Cú hích mới cho khu đô thị Tây Bắc

Thứ Tư, 26/12/2018 17:50

Thủ tướng vừa đồng ý kiến nghị của Tây Ninh về việc sớm triển khai dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài. Đây được xem là cú hích, tạo động lực cho khu vực cửa ngõ Tây Bắc của TP HCM phát triển mạnh trong thời gian tới.


Hạ tầng quyết định giá trị bất động sản

Là 1 trong 7 dự án đường cao tốc ở phía Nam, dự án Cao tốc TP HCM - Mộc Bài nằm trong tổng số 21 tuyến cao tốc trong "Quy hoạch tổng thể mạng lưới cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Giai đoạn 1 dự án có tổng mức đầu tư khoảng 10.727 tỉ đồng (4 làn xe), giai đoạn 2 nâng lên 6-8 làn xe) là hơn 5.000 tỉ đồng nữa.

Theo đó, dự án có điểm đầu giao cắt giữa đường vành đai 3 với tỉnh lộ 15 của TP HCM, điểm cuối tại quốc lộ 22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Bên cạnh đó, dự án hầm chui tại nút giao thông An Sương trên Quốc lộ 22 đi Củ Chi sẽ kết nối với Tây Ninh cũng đang gấp rút hoàn thiện nhanh còn lại để có thể đưa vào hoạt động trong đầu năm 2019.

Cú hích mới cho khu đô thị Tây Bắc - Ảnh 1.

Củ Chi là vùng đất cao ráo thuận lợi cho phát triển đô thị

Khi các dự án này được đầu tư và hoàn thiện đưa vào sử dụng thì các phương tiện giao thông có thể đi với tốc độ nhanh và an toàn hơn  với các khu kinh tế cửa khẩu, đô thị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok - Phnom Penh - TP HCM)... Đây cũng là nền tảng tạo cú hích phát triển cho khu đô thị Tây Bắc.

Khu đô thị Tây Bắc (bao gồm Củ Chi và Hóc Môn) được triển khai từ nhiều năm nay với nhiều dự án lớn nhưng sau một thời gian dài vẫn còn trì trệ. Cụ thể Dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya Việt Nam (Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) thuộc quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP HCM do Tập đoàn Berjaya làm chủ đầu tư vừa được UBND TP HCM trao giấy chứng nhận đầu tư dự án từ năm 2008.

Tổng vốn đầu tư dự kiến theo chủ đầu tư này công bố lúc đó khoảng 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được triển khai. Vừa qua Tập đoàn Vinhomes đã mua 97,7% vốn góp trong Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ các đối tác Malaysia với tổng giá phí chuyển nhượng là 11,748 tỉ đồng (khoảng hơn 500 triệu USD). 

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dự án sẽ tái khởi động mạnh mẽ trong thời gian tới tạo sinh khí mới cho khu vực này. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM, sau gần 10 năm quy hoạch chung của TP HCM được Thủ tướng phê duyệt, hiện nay TP đang xem xét kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế, yêu cầu phát triển mới của TP HCM. 

Theo nhiều chuyên gia, nếu như trước kia hướng Nam là một trong những hướng phát triển chính của TP HCM. Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực tế một số hạn chế bộc lộ về hướng phát triển này trong thời gian qua do đó cần phải xem xét lại. Hiện nay thành phố cũng giao các cơ quan chuyên môn, tham mưu nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc. Theo đó, lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế- xã hội của TP HCM.

Xu hướng giãn dân ra vùng ven

Thực tế, khu vực trung tâm các quận trung tâm của thành phố hiện nay hầu như đã rất đông đúc. Tình trạng kẹt xe, đường hẹp, ô nhiễm… đặc biệt là giá cả đất cao ngất đã khiến cho không ít gia đình trẻ có xu hướng ra vùng ven, mà những khu đô thị, những nơi có hạ tầng kết nối tốt là lựa chọn số một. Đó cũng là lý do khiến khu vực Tây Bắc Củ Chi, hướng về Tây Ninh đang trở thành tâm điểm chú ý mới của thị trường bất động sản.

Cú hích mới cho khu đô thị Tây Bắc - Ảnh 2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, trong tình hình hiện nay, sự điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này còn nhằm để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong điều kiện phần lớn diện tích thành phố nằm trên khu vực thấp. 

TP HCM có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ) đến khoảng 32m (đồi Long Bình, quận 9). Vùng trũng thấp của thành phố ở phía Nam - Tây Nam - Đông Nam thuộc các quận, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, một phần quận 9; Vùng cao nằm ở phía Bắc - Đông Bắc - Tây Bắc thuộc các quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, một phần quận Thủ Đức, quận 9. Địa hình của thành phố thấp dần từ Bắc - Tây Bắc xuống Nam - Đông Nam - Tây Nam; hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. 

Theo kịch bản, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP HCM cũng sẽ bị ngập rất nhiều khu vực. Để thành phố phát triển bền vững, Hiệp hội đề nghị điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo về vùng đất cao của thành phố, đó là khu vực Gia Định - Củ Chi cũ (một phần Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, nhất là khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi), mà thành phố đã có quy hoạch phát triển Khu đô thị - công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn - Củ Chi với quy mô lên đến 9.000 ha. 

Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề xuất thực hiện định hướng chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, thì theo các nhà khoa học đã tính toán, điều này sẽ giúp làm tăng GRDP của thành phố lên 2,73 lần. Đồng thời sẽ tạo điều kiện phát triển rất mạnh nền kinh tế và thị trường bất động sản của thành phố trong thời gian tới.

Phạm Đình

Gửi bình luận

XEM THÊM