Giáo sư Đặng Hùng Võ: Hà Nội nên dừng xây các khu tái định cư

Thứ tư, 05/09/2018 22:50

Theo GS Đăng Hùng Võ, việc xây dựng nhà tái định cư đã bộc lộ quá nhiều bất cập. TP. Hà Nội không thể cứ tiếp tục xây dựng những khu nhà tái định cư để rồi không có người ở, gây lãng phí ngân sách.

Nhà tái định cư ảnh hưởng sinh kế của người dân

Trước tình trạng các khu nhà tái định cư bị người dân "quay lưng", GS Đăng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng, một phần nguyên nhân nằm ở chỗ, chất lượng của các khu tái định cư quá kém. Rất nhiều khu tái định cư, chỉ cần sau 2 năm không có người đến ở là có thể thấy cơ sở vật chất, hạ tầng đều xuống cấp.

Chất lượng nước, điện, thang máy, phòng cháy chữa cháy cũng không đảm bảo. Dẫn đến chuyện nhiều khu tái định cư, kể cả nằm ở vị trí vàng, nhưng người dân vẫn không muốn ở.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Hà Nội nên dừng xây các khu tái định cư - Ảnh 1.

Sau một thời gian không có người ở, khu tái định cư Sài Đồng, Long Biên đã xuống cấp. Ảnh: Cường Ngô

Cũng theo GS Võ, chủ trương về tái định cư là hoàn toàn đúng. Song việc thực hiện lại có nhiều vấn đề. Theo chủ trương của nhà nước và luật pháp, nơi tái định cư phải có trước khi tiến hành thu hồi đất ở. Nhưng chúng ta lại đang làm ngược với quy trình này.

Tái định cư của chúng ta đều xây theo kiểu tái định cư tập trung, thường là chung cư cao tầng. Những người bị thu hồi đất ở, cần phải giải quyết tái định cư thường là những người có thu nhập thấp. Họ cần không gian phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc đưa họ vào chung cư sẽ không giúp họ giải quyết được vấn đề kinh tế. Đây là một trong những lý do chính của việc nhà tái định cư bị người dân "quay lưng".

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Hà Nội nên dừng xây các khu tái định cư - Ảnh 2.

Nhà tái định cư thường được xây theo kiểu chung cư. Ảnh: Phan Anh

Chúng ta đã mắc không ít sai lầm về việc giải quyết tái định cư trên cả nước, không riêng gì Hà Nội. GS Võ lấy ví dụ về trường hợp giải quyết tái định cư cho người dân tại địa bàn thủy điện Sơn La. Cơ quan chức năng xây nhà theo kiểu phố cho người dân ở, chúng ta tự thấy rằng nhà như thế là đẹp. Thế nhưng, người dân không cần những thứ đó, điều họ cần là một cộng đồng thôn bản, cần một cộng đồng để gắn bó với đồng ruộng, chứ không phải nhà mặt phố, tiện nghi, đẹp đẽ.

"Giải quyết tái định cư là phải đưa ra những phương thức tái định cư phù hợp với sinh kế, thu nhập, công việc của những người đang được giải quyết tái định cư. Nhưng cơ quan chức năng chỉ biết, người dân có chỗ ở, mỗi người bao nhiêu m2, coi như là xong việc", GS Đặng Hùng Võ nói.

Trách nhiệm thuộc về ai?

TP Hà Nội đã có riêng một ban về bồi thường tái định cư, nên theo GS Võ để tình trạng này xảy ra, về mặt thực hiện thì lỗi rõ ràng là thuộc về ban này. Bởi ban này được lập ra để chủ trì mọi việc trong xây dựng các khu tái định cư và giải quyết tái định cư.

Cao hơn thì phải kể đến trách nhiệm của UBND Hà Nội và đơn vị giúp việc cho thành phố là Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Hà Nội nên dừng xây các khu tái định cư - Ảnh 3.

GS Đặng Hùng Võ. Ảnh: Người đưa tin

Trong nhiều năm qua, rất nhiều khu tái định cư đã bị bỏ hoang, và tình trạng này vẫn đang tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước. Đáng lý ra, TP Hà Nội nhìn thấy bất cập đó thì phải có sự điều chỉnh cách thức giải quyết tái định cư ở Hà Nội, chứ không phải là cứ tiếp tục xây nhà tái định cư dù biết "ế ẩm".

"Khi nhiều người dân còn đang phải tìm kiếm công việc thông qua kinh tế hộ gia đình, chúng ta cần giải quyết tái định cư theo một cách khác, chứ không phải nhất thiết toàn bộ nhà tái định cư phải là chung cư", GS Võ cho biết.

GS Võ cho rằng, TP Hà Nội cần phải tiến hành khảo sát, tìm hiểu người dân bị thu hồi đất ở, để biết được đời sống của họ như thế nào, kinh tế của họ phụ thuộc vào đâu, họ có mong muốn nguyện vọng gì, họ muốn tái định cư như thế nào.

"Tôi cho rằng xây dựng tái định cư là công việc cần dày công nghiên cứu. Nếu tiến hành tái định cư thì phải tiến hành như thế nào để đảm bảo đời sống, thu nhập, sinh kế của người dân. TP Hà Nội nên tạm dừng việc xây các khu tái định cư như hiện nay để có những nghiên cứu cụ thể", GS Võ nêu quan điểm.

Theo Phạm Dung (Lao động)

Gửi bình luận

MSB áp dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp trong 4 giờ

MSB áp dụng AI phê duyệt tín chấp cho doanh nghiệp trong 4 giờ

Tài chính 21:23

Không cần tài sản đảm bảo, hồ sơ tối giản và có thể vay hoàn toàn trực tuyến, SME dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín chấp lên tới 2 tỉ đồng từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) để giải bài toán vốn lưu động phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh...

Gamuda Bhd tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực châu Á

Gamuda Bhd tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khu vực châu Á

Doanh nhân 08:00

Với những bước phát triển vững chắc trên thị trường quốc tế, Gamuda Bhd - Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và phát triển hạ tầng đến từ Maylaysia tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu tại khu vực châu Á.

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Chuyên gia tại HonorFX nhận định tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay

Tài chính 20:24

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với đại diện của HonorFX - một đơn vị tài chính đang hoạt động tại Việt Nam - để mang đến cho bạn đọc những nhận định chi tiết về tiềm năng của các kênh đầu tư hàng đầu hiện nay.

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Cùng Chuyên gia Kama Capital phân tích về đầu tư vàng trong tương lai

Tài chính 19:10

Giá vàng trong nước đứng im sau 6 phiên liên tiếp trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm ngay khi Fed tuyên bố

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Lối ra tài chính cho “dân văn phòng" - Lời khuyên từ chuyên gia đầu tư Corner Click

Tài chính 16:01

Trong thời đại công nghệ 4.0, "dân văn phòng" đang ngày càng đối mặt với áp lực về tài chính. Làm thế nào để tìm ra lối ra tài chính phù hợp và bền vững? Chuyên gia đầu tư Corner Click đã đưa ra những lời khuyên quý báu giúp "dân văn phòng" có thể thay đổi cuộc sống tài chính của mình một cách hiệu quả.

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Ngân hàng số Cake và Visa ra mắt thẻ cho cộng đồng yêu thú cưng

Tài chính 14:23

Ngân hàng số Cake by VPBank hợp tác cùng công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa ra mắt dòng thẻ thanh toán quốc tế với thiết kế thú cưng. Đây là lần đầu tiên thị trường thẻ thanh toán Việt Nam có thiết kế sản phẩm và chương trình ưu đãi hấp dẫn hướng đến đối tượng khách hàng yêu thích động vật.

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Giao lưu cùng các nhà sáng lập của Nobu Hospitality

Dự án 14:22

Ngày 18-6, Nobu Matsuhisa, Robert De Niro và Meir Teper - ba nhà sáng lập lừng danh của thương hiệu Nobu Hospitality, đã có mặt tại Việt Nam để tham gia vào chuỗi sự kiện giao lưu, gặp gỡ độc quyền cùng khách mời, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực tại TP HCM.

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Clubhouse – Đặc quyền cho cộng đồng cư dân Bình Dương

Dự án 10:12

Clubhouse (Nhà Câu lạc bộ) không chỉ là nơi cư dân thụ hưởng những giá trị sống đỉnh cao, mà còn là không gian kết giao và định hình bản sắc riêng cho cộng đồng thượng lưu.

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Nam Long chính thức hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại Nam Long - Đại Phước cho đối tác Nhật

Dự án 19:55

Thương vụ chuyển nhượng 25% vốn tại dự án Nam Long Đại Phước (quy mô 45 ha) cho đối tác chiến lược Nhật Bản Nishi Nippon Railroad đã được hoàn tất trong tháng 6/2024, mở khóa một dự án đầy tiềm năng của tập đoàn Nam Long (HOSE:NLG).

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Sôi động những dự án cao tốc lớn năm 2024

Dự án 07:52

Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tập trung triển khai các công việc để khởi công trong năm 2024 các dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, Bảo Lộc - Liên Khương, TP.HCM - Mộc Bài, Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng...

XEM THÊM