Căn hộ siêu nhỏ: Cửa mới của giới đầu tư Hà Nội

Thứ Ba, 11/12/2018 07:17

Khoảng 2 năm gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện khá nhiều căn hộ có diện tích siêu nhỏ. Tuy nhiên, những căn hộ mini này không được định danh là dòng sản phẩm cho người thu nhập thấp mà hướng tới khách hàng trẻ ưa thích cuộc hiện đại.

Khoảng 2 năm gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện khá nhiều căn hộ có diện tích siêu nhỏ. Tuy nhiên, những căn hộ mini này không được định danh là dòng sản phẩm cho người thu nhập thấp mà hướng tới khách hàng trẻ ưa thích cuộc hiện đại.

Căn hộ siêu nhỏ: Cửa mới của giới đầu tư Hà Nội - Ảnh 1.

Trên thị trường Hà Nội, căn hộ siêu nhỏ đang là sân chơi chính của hai đại gia bất động sản Vingroup và Tân Hoàng Minh

Sân chơi của các đại gia

Hướng tới nhóm khách hàng trẻ ưa thích cuộc sống tiện nghi, hiện đại, những dự án có căn hộ siêu nhỏ thường tọa lạc ở vị trí đắc địa hoặc nằm trong quần thể khu đô thị được tích hợp đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Trên thị trường Hà Nội, phân khúc này đang là sân chơi chính của hai đại gia bất động sản Vingroup và Tân Hoàng Minh.

Trong 2 năm qua, hai đại gia này đã tung ra thị trường Hà Nội hàng trăm căn hộ siêu nhỏ với diện tích dao động từ 27-38m2. Nếu thời điểm năm 2017, thị trường chỉ xuất hiện một vài dự án có căn hộ siêu nhỏ như D’Capitale Trần Duy Hưng thì đến năm 2018, thị trường đón thêm Vinhomes West Point, Vincity Ocean Park, Vincity Sporita (Vingroup) hay D'. El Dorado (Tân Hoàng Minh).

Hiện diện ở những dự án hạng sang, cao cấp nên giá bán mỗi m2 căn hộ siêu nhỏ cũng không hề thấp. Giá bán căn hộ siêu nhỏ ở D'. El Dorado (Tây Hồ), D’Capitale (Cầu Giấy) dao động từ 40-45 triệu đồng/m2; ở Vinhomes Green Bay là 37-45 triệu đồng/m2, Vinhomes West Point là 45-50 triệu đồng/m2, Vincity Ocean Park dao động từ 25-30 triệu đồng/m2… Ngoại trừ Vincity Ocean Park được định vị là dòng sản phẩm trung cấp nên các căn hộ mini có giá khá mềm từ 710-930 triệu đồng/căn, căn hộ mini ở các dự án còn lại đều có giá từ 1,2 tỷ trở lên.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hơn 70% khách hàng chọn mua các căn hộ siêu nhỏ là người trẻ độc thân hoặc các cặp vợ chồng trẻ. Lý giải về xu hướng lựa chọn này, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL cho biết, nhu cầu lớn với căn hộ bình dân ở Việt Nam là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội. Tâm lý muốn sống ở một nơi tiện nghi nên nhóm khách hàng trẻ này có xu hướng chọn mua căn hộ siêu nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng. Họ yêu cầu một môi trường sống hiện đại tích hợp cả ba yếu tố: sống, làm việc và vui chơi. Họ không màng tới sự chật chội hay thiếu riêng tư mà chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi.

Căn hộ siêu nhỏ - điểm nóng của dự án

Trên thực tế, những căn hộ siêu nhỏ chỉ chiếm một nguồn cung khiêm tốn tại các dự án. Trong 3 tòa chung cư Vinhomes Green Bay, chỉ có tòa G3 xuất hiện căn hộ siêu nhỏ. Số căn 28m2 tại dự án này chiếm khoảng 2/3 số căn hộ trên một mặt sàn. Tại D’Capitale Trần Duy Hưng, 2/6 tòa căn hộ được xây dựng có sự hiện diện của căn hộ diện tích nhỏ. Những căn hộ mini chỉ chiếm khoảng 1/3 số căn hộ một mặt sàn. Hay những dự án mới nhất chào thị trường của Vingroup là Vincity Ocean Park và Vincity Sportia Tây Mỗ, mỗi tầng chỉ có duy nhất 2 căn hộ mini với diện tích từ 28-33m2.

Căn hộ siêu nhỏ: Cửa mới của giới đầu tư Hà Nội - Ảnh 2.

Nguồn cung khan hiếm khiến những căn hộ mini trở thành điểm nóng của các dự án

Nguồn cung khan hiếm khiến những căn hộ mini trở thành điểm nóng của các dự án. Năm 2017, những căn hộ siêu nhỏ của Vinhomes Green Bay và D’Capitale Trần Duy Hưng được tung ra thị trường đều nhanh chóng hết hàng. Kịch bản tương tự cũng xảy ra tại Vincity Ocean Park. Để sở hữu những căn hộ siêu nhỏ tại dự án, người mua phải bốc thăm. Với Vincity Sportia Tây Mỗ, hiện chủ đầu tư mới chỉ ra bảng hàng những căn diện tích lớn, những căn hộ mini chưa được chào bán nhưng đã full khách đặt cọc thiện chí.

Sức nóng của căn hộ siêu nhỏ khiến phân khúc này rơi vào điểm ngắm của giới đầu tư. Làn sóng nhà đầu tư "săn" căn hộ siêu nhỏ đã hình thành từ năm 2017 đến nay. Trên thực tế, các căn hộ mini tại Vinhomes Green Bay và D’Capitale đều được giới đầu tư chào chênh phổ biến từ 40-50 triệu đồng/căn. Những căn có vị trí đẹp, mức chênh có thể đạt 80 triệu đồng/căn. Tại Vincity Ocean Park, hiện các căn hộ mini của dự án đang được rao bán chênh từ 30-70 triệu đồng/căn trên thị trường thứ cấp.

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội đã bão hòa khiến nhà đầu tư lướt sóng không có cơ hội, đầu tư lâu dài theo hướng mua rồi cho thuê lại không khả quan (vì tỉ suất lợi nhuận thu về thấp hơn cả lãi suất ngân hàng) thì những căn hộ siêu nhỏ trở thành cánh cửa mới của giới đầu tư Hà Nội.

Theo Thúy An-BDS (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM