Cảnh báo bán bất động sản du lịch cho người nước ngoài

Thứ Tư, 01/01/2020 10:49

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn gửi đến 129 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án cảnh báo việc không được bán bất động sản du lịch như căn hộ và biệt thự du lịch... cho tổ chức, cá nhân nước ngoài; trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua bất động sản du lịch để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng (quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014).


Cảnh báo bán bất động sản du lịch cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Một góc thành phố biển Nha Trang. Ảnh minh họa: baokhanhhoa.vn

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án bất động sản du lịch, tập trung chủ yếu tại các thành phố Nha Trang, Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Trong số này, nhiều dự án có mục tiêu đầu tư được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là cho phép chủ đầu tư được bán bất động sản du lịch. Tuy nhiên, bất động sản du lịch không phải là nhà ở, không được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở năm 2014 nên khi đưa vào kinh doanh mua bán, chủ đầu tư phải tuân thủ Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Từ đợt tháng 10 2019, qua kiểm tra, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã phát hiện 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Thanh Yến (có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và Công ty TNHH Tiger Khareal (trụ sở tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) bán trái phép tổng số 65 căn hộ tại hai dự án lần lượt là Trung tâm Thương mại bờ biển vàng – Gold Coast (45 căn) và Chung cư Napoleon Castle (20 căn) đều nằm trên địa bàn thành phố Nha Trang cho các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài.

Trong khi đó, cả hai dự án này đều nằm ở vị trí chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố thuộc khu vực tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo điều 75 và điều 76 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu 2 công ty này phải chấm dứt, thanh lý hợp đồng mua bán với các trường hợp nói trên.

Theo Tiến Minh (baotintuc.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM