Gặp người xây dựng "nhà khối bay"

Thứ ba, 26/09/2023 07:21

Gần đây giới kiến trúc trong nước và quốc tế cũng như người dân khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cả các nước trên thế giới quan tâm đến dự án "nhà khối bay" xanh mướt thuộc dự án Cát Vàng Hostel, tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu.

Đây là dự án do KTS Nguyễn Văn Thiên (Công ty Thiết kế TAA) thiết kế, Công ty TNHH Xây dựng Dori (Doricons) thi công. Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Thi, Giám đốc Doricons, để hiểu thêm về dự án.

Phóng viên: 

- Được biết "nhà khối bay" do Doricons thi công là một kiến trúc khá độc đáo ở Việt Nam, xin ông cho biết kỹ thuật thi công dự án như thế nào?


Gặp người xây dựng nhà khối bay - Ảnh 1.

Ông Trương Đình Thi và tác giả

Ông Trương Đình Thi:

- Cát Vàng Hostel là công trình khách sạn mà chủ đầu tư rất tâm huyết, tìm nhà thiết kế uy tín để có công trình hoàn hảo nhất. Vì vậy bằng uy tín, trách nhiệm của mình, Doricons đã cố gắng hết sức để hài lòng chủ đầu tư. 

Theo đó, đối với công trình có tải trọng tĩnh lớn, tải trọng động và gió mạnh đặc thù của vùng biển, chúng tôi ưu tiên đặc biệt cho việc khảo sát địa chất. Để có được giải pháp nền móng tối ưu và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Biện pháp thi công cọc được đưa ra là  khoan dẫn định hướng kết hợp ép cọc bê tông cốt thép, gia tải đạt đến tải trọng thiết.

Gặp người xây dựng nhà khối bay - Ảnh 2.

Dự án tổng thể catvang10

Dự án thiết kế với hệ vườn treo lơ lửng tiếp xúc 3 mặt với thiên nhiên. Các ban công vươn nhịp 2,2m tạo cảm giác tự do. Sự thú vị của kiến trúc cũng là thách thức đối với đội ngũ thi công và chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp để đáp ứng cho các hình khối kiến trúc đặc thù. 

Các hệ cốp pha được Doricons đặt sản xuất riêng cho hệ ban công vươn tự do theo từng modul riêng biệt, so le. Hệ tường treo bê tông cốt thép thi công giai đoạn 2 được chúng tôi phát triển 1 hệ cốp pha độc đáo đặc thù. Để đảm bảo kết nối với ban công và không xuất hiện vết nứt trong thời gian khai thác công trình. Với hệ vách bồn cây được chúng tôi đề xuất bằng phương bán bê tông cốt thép để đảm bảo chống thấm.

- Kỹ thuật công có khác với những công trình bình thường hay không. Vật liệu thi công có dễ tìm dễ mua hay không, chi phí như thế nào?

- Cát vàng hostel có đặc điểm là hệ vườn treo lơ lửng tiếp xúc 3 mặt với thiên nhiên, không gian xanh phủ kín toà nhà. Đi đôi với nó sự thách thức về sức bền của kết cấu. Chúng tôi cho xử lý chống thấm và thoát nước cho hệ vườn treo cũng là rất khác, tỉ mỉ và chú trọng kỹ thuật tối ưu. Chúng tôi sử dụng chống thấm 2 thành phần kết hợp sợi thủy tinh, và hệ thống thoát nước được sản xuất riêng cho khu vườn trên cao.

Gặp người xây dựng nhà khối bay - Ảnh 3.

Dự án Catvang06

Còn phần hoàn thiện của dự án, chúng tôi chú ý khâu bề mặt. Phần hoàn thiện dự án được chúng tôi thi công bằng sơn bả Terraco, và được trét thủ công cho toàn dự án, để đảm bảo chất "cảm" bề mặt của công trình. Chúng tôi cũng thi công riêng theo mẫu vân mà chủ đầu tư mong muốn, nên khi thi công chúng tôi làm mẫu trước khi thi công đại trà.

- Tiềm năng triển khai những công trình như thế này ở Việt như thế nào thưa ông, liệu có thu hút được nhiều chủ nhà, chủ đầu tư khác không?

