300 triệu có đủ phí kiện tranh chấp đất?

Thứ hai, 21/05/2018 11:00

Hỏi: Mảnh đất thừa kế của bố tôi đã bị các bác, cô chú chiếm đoạt lúc mẹ tôi goá chồng. Giờ đã lớn và tiết kiệm được một khoản tiền, tôi muốn kiện đòi lại mảnh đất này.

Khi tôi chào đời thì ông bà nội tôi đều đã mất. Khi đó, các anh em của bố tôi đã thỏa thuận chia đều đất hương hoả ông bà để lại. Sau đó, bố tôi cũng mất khi tôi mới 12 tháng tuổi.

Năm 1995, nhà đất bắt đầu có giá, các bác, chú đã tự ý đem bán mảnh đất đã chia cho bố tôi, còn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Bây giờ, khi đã lớn, tôi muốn kiện các bác, chú của tôi để đòi lại mảnh đất đúng ra là của mẹ con tôi. Tôi dành dụm được khoản tiền khoảng 300 triệu đồng, không biết có đủ chi phí theo kiện không và tỷ lệ thắng kiện của tôi có cao không?

(Trần Văn Đức)

300 triệu có đủ phí kiện tranh chấp đất? - Ảnh 1.

Phí kiện tranh chấp đất đai được căn cứ theo giá trị của mảnh đất tranh chấp. Ảnh minh họa

Trả lời:

Như thông tin trên đây bạn cung cấp, ông nội của bạn khi mất không có di chúc để lại. Vì vậy, theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015, mảnh đất của ông nội bạn sẽ được phân chia theo pháp luật, các anh em của bố bạn cũng đã đồng ý việc chia đất. Bố bạn cũng đã được nhận phần thừa kế của mình trong số đất mà ông bà nội để lại. Do đó, việc các chú, bác đuổi mẹ con bạn đi và tự ý bán mảnh đất của bố bạn là trái pháp luật.

Tuy nhiên, thông tin cung cấp của bạn không nói rõ mảnh đất của bố đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Vì vậy có 2 trường hợp như sau:

1. Trường hợp mảnh đất của bố bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì sau khi gửi đơn khởi kiện, bạn sẽ phải yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải. Nếu không hòa giải được, bạn sẽ nộp đơn khởi kiện lên TAND theo khoản một Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 (cùng với Biên bản hòa giải không thành của UBND xã).

2. Trường hợp mảnh đất của bố bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai.

Theo đó, những tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Về chi phí để theo đuổi vụ kiện (tức án phí), theo quy định của pháp luật thì mức án phí sơ thẩm vụ án đất đai phụ thuộc vào giá trị mảnh đất. Tuy nhiên bạn lại không nêu rõ giá trị của mảnh đất tranh chấp nên chưa thể tính giúp bạn được án phí khi khởi kiện.

Giả sử vụ kiện được đưa ra tòa án giải quyết, nếu mảnh đất của bố bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan, hoặc nếu bố bạn không có Giấy chứng nhận nhưng bạn đưa ra được các hồ sơ, giấy tờ tài liệu, nhân chứng chứng minh mảnh đất đó là của bố bạn thì việc bạn khởi kiện đòi lại mảnh đất của bố bạn là hoàn toàn có cơ sở. Tòa án giúp bạn bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ con bạn đối với mảnh đất đó.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM