Bỏ 1,2 tỷ đồng mua đất mà không được xây nhà

Thứ Sáu, 04/05/2018 11:18

Chị Vy chia sẻ vì ham rẻ, tự nhiên chúng tôi mua đất để không, mua cả rắc rối và bực tức về mình, không biết bao giờ việc của mình mới được giải quyết.

Dưới đây là sai lầm của chị Diệu Vy (31 tuổi, sống tại TP HCM) khi mua đất xây nhà

Giữa năm 2015, vợ chồng tôi mua một miếng đất có diện tích hơn 70m2 với giá 1,2 tỷ đồng tại quận 2. Chị bán đất cho chúng tôi cũng nói rõ đất vẫn chung sổ lớn với gia đình. Sau khi người cha qua đời, cả nhà đang làm thủ tục tách sổ nhưng vì bí tiền nên chị bán cho chúng tôi. 

Quan trọng hơn là chị đang nợ bố mẹ tôi 300 triệu và cũng được bố mẹ tôi giúp đỡ nhiều nên bán rẻ. Để được nhận đất, chúng tôi chỉ phải trả thêm 900 triệu. Chúng tôi cũng phải bỏ một ít tiền lo thủ tục giấy tờ khi làm giấy tờ sở hữu riêng.

Bỏ 1,2 tỷ đồng mua đất mà không được xây nhà - Ảnh 1.

Vì ham rẻ nên chị Vy mua đất để không

Vì ham rẻ nên vợ chồng tôi vẫn háo hức mua ngay dù biết đất vẫn chung sổ. Lúc đó, đối diện với mảnh đất chúng tôi mua là ngôi nhà 4 tầng chỉ rộng 50m2, vừa được bán với giá 2,4 tỷ. Đường vào miếng đất của chúng tôi khá đẹp. Đường trước nhà tôi là 3m nhưng chỉ cần đi qua một nhà là đến con đường rộng 8m, dẫn ra một khu dân cư yên tĩnh.

Miếng đất này là một phần của miếng đất hơn 500m2 của một đại gia đình. Sau đó, miếng đất được chia thành 6 lô cho các thành viên trong nhà. Lô đất mà tôi mua là phần mà chị bán đất được bố để thừa kế lại.

Trong các lô này, 4 lô đã xây nhà 2 tầng cả chục năm trước, lô trong cùng đang có một căn nhà cấp 4. Các gia đình đều không phải xin phép địa phương sửa chữa nhà như thay công trình phụ, lát gạch, thay cửa... Vì thế tôi tin rằng mình cũng sẽ được xây nhà một cách dễ dàng.

Khi chuẩn bị xây nhà, tôi lên phường xin giấy phép xây dựng thì được hướng dẫn phải được những người đồng sở hữu miếng đất ký đồng ý. Sau khi có đầy đủ các chữ ký, quay lại phường hỏi thì tôi mới vỡ lẽ, miếng đất có nhà cấp 4 kia đang tranh chấp với 2 nhà hàng xóm nữa. Đây cũng chính là lý do khiến mảnh đất lớn này mãi chưa thể tách sổ riêng được. Việc tách sổ chỉ được thực hiện nếu giải quyết xong tranh chấp.

Mọi người khuyên tôi quây tôn bên ngoài rồi xây bên trong nếu không xin phép được bởi các gia đình trước đây đều xây không có giấy phép. Không còn cách nào khác, tôi quây tôn, xây "chui" vào đầu năm 2016.

Có điều, việc quản lý xây dựng tại địa phương hiện nay được thực hiện rất chặt chẽ. Để không bị cán bộ địa phương phát hiện, vợ chồng tôi phải chở vật liệu xây dựng trong đêm.

Nhưng khi vừa đổ móng xong thì bị cán bộ phường đến kiểm tra và lập biên bản, không cho xây dựng tiếp. Chúng tôi lại tìm nhóm thợ khác sau khi nghỉ 3 tháng nghe ngóng tình hình. Nhưng được mấy bữa, cán bộ phường lại đến lập biên bản, yêu cầu phá công trình xây dựng không phép. Chúng tôi đành án binh sau hai lần bị nhắc nhở.

Một người làm dịch vụ xây dựng khuyên chúng tôi nên lên phường để đề nghị cho xây lại nhưng phải cam kết bỏ toàn bộ chi phí phá dỡ nếu nhà nước yêu cầu. Khi đó, chúng tôi sẽ được xây nhà cấp 4 nhưng không biết bao giờ sẽ bị yêu cầu tháo dỡ. Nếu được đồng ý thì tôi thấy căn nhà của tôi cũng chỉ là tạm bợ nên không xây nhà nữa.

Đã gần 2 năm, việc tranh chấp với hàng xóm vẫn chưa được giải quyết xong, tức là các lô đất vẫn chưa có sổ riêng. Chúng tôi muốn đòi tiền về và trả lại đất nhưng không được vì chị đã tiêu hết tiền rồi.

Vì ham rẻ, tự nhiên chúng tôi mua đất để không, mua cả rắc rối và bực tức về mình, không biết bao giờ việc của mình mới được giải quyết.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM