Để nhanh chóng sở hữu nhà to Sài Gòn hãy học theo cách này

Thứ Ba, 03/07/2018 20:38

Anh Nguyễn Mạnh Hoàng, 40 tuổi, hiện sống ở TP HCM cho rằng, nếu chịu bỏ công sức, mua nhà cũ sau đó sửa lại sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà mới.

Dưới đây là câu chuyện mà anh Hoàng chia sẻ:

Sau 7 năm làm việc và 3 năm sinh sống tại Sài Gòn, đến đầu năm 2007 tôi cũng có được miếng đất cắm dùi đầu tiên ở thành phố này. Khi đó, tôi là kỹ sư cơ khí, làm việc trong một gara ôtô với mức lương khoảng 12 triệu/tháng. Thi thoảng tôi cũng làm thêm bên ngoài, kinh doanh một vài thứ nhưng cũng không tích lũy được vì còn độc thân.

Hay tin chủ ngôi nhà tôi đang thuê trọ cần tiền muốn bán gấp, tôi nhanh chóng quyết định mua ngay. Ngôi nhà này xây một trệt một lầu trên đất rộng 32m2, vị trí ở trong một con hẻm trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4).

Ngôi nhà mới xây từ năm 2001 nên khung nhà còn khá chắc chắn, tuy nhiên trông có vẻ đã xuống cấp. Ngoài ra nền nhà thấp hơn mặt đường nên khi mưa hay bị ngập, tường thì loang lổ sau nhiều năm không được sơn sửa, cánh cửa cũng cọt kẹt. Tuy nhiên, do tôi đã sống ở đây từ khi bước chân đến Sài Gòn, thấy cũng tạm được nên tôi vẫn quyết định vay thêm bạn bè, người thân 100 triệu, đủ tiền mua đứt căn nhà với giá 400 triệu.

Mua được ngôi nhà rồi, tôi vẫn ở chung với hai thằng bạn nhưng không lấy tiền nhà vì tôi cũng vay tiền của chúng để mua nhà. Sau đó, các bạn tôi người lập gia đình, người chuyển công việc nên đều chuyển đi cả. Khi ấy tôi cũng sắp lấy vợ nên quyết định sửa sang lại ngôi nhà cho tươm tất.

Tôi nâng cao nền nhà lên, thay hết cửa cũ, nội thất nhà tắm, bếp, sơn quét lại, tổng cộng hết 120 triệu. Năm 2008, nhà đất Sài Gòn bước vào một đợt sốt mới, tự nhiên có rất nhiều người đến tìm tôi hỏi mua nhà. Thấy người ta trả giá cao, tôi quyết định bán luôn được 870 triệu.

Để nhanh chóng sở hữu nhà to Sài Gòn hãy học theo cách này - Ảnh 1.

Theo kinh nghiệm của anh Hoàng, nên mua nhà cũ rồi sửa lạivì sẽ rẻ hơn mua nhà mới. Ảnh minh họa

Bán nhà xong, tôi lại đi tìm mua nhà. Sau khi đi xem một lượt đủ các loại nhà phố và chung cư, nhà cũ, nhà mới cũng như đất trống, tôi chốt hạ một ngôi nhà cũ nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Chủ ngôi nhà này đã bỏ không căn nhà từ lâu, giờ rất muốn bán để đỡ mất công trông coi.

Ngôi nhà cũng khá nhỏ, chỉ 30m2, một trệt, một lầu được tôi mua với giá 950 triệu (năm 2009). Mua xong, tôi lại bỏ thêm hơn 200 triệu nữa để sửa chữa, xây thêm một lầu và mua sắm đồ nội thất. Đến đầu năm năm 2012, khi có người trả 1,6 tỷ, tôi lại quyết định bán, vì không còn muốn ở hẻm nhỏ.

Số tiền trên cộng với khoản tích lũy của hai vợ chồng giúp tôi mua được một ngôi nhà 2 tầng rộng 35m2 trong một hẻm xe hơi ở quận 5 với giá 1,8 tỷ. Tôi lại đầu tư thêm 200 triệu để sửa chữa và xây thêm một tầng tum. Trong khi chúng tôi vẫn đang ở nhà thuê chưa kịp chuyển về nhà mới thì lại có người trả 2,5 tỷ, tôi nhanh chóng quyết định bán luôn.

Sau đó hai vợ chồng tiếp tục ở nhà thuê. Mãi đến năm 2013, tức khoảng 1 năm sau khi bán nhà, tôi mới tìm được một căn ưng ý ở quận 10 và vừa với túi tiền của mình. Ngôi nhà này rộng 41m2, ban đầu chỉ có một tầng trệt và một gác lửng, tôi lại bỏ tiền sửa thành nhà 3 tầng.

Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn sống trong ngôi nhà này vì các con tôi đã bắt đầu đi học, tôi không muốn cứ phải chuyển trường cho con sau mỗi lần chuyển nhà. Tuy nhiên, tôi vẫn góp tiền với người quen, mua thêm 3 căn nhà cũ nữa, sửa sang lại rồi bán kiếm lời.

Từ những lần mua bán, sửa chữa nhà của mình, tôi nhận ra nếu chịu bỏ công sức, mua nhà cũ rồi sửa lại sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà mới. Tuy nhiên, với phương án này, các bạn cần lưu ý chọn những ngôi nhà có móng và khung vững chắc. Vì ngược lại, nếu móng và khung yếu có thể bạn sẽ phải đập đi xây lại hoàn toàn thì chi phí xây dựng sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

Xác định mua nhà về phải sửa chữa nên tôi luôn yêu cầu chủ nhà đưa ra giấy tờ nhà phải thật đầy đủ để không gặp khó khăn khi xin giấy phép sửa chữa, xây dựng. Tôi có cậu bạn, mua phải một ngôi nhà cũ không có giấy tờ, đến khi đập đi thì không được cấp phép xây lại nữa. Trong trường hợp bạn muốn sửa ngay sau khi mua, có thể yêu cầu người bán bao việc lo chạy giấy tờ xây dựng sửa chữa, như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian và công sức hơn.

Một kinh nghiệm khác nữa của tôi là, khi sửa nhà, tôi thường thuê thiết kế, nhờ đó sau khi sửa xong nhà rất đẹp nên ai đến xem cũng thích và sẵn sàng mua ngay.

Theo PV (VnExpress)

Gửi bình luận

XEM THÊM