Cẩn trọng ăn quả lừa bán nhà "ảo" bằng hợp đồng đặt cọc

Thứ bảy, 14/07/2018 10:17

Hiện nay, khi giao dịch bất động sản hay bất cứ tài sản có giá trị nào người mua và người bán thường ký hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng này có thể viết tay hoặc công chứng tuỳ vào sự lựa chọn của các bên. Tuy nhiên không ít người mua đã bị ăn quả lừa bởi chính những hợp đồng đặt cọc kiểu này…

Hợp đồng đặt cọc mua nhà ảo

Chị Nguyễn Phương Nga, ở phường Đức Giang, quận Long Biên ấm ức: "Nhiều năm tích góp hai vợ chồng mới kiếm đủ số tiền để mua một căn nhà nhỏ ở ngoại thành. Sau vài lần đến xem vị trí ngôi nhà, vợ chồng tôi đã đồng ý mua với giá 1,8 tỷ đồng. Chúng tôi đã đặt cọc cho họ 50 triệu đồng và hai bên thỏa thuận một hợp đồng viết tay, sau 15 ngày nếu tôi không thanh toán nốt số tiền còn lại thì sẽ bị mất số tiền đặt cọc. Nếu bên bán thay đổi sẽ chịu phạt là 100 triệu đồng. Trong hợp đồng có thỏa thuận sau khi bên mua giao tiền, bên bán phải tạo điều kiện cho bên mua làm giấy tờ "sổ đỏ".

Song dù đến thời điểm hết hạn hợp đồng nhưng bên bán vẫn không thực hiện như hợp đồng đã ký, không giao bản sao giấy tờ và liên tục gọi điện bắt vợ chồng tôi phải chuyển hết số tiền còn lại vào tài khoản thì họ mới ra phòng công chứng ký kết chuyển nhượng và giao "sổ đỏ". Tôi không đồng ý và hẹn bên bán ra phòng công chứng để làm thủ tục.

Cẩn trọng ăn quả lừa bán nhà ảo bằng hợp đồng đặt cọc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đến ngày hẹn, tôi gọi điện cho chủ nhà thì máy điện thoại luôn trong tình trạng ngoài vùng phủ sóng. Khi tôi quay lại ngôi nhà đó để tìm thì cửa khoá im ỉm. Tôi hỏi hàng xóm xung quanh thì mọi người đều trả lời không biết chủ nhà là ai vì có rất nhiều người ra vào trong ngôi nhà này.

Sau đó ít hôm, tôi nhận được một tin nhắn từ số máy lạ với nội dung: "Do vợ chồng chị đã phá hợp đồng nên bị mất số tiền đặt cọc…". Tôi chỉ biết ngậm đắng nuốt cay vì hợp đồng đặt cọc tôi đã ký với bên bán không qua công chứng".

Không ít người nghĩ rằng mua bán trực tiếp sẽ có lợi hơn, bởi không phải qua trung gian, không mất phí giao dịch, giá rẻ hơn so với giá trên thị trường, giao dịch nhanh chóng... Chỉ đến khi chủ nhà lặn một hơi thì nhiều người mới biết mình đã bị lừa. Anh Hoàng Tuấn Anh ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã phải chấp nhận mất khoản tiền đặt cọc 10 triều đồng mà anh đã đưa cho một vị "chủ hờ" để mua một căn hộ.

Qua một người quen trên mạng internet, anh Tuấn Anh đồng ý mua một căn hộ chung cư theo diện đền bù giải tỏa. "Tôi đã đặt cọc cho bên chuyển nhượng số tiền 10 triệu đồng. Do không làm được giấy tờ chính chủ như cam kết ban đầu, nên tôi không mua nữa.

Ban đầu bên bán hứa sẽ trả ngay, nhưng hai tháng trôi qua họ vẫn không chịu trả lại số tiền đặt cọc, gọi điện thoại thì lúc bật, lúc tắt, thậm chí họ còn gửi tin nhắn thách thức "thích thì cứ kiện ra tòa" vì hợp đồng đặt cọc viết tay không qua công chứng nên không có giá trị pháp lý.

Ba tuần sau tôi tìm đến căn hộ trên thì đã có người dọn đến ở. Lúc ấy tôi mới vỡ lẽ, người tự xưng là chủ căn hộ trên chẳng qua chỉ là vị "chủ hờ".

Chiêu lừa đặt cọc tiền mua ô tô

Qua mạng internet, anh Nguyễn Xuân Sáng, giám đốc kinh doanh một công ty chuyên nhập khẩu thiết bị y tế tại quận Ba Đình tìm được một công ty xuất nhập khẩu ô tô đăng quảng cáo bán xe với giá rẻ, thủ tục dễ dàng.

Anh Sáng đã chọn công ty này để đặt mua chiếc Kia Forte đời 2011. Anh Sáng cho biết: "Tôi tìm đến công ty này để đặt vấn đề mua xe, nhưng lại không thấy có xe trưng bày. Tôi có hỏi đại diện bán hàng thì nhận được câu trả lời: "Đây là văn phòng, gian hàng trưng bày ở chỗ khác, khi nào xong các thủ tục ở ngân hàng chúng em sẽ đưa anh đi xem xe".

Sau đó, nhân viên bán hàng đề nghị tôi đặt cọc tiền mua xe là 300 USD, kèm theo đơn đặt mua xe, giấy nhận tiền có ghi đợt hai đóng tiền sẽ hoàn tất sau khi ngân hàng đồng ý cho vay và hẹn trong 3 ngày sẽ có kết quả. Tuy nhiên, 3 hôm sau nhân viên này đã gọi điện cho tôi đề nghị đóng thêm hơn 10 triệu đồng và đưa hợp đồng mua xe cho tôi ký trước kèm theo lời hứa trong 1 tuần sẽ hoàn tất mọi thủ tục.

Một tuần sau, nhân viên bán hàng tiếp tục điện thoại yêu cầu tôi phải đến công ty nộp nốt số tiền còn lại để nhận xe. Đúng hẹn tôi mang tiền đến và đề nghị nhân viên bán hàng cho xem xe thì nhận được câu trả lời "xe chưa về kịp".

Tôi không đồng ý và đề nghị phải nhìn thấy chiếc xe thì mới nộp tiền, song công ty trả lời tôi phải nộp đủ tiền thì phía họ mới đặt xe được. Không đồng ý với giao dịch mua bán kiểu này, tôi đã thương lượng để đòi lại số tiền đặt cọc thì họ nói đây không phải lỗi từ phía họ nên họ sẽ không trả lại khoản tiền đặt cọc trước đó…".

Về những rủi ro trong hợp đồng đặt cọc mua bán những tài sản có giá trị lớn, luật sư Võ Đình Hải - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, giao dịch mua bán nhà đất hay xe ô tô là những loại giao dịch có giá trị tài sản lớn, do vậy người bán nên đến các sàn giao dịch bất động sản, những đại lý bán xe chính hãng để có những thông tin cụ thể, chính xác và hợp lệ về khối tài sản mà mình sẽ mua.

Đối với giao dịch bất động sản, việc mua bán, tìm hiểu thông tin qua sàn giao dịch có uy tín sẽ giúp người mua được tư vấn các thủ tục pháp lý cần thiết và đúng luật.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, sàn giao dịch bất động sản sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm và đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người mua. Người mua cũng có thể tự tìm hiểu thông tin để lựa chọn khối tài sản mà mình dự định giao dịch nhưng nên đến văn phòng luật để được nhân viên tư vấn cụ thể về những giấy tờ pháp lý có liên quan. Đối với những giao dịch liên quan đến mua bán xe ô tô, trước hết người mua nên tìm đến những công ty, đại lý chính hãng để giao dịch.

Trước khi quyết định đặt cọc và ký hợp đồng mua xe ô tô, người mua nên đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng trước khi ký. Những hợp đồng đặt cọc sẽ có giá trị pháp lý khi nó thể hiện rõ những ràng buộc pháp lý chặt chẽ giữa người mua và người bán khi đã được công chứng, chứng thực. Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng khi có tranh chấp xảy ra.

Theo ANTD

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM