Đầu tư loại nhà đất nào tại TP HCM với 1 tỷ đồng để được lãi cao?

Thứ Năm, 07/06/2018 16:39

Với số vốn 1 tỷ đồng, trong năm 2018, nhà đầu tư có thể lựa chọn ít nhất 5 loại nhà đất cho tỷ suất sinh lời cao, khả năng tăng giá tốt nhưng tập trung ở vùng ven.

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, giá trị các suất đầu tư địa ốc đã bị đẩy lên cao do tác động của cơn sốt đất năm 2017. Tuy nhiên, trong năm 2018, dòng vốn 1 tỷ đồng vẫn còn cơ hội đầu tư cho lãi cao và an toàn.

Vị chuyên gia này ước tính, với vốn đầu tư 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có khoảng 5 lựa chọn ở nhiều dòng sản phẩm khác nhau nhưng đều nằm xa trung tâm đô thị hơn.

Khi thị trường đầu tư địa ốc bước vào giai đoạn bị phân hóa mạnh mẽ, cơ hội cho dòng vốn 1 tỷ đồng chủ yếu tập trung ở vùng ven.

Nhà phố: Nhà đầu tư có trong tay 1 tỷ đồng chỉ có thể chọn sản phẩm nhà phố ở vùng ven Tp.HCM như Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ hoặc Đức Hòa, Nhơn Trạch... Hiệu suất sinh lời từ tiền thuê chỉ ở mức 3-4%/năm. Tùy vị trí và diện tích, giá tăng với tốc độ tối thiểu khoảng 7-10%/năm.

Đất nền: Nếu muốn đầu tư đất nền, nhà đầu tư cũng chỉ có thể mua đất nền vùng ven hoặc giáp ranh Sài Gòn. Dù tỷ suất sinh lời từ tiền thuê không có nhưng khả năng tăng giá cao, bình quân từ 15% trở lên khi diễn biến thị trường tốt hoặc cao hơn nếu đang trong cơn sốt đất.

Cá biệt, biên độ tăng giá có thể đạt 50-60%/năm tại những khu vực đón cú hích hạ tầng. Đất nền được xem là kênh trú ẩn an toàn bởi khi thị trường trầm lắng, tốc độ mất giá của đất nền cũng chậm hơn những loại bất động sản khác.

Đầu tư loại nhà đất nào tại TP HCM với 1 tỷ đồng để được lãi cao? - Ảnh 1.

Năm 2018, dòng vốn 1 tỷ đồng vẫn có nhiều cơ hội đầu tư tại Sài Gòn nhưng chủ yếu tập trung ở vùng ven. Ảnh minh họa

Căn hộ: Khi chọn thị trường căn hộ, nhà đầu tư có dòng vốn 1 tỷ đồng chỉ có thể chọn nhà ở xã hội hoặc những chung cư thương mại nằm cách trung tâm TP HCM 15-17km hoặc xa hơn. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê trong khoảng 5-7%/năm. Tuy nhiên, khả năng tăng giá trong tương lai không được đánh giá tốt.

Sau khi bàn giao, trong khoảng 5-7 năm, tài sản này có thể có cơ hội tăng giá nhưng từ năm thứ 10 trở đi, khả năng tăng giá bị hao mòn. Căn hộ giá 1 tỷ đồng nếu nằm gần trục giao thông huyết mạch hoặc các ga metro sẽ là lợi thế lớn cho suất đầu tư trung và dài hạn.

Officetel: Diện tích của loại hình căn hộ văn phòng này khá khiêm tốn (khoảng 30-35m2) nên khá phù hợp với dòng vốn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại Sài Gòn, loại hình này chủ yếu tập trung tại quận 9, Thủ Đức hoặc nằm giáp với những thành phố công nghiệp lân cận. Tại khu vực nội thành hay trung tâm, giá dòng sản phẩm này ở mức khá cao.

Tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê đạt 5-7%/năm. Khả năng tăng giá theo thời gian chưa thể nói trước vì đây là kênh đầu tư khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý vì tài sản này có pháp lý chưa hoàn thiện, thời hạn sở hữu 50 năm.

Dãy phòng trọ quy mô nhỏ: Dãy trọ với dòng vốn 1 tỷ đồng có thể tìm thấy ở địa bàn Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các khu vực giáp ranh, vùng ven Sài Gòn. Dãy trọ nằm gần các đô thị công nghiệp sẽ có lợi thế hơn vì nhu cầu tại đây rất cao.

Mật độ dân cư đông giúp tài sản này có tiềm năng tăng giá tốt, khoảng 7-10%/năm. Lợi tức cho thuê đạt 3-5%/năm và có thể tăng lên. Tuy nhiên, nếu ở xa, nhà đầu tư phải tính đến việc quản lý người thuê.

Theo nhận định của ông Chánh, khi chọn đầu tư 5 loại hình trên, nhà đầu tư còn cần cân nhắc đến vị trí của bất động sản, các trục hạ tầng để đánh giá khả năng sinh lời và tốc độ tăng giá trong tương lai.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM