Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông

Thứ Sáu, 29/11/2019 11:47

"Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của đội đạt giải nhất Sasaki-encity - Ảnh:CT encity

Sáng 23-11, UBND TP. HCM đã tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và trao giải cho các đội thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP HCM (quận 2, 9, Thủ Đức)".

Theo đó có 6 đội thi được trao giải, trong đó đội Sasaki-encity được trao giải nhất, đội thi C8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL đạt giải nhì và 4 đội đạt giải khuyến khích.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo - Ảnh:TỰ TRUNG

Phát biểu về quyết tâm thực hiện Khu đô thị sáng tạo của TP, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay: "Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: TP thu hoạch được rất nhiều ý tưởng tuyệt vời để hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo. Trong đó, phương án đạt giải nhất đã đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi. Phương án này chỉ ra được các công cụ, tiến trình và phương pháp triển khai với chính sách quản lý Nhà nước đổi mới để đồng hành với xây dựng xã hội sáng tạo tương lai.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin trong thời gian tới, TP sẽ xúc tiến ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đại diện đội thắng giải - Ảnh:TỰ TRUNG

Về công tác chuẩn bị triển khai, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp Vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

"Chúng tôi đang tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia bằng ngân sách kích cầu của TP, để tạo nơi thu hút và môi trường làm việc cho các sinh viên và doanh nghiệp trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục các dự án mới và theo đuổi các dự án cho đến kết quả cụ thể"

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

Để hiện thực hóa điều này, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề, để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. Trong đó có thể kể đến các nhóm công việc cụ thể như sau:

Về quản lý: Thành lập một bộ phận chuyên trách tạo ra các quy định nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định để hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Về nghiên cứu giáo dục: TP đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fullbright, Đại học Việt Đức…

Về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp: TP sẽ tập trung vào công nghệ cao, tiếp tục xây dựng các chính sách cụ thể để phát triển R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm).

Đồng thời, tiếp tục xây dựng các chính sách để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP.

Theo Ái Nhân (nhadat.tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM