Chuyên gia bình chọn 10 sự kiện bất động sản nổi bật 2018

Thứ Ba, 25/12/2018 14:33

Cơn sốt đất đặc khu kinh tế, cháy chung cư, hội nghị bất động sản quốc tế, vốn đầu tư tư nhân, sai phạm Thủ Thiêm… là những sự kiện nổi bật nhất năm 2018 trong lĩnh vực bất động sản.

Tại hội thảo “Nhìn lại thị trường bất động sản 2018 và dự báo kịch bản thị trường 2019” chiều 23/12, các chuyên gia kinh tế đã có những đánh giá, nhận định lạc quan về thị trường bất động sản (BĐS) năm qua.

Chuyên gia bình chọn 10 sự kiện bất động sản nổi bật 2018 - Ảnh 1.

Sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm cũng được các chuyên gia bình chọn là 1 trong 10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2018.

Nhìn lại năm 2018, TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế đã đánh giá 2018 là năm kinh tế Việt Nam tăng trưởng khả quan, vĩ mô được kiểm soát ổn định và cũng có kinh nghiệm kiểm soát bất động sản cũng tốt hơn. Trong ổn định vĩ mô có phần đóng góp quan trọng của bất động sản. Thị trường BĐS năm 2018 đã có diễn biến thăng trầm thu hút sự quan tâm của nhà làm chính sách, giới đầu tư, người dân...

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế đã cùng bàn bạc, bình chọn 10 sự kiện nổi bật liên quan đến thị trường bất động sản năm 2018.

1. Hội nghị quốc tế về bất động sản đầu tiên tại Việt Nam.

2. “Bong bóng” sốt đất tại các vùng dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn và Cam Ranh, sau đó đã “xẹp” xuống khi Luật Đặc khu kinh tế không được thông qua ở kỳ họp Quốc hội năm 2018.

3. Có 28 địa phương cam kết xây dựng Thành phố thông minh.

4. Hà Nội và TP.HCM hạn chế đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ở trung tâm.

5. Vụ cháy chung cư Carina (TP.HCM) đã khiến cho 13 người thiệt mạng, từ đây vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy ở các chung cư trên cả nước được đặt ra gay gắt.

6. Phân khúc sản phẩm văn phòng lên ngôi với các sản phẩm office-tel.

7. Bảo lãnh cho người mua nhà.

8. Điểm nóng khu đô thị Thủ Thiêm.

9. Điểm nóng đầu tư tại các khu công nghiệp.

10. Vốn đầu tư tư nhân, FDI vào bất động sản vẫn tăng rất mạnh trong năm 2018, giúp cho tồn kho bất động sản giảm xuống đáy trong nhiều năm (còn khoảng 23 nghìn tỷ đồng tồn kho).

Ngoài ra, một số sự kiện đáng chú ý như sự kiện Thủ Thiêm sau nhiều năm không được giải quyết đến nay đã bùng nổ và phát lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng, loạt sai phạm về chuyển nhượng đất công, gây thất thoát tài sản nhà nước…

Theo Ngọc Vy (vtc.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM