Dự án condotel đầu tiên bị thu hồi sổ đỏ sở hữu lâu dài

Thứ Năm, 30/05/2019 11:10

TP Đà Nẵng vừa đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho 1 dự án bất động sản nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm. Đây là một cú sốc với phân khúc này, đặc biệt là những dự án condotel, biệt thự biển được quảng cáo sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Trong văn bản báo cáo một số kiến nghị của doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết Công ty 586 là chủ đầu tư dự án trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel tại thành phố Đà Nẵng.

Công ty này phản ánh tình trạng trước đây UBND TP Đà Nẵng và một số địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở, tại thời điểm năm 2008.

Dự án condotel đầu tiên bị thu hồi sổ đỏ sở hữu lâu dài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu ngân sách nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn phương án cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy định của Luật đất đai, thời hạn sử dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm (Dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo thông tin từ giới địa ốc, ngoài Đà Nẵng đã có những dự án condotel ở Khánh Hòa, Bình Định… được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài. Không những vậy, nhiều dự án khác đang triển khai vẫn được môi giới quảng cáo là condotel được cấp sổ đỏ, sở hữu lâu dài.

Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nói rằng hiện tại một số địa phương họ có cấp "sổ hồng" hay "sổ đỏ" lâu dài, không hình thành đơn vị ở, cho một số dự án condotel, nhưng làm điều đó là trái luật. Không có "sổ đỏ" nào được phép ghi là "sổ đỏ" ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở.

Sổ đỏ ổn định lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... thì sổ đỏ đều có thời hạn hết. 

Tuy nhiên, một số địa phương "xé rào" và cấp một vài sổ đỏ ổn định lâu dài, mà không hình thành đơn vị ở cho condotel. Tất cả những trường hợp đó đã bị "thổi còi" vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật.

P.Hoàng

Gửi bình luận

XEM THÊM