- Đối với đời sống đô thị ngày càng ô nhiễm về bụi và tiếng ồn thì các công trình hướng về thiên nhiên là xu thế trong tương lai. Đây cũng là hướng kiến trúc độc đáo mang đến một nét chấm phá cho bộ mặt đô thị. Tương lai chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều hơn với các dự án kiến trúc thế giới và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để học hỏi và triển khai các dự án mới để hướng đến phát triển bền vững.

- Những công trình này có lợi thế hay điểm nào khác công trình khác. Có hướng đến là công trình xanh không thưa ông?

- Dự án được sử dụng vật liệu hoàn thiện, là loại được đặt sản xuất riêng cho công trình. Trong quá trình thi công đảm bảo không phát sinh "bụi mịn" như cách làm sơn nước thông thường nên môi trường xung quanh không bị ô nhiễm. Đặc biệt, công trình khi hoàn thiện sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ lượng nắng và gió phù hợp.

Gặp người xây dựng nhà khối bay - Ảnh 4.

Thi công công trình

Mặt bằng dự án được tách làm 4 khối, không chạm với bất cứ không gian bên cạnh, tạo lối giao thông thông thoáng, đồng thời có các khe để tăng thông gió tự nhiên. Bên cạnh đó, công trình còn kết hợp giữa các khối vươn xa và các cây xanh lớn tạo bóng mát che nắng cho bề mặt công trình. "Nhà khối bay" giống một khối thiên nhiên lơ lửng, là giải pháp thiết kế mà đơn vị thiết kế và thi công mong muốn năng cao chất lượng sống cho tổ hợp ở trên cao tại đô thị, hướng đến công trình xanh, rất ý nghĩa cho môi trường và cả người sinh sống tại dự án.

- Như vậy theo ông chi phí đầu tư xây dựng có cao hơn dự án đầu tư xây dựng bình thường không? Ông có khuyến khích hay tư vấn người dân tham gia không, vì sao? Những công trình dự án mà Doricon đang tham gia có gì độc đáo?

- Chi phí cho dự án được chủ đầu tư đặt ra từ ngày đầu tiếp cận dự án và được chúng tôi đưa ra các giải pháp để tiết kiệm chi phí khi thi công, nên xuất đầu tư là hoàn toàn hợp lý và không cao hơn so với các dự án khác. Là người có niềm tin, có định hướng từ đầu cho các chủ đầu tư công trình tham gia xây dựng hướng đến công trình xanh nên chúng tôi rất thích triển khai các dự án như thế này.

Gặp người xây dựng nhà khối bay - Ảnh 5.

Thi công công trình

Chúng tôi luôn khuyến khích và rất muốn tham gia thi công, xây dựng các công trình có thiết kế kiến trúc, và sử dụng các loại vật liệu thận thiện, ít phát thải ô nhiễm trong quá trình thi công.

Các dự án mà chúng tôi đang thi công từ miền Tây, miền Trung, hay TPHCM, đều có những đặc thù riêng mang tính vùng miền và gắn liền với ký ức văn hoá nơi đó, và đều có đời sống riêng của từng dự án không tách với ký ức đô thị nơi đó.

Chúng tôi hy vọng với đóng góp nhỏ của Doricons sẽ mang tới càng nhiều công trình độc đó, và có nhiều đóng góp về giải pháp thi công mới hướng đến công trình xanh, tốt cho môi trường và không gian sống cho gia chủ cũng như mọi người xung quanh.

- Cảm ơn ông!


KTS Nguyễn Văn Thiên: "Nhà khối bay" - Công trình xanh ý nghĩa

[EDIT] thi

Dự án Cát Vàng Hostel là một tổ hợp khu ở cho các chuyên gia sống và làm việc ở thị xã Phú Mỹ, nơi nhiều nhà máy công nghiệp nặng và cảng tàu container, với nhiều vấn đề ô nhiễm bởi công nghiệp phát triển nhanh…

Vì vậy, nâng cao chất lượng môi trường sống là trọng điểm của dự án. Ý tưởng tạo nên "những khối thiên nhiên lơ lửng" hay gọi là "nhà khối bay" với kích thước rộng 2-3m đủ chứa đựng đa dạng các hoạt động ngoài trời như một khu vườn hay sân chơi trên cao, gắn kết với từng không gian ở nhằm mang đến trải nghiệm với tự nhiên, thư giãn sau ngày làm việc trong nhà máy khu công nghiệp.

Các khối được bố trí so le để tạo nên khoảng thông tầng cho cây xanh đủ không gian phát triển, đồng thời tạo nên nhịp điệu ngẫu hứng trên mặt đứng.

Mặt bằng được tách làm 4 khối, với lối giao thông đồng thời là khe gió để tăng thông gió tự nhiên. Kết hợp giữa các khối vươn xa và các cây xanh lớn tạo bóng mát che nắng cho bề mặt công trình.

"Nhà khối bay" là giải pháp thiết kế mong muốn năng cao chất lượng sống cho tổ hợp ở trên cao tại đô thị mà tôi tin rằng sẽ có nhiều chủ đầu tư quan tâm trong thời gian tới.


Thông tin dự án Cát Vàng Hostel

Vị trí: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Thể loại công trình: Căn hộ chuyên gia, khách sạn

Đơn vị thiết kế: TAA Design

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Văn Thiên

Đơn vị xây dựng: Doricons

Chủ đầu tư: Cát Vàng Hotel

Sơn Nhung- ảnh: Hoàng Lê

Gửi bình luận

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Cùng chuyên gia Mr Henry Win của Tony Trading chia sẻ bí quyết đầu tư thông minh

Tài chính 20:12

Mr Henry Win là một chuyên gia tài chính với 8 năm kinh nghiệm trên thị trường và là Diễn giả tài chính tại Tony Trading. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách xây dựng chiến lược đầu tư thông minh và bí quyết quản lý tài chính hiệu quả trong những thời điểm thị trường biến động mạnh.

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Cùng chuyên gia Mr Hunter tổng quan về đầu tư vàng 2024

Tài chính 09:20

Kết thúc năm 2023, giá vàng toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một trong những năm hoạt động thành công nhất của thị trường vàng kể từ năm 2020. Với đà tăng trưởng này, chuyên gia Mr Hunter dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục có những biến động tích cực trong năm 2024.

 
 
Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

Doanh nhân 15:29

Toạ đàm “Doanh nghiệp và Phát triển Bền vững” vừa được tổ chức ngày 12-7, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu và các cá nhân ủng hộ phát triển bền vững.

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

The Global City, điểm check in mùa hè cho cả nhà

Dự án 11:04

Với đa dạng các hoạt động giải trí, thể thao, trải nghiệm ngoài trời phù hợp mọi lứa tuổi, The Global City (đường Đỗ Xuân Hợp, P. An Phú, Q.2, TP HCM) đang thu hút nhiều gia đình, giới trẻ đến vui chơi trong mùa hè.

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Cộng đồng cư dân Masteri Centre Point ‘sống sướng’ với giá trị an cư hoàn hảo

Dự án 10:53

“Sống sướng” là cụm từ mà cộng đồng cư dân tại Masteri Centre Point tự hào chia sẻ về nơi an cư với nhiều giá trị đẳng cấp: tiện ích riêng tư, vị trí thuận tiện, tầm view mãn nhãn, môi trường sống lý tưởng...

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Lộ diện "trục thịnh vượng” tại trung tâm thành phố mới Hải Phòng

Dự án 10:49

Dự án bất động sản đầu tiên của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes tại Hải Phòng

Elon Musk và AI

Elon Musk và AI

Doanh nhân 18:15

Công ty AI của Musk được định giá 24 tỷ USD; Elon Musk cho biết việc Apple tích hợp ChatGPT ở cấp độ hệ điều hành đã vi phạm bảo mật nghiêm trọng; Elon Musk và Giám đốc AI của Meta Yann LeCun tranh cãi liên quan đến trí tuệ nhân tạo...

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng văn hóa và trải nghiệm

Doanh nhân 14:49

Theo các chuyên gia, trải nghiệm nhân viên tuyệt vời và văn hóa doanh nghiệp tích cực sẽ tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn giúp gia tăng chỉ số hạnh phúc cho người lao động và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Nhà đẹp 07:53

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp nhất. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để xây nhà là một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí thi công.

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

HSBC ra mắt thẻ tín dụng Live+

Tài chính 20:00

Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam vừa ra mắt thẻ tín dụng HSBC Live+, được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm trong cuộc sống của khách hàng với tư duy toàn cầu.

XEM THÊM