William Belo: Tỷ phú cá sấu của Philippines

Thứ năm, 26/12/2019 14:11

William Belo và gia đình kiểm soát 2/3 cổ phần của Wilcon Depot - tập đoàn kinh doanh vật liệu xây dựng và nội thất hàng đầu Philippines. Bên cạnh đó, ông còn có trang trại chăn nuôi hàng ngàn con cá sấu.

William Belo: Tỷ phú cá sấu của Philippines - Ảnh 1.

Tỷ phú William Belo. Ảnh: Wilcon Depot

Wilcon Depot Inc. hiện đang thống trị thị trường vật liệu xây dựng, nội thất và smarthome tại Philippines với 57 cửa hàng trên toàn quốc và đang ngày càng trở thành một doanh nghiệp thành công khi người đứng đầu quyết định thử sức mình ở một lĩnh vực khác biệt - nuôi cá sấu.

"Vỡ bẫm" từ việc lập trang trại cho vui

William Belo bắt đầu lập một trang trại nuôi gà lấy trứng vào năm 1989 như một thú vui vào cuối tuần.

Tuy nhiên, khi đàn gà hết khả năng đẻ trứng, ông lại phải đối mặt với vấn đề xử lý những con gà thải loại. Vì vậy, vào giữa những năm 1990, anh đã nghĩ đến việc đem chúng cho hổ ăn trước khi quyết định nuôi cá sấu.

Trong ba năm, ông đã mua khoảng 1.200 con cá sấu sau khi biết việc một trang trại bảo tồn cá sấu ở tỉnh Palawan đang tìm cách bán số cá sấu tại trang trại này.

"Kế hoạch ban đầu của tôi chỉ là sở hữu một trang trại với một số lượng nhỏ các loại gia súc, gia cầm và trứng tươi để cả gia đình dùng", ông Belo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một kết quả khác. Chúng tôi mang cá sấu đến để xử lý những con gà đã hết khả năng đẻ trứng", ông nói thêm.

Hiện nay, ông đang sở hữu khoảng 23.000 con cá sấu với khả năng sinh lời hơn. Da của chúng được cung cấp cho các thương hiệu xa xỉ như LVMH và thịt được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực phẩm, bao gồm xúc xích Hungary và một món ăn phổ biến tại địa phương. Các sản phẩm thực phẩm được bán dưới tên thương hiệu Dundee, được lấy theo tên bộ phim "Cá sấu Dundee" sản xuất năm 1986.

Belo hiện có hai trang trại cá sấu, một trang trại để sinh sản quy mô trên 10ha và một trang trại khác lớn hơn gấp bảy lần để tiêu hủy và quản lý chất thải động vật. Các trang trại này ngoài nuôi khoảng 800.000 con gà và 5.000 con lợn, còn xuất bán khoảng 2.000 đến 3.000 con cá sấu mỗi năm với giá từ 200 đến 250 USD mỗi con.

Tuy nhiên, giá da cá sấu hiện đang giảm do tình trạng thừa cung. Nhu cầu đối với các sản phẩm xa xỉ của người tiêu dùng Trung Quốc (chiếm một nửa nhu cầu toàn cầu về túi cao cấp) sụt giảm khiến số lượng da cá sấu sản xuất ra dư thừa.

"Thật khó để phát triển nó thành một ngành công nghiệp lớn hơn bởi vì thiếu nguồn giống mới và hiện tại thị trường đầu ra cũng có giới hạn", ông Belo nói.

Giàu nhanh nhờ ngành xây dựng bùng nổ

Tuy nhiên, lĩnh vực cốt lõi của Wilcon Depot vẫn là ngành xây dựng. Tập đoàn này đang phát triển mạnh trong bối cảnh ngành xây dựng của Philippines đang bùng nổ dưới tác động của chính sách đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cổ phiếu của Wilcon đã tăng 42% trong năm nay, và là cổ phiếu hoạt động tốt thứ 11 trong số 262 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Philippines. Điều này đã giúp William Belo gia nhập hàng ngũ tỷ phú của thế giới. Ông và gia đình kiểm soát 2/3 cổ phẩn tại Wilcon, với tài sản ròng khoảng 1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ước tính này của Bloomberg có thể chưa đầy đủ bởi vì mới chỉ dựa trên thông tin công khai.

Wilcon nhắm đến đối tượng khách hàng là các chủ hộ gia đình có thu nhập từ trung bình đến cao và bán tất cả mọi thứ, từ ống nước đến gạch và các vật liệu xây dựng khác. Doanh thu của tập đoàn này đã tăng 18% lên 11,8 tỷ peso trong nửa đầu năm, hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng thị trường. Wilcon dự kiến sẽ nâng số lượng cửa hàng lên 65 vào năm tới và 100 vào năm 2025.

Sau khi tốt nghiệp trung học, William Belo theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và buổi tối ông làm thêm tại một công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha ông. Năm 1977, ông mở cửa hàng nhỏ đầu tiên của riêng mình và đã làm việc cật lực trong nhiều thập kỷ để xây dựng nên đế chế bán lẻ vật liệu xây dựng và nội thất hàng đầu Philippines hiện nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm ngoái, ông nói rằng ông không hề lo lắng khi Ikea có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở nước này vào năm 2020. "Khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn không đến Ikea, mà bạn sẽ đến Wilcon", ông nói.

Cổ phiếu của Wilcon cũng không hề bị ảnh hưởng trước thông tin gia nhập thị trường của Ikea.

Mặc dù Belo vẫn đến văn phòng năm ngày một tuần, nhưng hiện nay ông chỉ giám sát công việc kinh doanh với tư cách là chủ tịch danh dự và để ba con điều hành các hoạt động của công ty.

Điều đó giúp ông có nhiều thời gian hơn để thư giãn, ông nói. Và có lẽ điều này cũng giúp ông có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động khác, như nuôi cá sấu.

Theo Kiều Châu (bizlive.vn)

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM