Hải Phòng muốn dùng đất trụ sở cũ 'thanh toán' cho nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ

Thứ Sáu, 24/01/2020 08:16

TP Hải Phòng vừa kiến nghị Thủ tướng cho sử dụng đất trụ sở cũ của quận Hồng Bàng và Đài phát thanh - truyền hình Hải Phòng để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ tiền cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.


Hải Phòng muốn dùng đất trụ sở cũ thanh toán cho nhà đầu tư cải tạo chung cư cũ - Ảnh 1.

Một khu chung cư cũ trên địa bàn TP Hải Phòng - Ảnh: T.Đ.H

Trước đó, Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý chủ trương cho triển khai các dự án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn theo hình thức BT - đổi đất lấy hạ tầng.

TP Hải Phòng đã thực hiện các thủ tục đầu tư, đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 4 dự án xây dựng lại các khu chung cư cũ theo hình thức BT. Trong đó, có dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng - công trình Goldenland 5 xây dựng chung cư HH3-HH4 tại phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Hai tòa chung cư này cao 29 tầng, 1 tầng hầm, với 1.456 căn hộ, có tổng vốn đầu tư 1.668,4 tỉ đồng. Nhà đầu tư trúng thầu dự án BT là Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy).

Công ty Hoàng Huy đã xây dựng xong phần thô 2 tòa chung cư HH3-HH4, đang hoàn thiện để bàn giao cho người dân.

Theo hợp đồng BT, Công ty Hoàng Huy sẽ xây dựng mới 2 tòa chung cư HH3-HH4, đổi lại TP Hải Phòng cam kết giao cho nhà đầu tư này 7 lô đất trên địa bàn.

Đó là các khu đất nhà máy đóng tàu Sông Cấm 5,1ha, các lô đất CH1, CH13, N78 khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào 2,6ha, khu 2a Sở Dầu 1,1ha, trụ sở cũ quận Hồng Bàng 0,8ha, trụ sở cũ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố 1,1ha, trụ sở cũ Đài phát thanh - truyền hình Hải Phòng 0,3ha, khu đô thị Bắc Sông Cấm 88ha.

Đến nay, TP Hải Phòng đã thanh toán cho Công ty Hoàng Huy khu đất nhà máy đóng tàu Sông Cấm.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho sử dụng 2 khu đất trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND, UBND quận Hồng Bàng tại 42 Lê Đại Hành, và trụ sở cũ của Đài phát thanh -  truyền hình Hải Phòng tại 199 Tô Hiệu để thanh toán cho Công ty Hoàng Huy - nhà đầu tư BT thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn TP Hải Phòng.

TP Hải Phòng cho biết trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Hồng Bàng và Đài phát thanh - truyền hình Hải Phòng đến nay đã được xây dựng mới bằng nguồn ngân sách. Các trụ sở cũ của 2 cơ quan này không còn nhu cầu sử dụng, công trình trên đất cũng xuống cấp.

Hải Phòng hiện có 205 chung cư cũ được xây dựng từ những năm 50 thế kỷ trước, với khoảng 8.074 hộ đang sinh sống trong các khu chung cư cũ này, trong đó có 178 chung cư cũ đang là nơi sinh sống của khoảng 7.000 hộ dân đã xuống cấp nghiêm trọng.

TP Hải Phòng đã lên kế hoạch phá dỡ 178 chung cư cũ, tổ chức di chuyển các hộ dân để xây 18 tòa chung cư mới cao từ 5-29 tầng nhằm cung cấp nơi ở mới cho hơn 7.000 hộ dân.

Theo Bảo Ngọc (tuoitre.vn)

Gửi bình luận

XEM THÊM