Chuyện lạ ở Long An: Đất thuộc huyện Đức Hoà nhưng... TP Tân An cấp phép

Thứ ba, 24/07/2018 07:41

Một khu đất ở huyện Đức Hoà nhưng chứng chỉ quy hoạch phê duyệt việc phân lô tách thửa lại do UBND TP Tân An cấp. Trong khi lãnh đạo UBND TP Tân An lại khẳng định không hề ký văn bản này.

Đất nơi này nhưng nơi kia cấp phép

Theo thông tin mà Báo Người Lao Động có được, ngày 22-11-2017, Phó chủ tịch UBND TP Tân An (tỉnh Long An) Huỳnh Văn Nhịn đã ký Quyết định số 1924/UBND-CCQH nhằm cấp chứng chỉ quy hoạch cho ông Nguyễn Minh Trí, bà Phạm Thị Triển và bà Nguyễn Thị Thu Trang để thực hiện việc phân lô, bán nền khu đất có diện tích 142.672m2.

Điều đáng ngạc nhiên là thay vì thuộc địa phận TP Tân An, khu đất nói trên lại nằm ở … huyện Đức Hoà.

Cụ thể, khu đất nằm liền kề Khu đô thị Cát Tường Phú Sinh tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An và được chia làm 3 phân khu. Phân khu 1 có diện tích 49.377m2, phân khu 2 có diện tích 49.307m2 và phân khu 3 có diện tích 37.588m2.

Trong đó, phía Đông – Đông Bắc, Đông – Đông Nam, Nam – Tây Nam giáp nhà dân, phía Tây – Tây Bắc giáp lối đi công cộng ra đường 12m (Khu đô thị Cát Tường Phú Sinh Đức Hoà) và nhà dân.

Chuyện lạ ở Long An: Đất thuộc huyện Đức Hoà nhưng... TP Tân An cấp phép - Ảnh 1.

Dù là đất tại huyện Đức Hoà nhưng chứng chỉ lại do UBND TP Tân An cấp phép.

Cơ sở để UBND TP Tân An cấp chứng chỉ quy hoạch là Quyết định số 3767 của UBND tỉnh Long An về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000; Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An; Thông báo số 147/UBND ngày 1-11-2017 của UBND TP Tân An về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà; Bản vẽ tổng thể phân lô do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng PV (PV Cons) lập…

Theo chứng chỉ quy hoạch, vị trí các khu đất trên thuộc quy hoạch đất công trình hạ tầng kỹ thuật và không trùng lấp các dự án khác và tiếp giáp liền kề với Khu đô thị Cát Tường Phú Sinh hiện hữu. Do đó, UBND TP Tân An thống nhất mặt bằng tổng thể phân lô tại các khu đất trên theo đề xuất của 3 người chủ sở hữu và đồng ý cho chủ đầu tư tiến hành hoạt động phân lô bán nền.

Không chỉ "lấn sân", cấp phép quy hoạch cho khu đất không thuộc phạm vi mình quản lý, chứng chỉ quy hoạch nói trên còn nêu rõ: "Văn bản này có giá trị chấp thuận chủ trương đầu tư hay cho phép xây dựng, có giá trị liên quan về pháp lý nhà đất đã được cơ quan thẩm quyền công nhận, mang tính chất hướng dẫn về quy hoạch, kiến trúc để nhà đầu tư có cơ sở lập hồ sơ thiết kế phù hợp với định hướng phát triển không gian kiến trúc khu vực tại thời điểm cung cấp thông tin".

Điều này có nghĩa chỉ với chứng chỉ quy hoạch nói trên, UBND TP Tân An đã tiếp tục "vượt quyền", làm thay phần việc của UBND tỉnh (chấp thuận chủ trương đầu tư) và Sở Xây dựng (cấp giấy phép xây dựng).

Chứng chỉ quy hoạch này, sau đó đã được chủ đầu tư xem như giấy tờ pháp lý, mang ra cung cấp cho khách hàng. Khu đất nói trên cũng được "hô biến" thành dự án Lexington Garden và chào bán cho khách từ tháng 1-2018.  

Giả mạo giấy tờ?

Để làm rõ hơn về chứng chỉ quy hoạch nói trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó chủ tịch UBND TP Tân An.

Ông Nhịn cho biết mình đã biết đến văn bản nói trên từ tháng 1-2018, đồng thời khẳng định chứng chỉ quy hoạch nói trên là văn bản giả mạo chữ ký. Lý do là nó không nằm trong thủ tục hành chính về vấn đề phân cấp, TP Tân An không thể ký quyết định, cấp chứng chỉ quy hoạch về đất đai cho huyện Đức Hoà.

Chuyện lạ ở Long An: Đất thuộc huyện Đức Hoà nhưng... TP Tân An cấp phép - Ảnh 2.

Khu đất nói trên hiện được "hô biến" thành dự án Lexington Garden và đã chào bán cho khách hàng từ tháng 1-2018.

Thế nhưng, khi chúng tôi đặt câu hỏi là kể từ khi biết đến văn bản nói trên đến nay, ông Nhịn nói riêng và UBND TP Tân An nói chung đã có động thái nào để thông báo cho các cơ quan chức năng hay không, bởi việc giả mạo chữ ký đã có dấu hiệu của việc lừa đảo, ông Nhịn cho biết đến nay, mình vẫn chưa có bất cứ văn bản báo cáo nào. Thay vào đó, ông chỉ trao đổi miệng với Phó chủ tịch UBND huyện Đức Hoà vào thời điểm đó mà thôi.

"Lúc đó, tôi cũng muốn làm văn bản nhưng chỗ Đức Hoà (UBND huyện Đức Hoà – PV) phải trao đổi, xem có phản ứng gì với tôi không vì nó không phải vi phạm pháp luật", ông Nhịn nói.

Khi chúng tôi cho rằng việc thông báo bằng văn bản đến các cơ quan chức năng là nên làm bởi các cá nhân trong chứng chỉ quy hoạch nói trên có thể lợi dụng văn bản đó để đi lừa đảo khách hàng, ông Nhịn cho rằng mình không có chức năng phải thông báo "vì không có ai thông tin cho mình. Người ta phải đến với mình để phản ánh thì tôi mới trả lời, còn không thì thôi vì trên mạng rất nhiều thông tin mà".

Thậm chí, ông Nhịn cho rằng văn bản nói trên mới chỉ xuất hiện trên mạng, chưa có ai bị thiệt hại. Tuy nhiên, khi được biết chủ đầu tư đã sử dụng chứng chỉ quy hoạch nói trên để mở bán sản phẩm từ tháng 1-2018, ông Nhịn khẳng định: "Đó không thuộc sự quản lý của tôi".

Luật sư Lê Ngô Trung, hãng luật Vega, cho biết về mặt pháp lý, điều dễ dàng nhận thấy là thẩm quyền cấp chứng chỉ quy hoạch này không đúng. Do đó, vấn đề ở đây cần xem xét là tính xác thực của văn bản này. Trường hợp văn bản này được cơ quan nhà nước (UBND TP Tân An) ban hành thì cần phải thu hồi theo thủ tục và xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

"Trường hợp văn bản trên do tổ chức, cá nhân giả mạo thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần phải khởi tố điều tra để làm sáng tỏ vụ việc; đồng thời sớm khắc phục và hạn chế các hệ lụy, thiệt hại cho người dân" - luật sư Trung nói. 

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Gửi bình luận

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Mr Phú Hưng câu chuyện 15 năm chinh phục thị trường đầu tư tài chính

Tài chính 13:42

Mr Phú Hưng - diễn giả truyền cảm hứng, xây dựng kết nối cộng đồng đầu tư Việt Nam và câu chuyện chinh phục thị trường tài chính.

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Rakuten Viber bảo mật, quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Số hóa 13:40

Phó Chủ tịch cấp cao của Rakuten Viber - ông Atanas (Nasko) Raykov vừa có chuyến thăm Việt Nam để thực hiện nhiều nỗ lực mạnh mẽ trong việc đảm bảo cam kết về quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Xanh hóa FDI là chìa khóa chiến lược cho doanh nghiệp Đức

Doanh nhân 13:39

Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố những bước tiến đạt được trong quý II năm 2024, nhấn mạnh sự mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Đức và vai trò then chốt của năng lượng xanh trong phát triển kinh tế Việt Nam. Dù phải đối mặt với môi trường đầu tư đầy thách thức, các doanh nghiệp Đức tiếp tục thực

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

XEM THÊM