhất thế giới, gần như không ai có thể vượt qua được Warren Buffett. Ông tham gia thị trường đầu tư chỉ với 9.800 USD. Đến năm 1955, số tiền đó đã tăng lên thành 127.000 USD. Theo Forbes, đến năm nay, tổng tài sản thực của nhà đầu tư đang ở mức 84 tỷ USD.

Và, tư duy về tiền bạc vốn đã giúp cho Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay, thực ra cũng không hẳn là điều bí mật. John Bogle - nhà đầu tư sáng lập tập đoàn Vanguard, Benjamin Graham - người thầy của Warren Buffett và cả người cộng sự lâu năm của Buffett là Charlie Munger cũng đều sử dụng lối tư duy đầu tư này. Dưới đây là 3 khía cạnh quan trọng trong kế hoạch đầu tư của họ:

Warren Buffett đã tư duy về tiền bạc như thế nào? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett

1. Chăm chỉ tiết kiệm

Warren Buffett cũng như nhiều nhà đầu tư thành công nhất thế giới là những người rất giỏi tiết kiệm. Điều này không có nghĩa là họ tích cóp từng đồng họ kiếm được, mà có nghĩa là họ theo dõi và thực hiện chi tiêu theo ngân sách nhất định. Quan trọng hơn là họ đã thực hành tiết kiệm ngay từ khi còn khá trẻ.

Thời gian là trợ thủ đắc lực nhất của nhà đầu tư. Thời điểm bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội để chuẩn bị cho cuộc đua đường dài.

Khi mới 11 tuổi, Buffett đã đọc một đoạn từ quyển sách có tựa đề One Thousand Ways to Make 1.000 USD (Một nghìn cách để kiếm 1.000 USD) và nhờ nó mà ông đã có thể mường tượng ra cách để đạt được con số 1.000 USD theo thời gian. Buffett khi đó đã hiểu rằng số tiền đầu tư cũng giống như một hòn tuyết lăn xuống từ trên đỉnh đồi, lăn càng lâu thì càng trở nên lớn hơn. Từ lúc đó, ông bị ám ảnh bởi ý tưởng đầu tư và tái đầu tư số tiền ông dành dụm được.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tiết kiệm dở tệ, bởi đa số không được dạy những kỹ năng quản lý tiền bạc trong nhà trường. Trong một cuộc thăm dò ý kiến được Sallie Mae tiến hành vài năm trước đã cho thấy 84% học sinh phổ thông muốn được học nhiều hơn về quản lý tài chính. Tỉ lệ tiết kiệm thấp cho đến nợ tiêu dùng cao ở Mỹ cũng cho thấy việc rất nhiều người thực ra không biết cách quản lý tài chính của bản thân.

Giáo dục về tài chính cần được dạy từ sớm trong các trường học để mọi người sớm hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm. Ngoài ra, người trưởng thành cần phải chủ động hơn trong vấn đề tài chính của họ.

2. Đa dạng hóa các nguồn đầu tư và thu nhập

Có thể việc đa dạng hóa nguồn thu nhập từ hoạt động đầu tư sẽ diễn ra dễ dàng hơn khi số vốn của bạn lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD. Tuy nhiên, điều này không làm thay đổi sự thật rằng cả Buffett cùng nhiều nhà đầu tư khác luôn nhắc đi nhắc lại về tầm quan trọng của đa dạng hóa nguồn thu nhập, bất kể số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu ngạn ngữ về việc bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Bỏ phần lớn hoặc toàn bộ số tiền bạn có được vào một quỹ đầu tư hoặc một loại cổ phiếu duy nhất có thể sẽ khiến bạn thiệt hại nếu đầu tư không thuận lợi. Thay vào đó, bạn nên dàn trải số tiền của mình ra nhiều loại cổ phiếu và nhiều ngành nghề. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các hoạt động đầu tư đều phải thành công, miễn là bạn tìm được một số nguồn đầu tư béo bở và gắn bó với nguồn này về lâu dài.

3. Tập trung vào kế hoạch dài hạn và phớt lờ những thông tin gây nhiễu

Điểm chung cuối cùng các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là họ đều tập trung vào kế hoạch dài hạn. Những chiến lược đầu tư tốt nhất thường dựa trên việc gộp lại các khoản thu nhập và thời gian để tạo nên sự giàu có. Quan trọng là luôn đầu tư và để cho lãi kép phát huy tác dụng, thay vì cứ mua rồi bán các cổ phiếu với nỗ lực tính toán đón đầu thị trường.

Việc tính toán thị trường về dài hạn trên thực tế là điều bất khả thi. Thay vì vậy, những nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng như Peter Lynch thường khuyên các nhà đầu tư nên gắn bó với những công ty mà họ hiểu biết, tin tưởng và duy trì việc đầu tư vào những công ty này về lâu dài. Nói cách khác, hãy suy nghĩ như Warren Buffett và tự hỏi bản thân câu này: Nếu ngày mai, thị trường đóng cửa trong 10 năm, liệu mình có vui vẻ giữ cổ phiếu này suốt thời gian đó không? Nếu bạn trả lời "có" cho tất cả những danh mục đầu tư của mình, hẳn là bạn đang đi đúng hướng.

Theo Mai Phương (Nhịp sống kinh tế)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM