Khu dân cư bị bụi vải đe doạ, chính quyền bảo tại… cỏ lau

Thứ Bảy, 18/08/2018 11:16

Cho rằng thành phần trong bụi vải công ty sản xuất khác với bụi vải "tấn công" khu dân cư, UBND quận Bình Tân đã ra văn bản khẳng định… bông cỏ lau làm ô nhiễm không gian sống.

Mới đây, UBND quận Bình Tân, TP HCM đã có công văn gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long nhằm phúc đáp về việc giải quyết đơn kiến nghị phản ánh Công ty TNHH Top Royal Flash Việt Nam xả bụi vải làm ô nhiễm môi trường.

Theo UBND quận Bình Tân, sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị từ phía Nam Long, UBND quận Bình Tân đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp với UBND phường An Lạc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty Top Royal Flash Việt Nam. Đoàn kiểm tra cũng đã thu mẫu bụi vải ở một số căn hộ của chung cư Ehome 3 (Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân), mẫu bụi vải tại đường ống thu bụi vải của Công ty Top Royal Flash Việt Nam và phân tích, đối chiếu xác định sự ảnh hưởng của nguồn thải bụi vải đến chung cư này.

Phòng Tài nguyên – Môi trường quận cũng đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thành phố tổ chức thu mẫu bụi tại các căn hộ của chung cư Ehome 3, mẫu bụi tại khu vực đóng gói sản xuất của Công ty Top Royal Flash Việt Nam và mẫu bông cỏ tại khu đất trống đối diện chung cư Ehome 3.

Kết quả thử nghiệm cho thấy mẫu bụi tại khu vực đóng gói sản xuất của Công ty Top Royal Flash Việt Nam được định danh thành phần chính là Polyester, trong khi mẫu bụi được lấy từ các căn hộ chung cư tại Block A Block B và mẫu bông cỏ tại khu đất trống đối diện chung cư Ehome 3 được định danh mục thành phần chính là Cenlulose.

Khu dân cư bị bụi vải đe doạ, chính quyền bảo tại… cỏ lau - Ảnh 1.

Dù đổ lỗi cho bông cỏ lau gây bụi khu dân cư, nhưng sau khi phát quang hết toàn bộ khu vực đối diện, bụi vải vẫn tràn ngập nhiều căn hộ tại Ehome 3.

Từ đó, UBND quận Bình Tân cho rằng tình trạng bụi vải tại chung cư Ehome 3 là do bông cỏ lau tại khu đất trống đối diện chung cư Ehome 3 chứ không phải là do hoạt động sản xuất may mặc của Công ty Top Royal Flash Việt Nam.

UBND quận Bình Tân cũng cho biết qua xác minh, khu đất có cỏ lau thuộc địa bàn quận 8. Do đó, UBND quận Bình Tân đã có công văn gửi UBND quận 8, đề nghị yêu cầu chủ đầu tư khu đất nói trên thực hiện việc phát quang cỏ nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy.

UBND quận Bình Tân cũng giao Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND phường An Lạc tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND quận 8 và UBND phường 16, quận 8 thường xuyên kiểm tra giám sát việc phát cỏ lau mọc xung quanh chung cư Ehome 3.

Ngay sau khi nhận được công văn phản hồi nói trên, rất nhiều cư dân sinh sống tại Ehome 3 đã tỏ ra vô cùng bức xúc.

Khu dân cư bị bụi vải đe doạ, chính quyền bảo tại… cỏ lau - Ảnh 2.

Bụi vải nhiều tới mức, người dân có thể quét và gom lại thành từng mảng lớn

"Hồi cuối tháng 7, đã có người đến và phát quang hết toàn bộ khu cỏ lau đối diện chung cư rồi. Nhưng đến bây giờ, tình hình có khác gì đâu, ngày ngày bụi vải vẫn ngập tràn khắp nơi. Không biết mấy ông trên quận kiểm tra, thử nghiệm kiểu gì mà lại đưa ra kết luận là do cỏ lau cho được", chị L.P, cư dân tại block A1, nói.

Nhiều cư dân khác cũng cho biết họ mới chỉ biết thông tin về văn bản nói trên được 1 ngày. Trong thời gian tới, khi có thông tin chính thức từ chủ đầu tư, chắc chắn cư dân sẽ tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ ràng sự việc.

"Chúng tôi cũng là người ở quê lên, cỏ lau nó thế nào, hoa nó ra làm sao không lẽ không biết. Chẳng có bãi cỏ lau nào mà gây ra bụi như thế cả, bụi này là bụi vải, do hoạt động sản xuất may mặc mà ra.", anh P.V, một cư dân khác, khẳng định.

Như đã thông tin, thời gian qua, nhiều người dân tại chung cư Ehome 3 (Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân) rất khổ sở khi bị một loại bụi vải bao phủ khu dân cư.

Không những ảnh hưởng tới mỹ quan, bụi bẩn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, bụi vải này còn tiềm ẩn nguy cơ khiến cho nhiều người mắc bệnh về hô hấp.

Nguồn gốc của bụi vải này, theo nhiều người là xuất phát từ Công ty TNHH Top Royal Flash Việt Nam, chuyên về sản xuất hàng may mặc, hoạt động ngay sau block B1 của khu dân cư.

Được biết, tháng 11-2014 , Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Bình Tân, UBND phường An Lạc cũng đã tiến hành kiểm tra hoạt động của công ty này.

Kết quả cho thấy trong quá trình hoạt động, công ty đã phát sinh nước thải sinh hoạt của công nhân, bụi vải và tiếng ồn do hoạt động xe đầu kéo container vận chuyển hàng hóa ra vào công ty.

Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Bình Tân đã yêu cầu công ty phải di dời máy nén khí ra khỏi khu vực tiếp giáp với chung cư Ehome 3 và xây dựng bể thu gom, lắng lọc bụi không để bụi phát sinh ra bên ngoài.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình hình không những không được cải thiện mà số lượng bụi vải ngày càng tăng, đe doạ đến cuộc sống của nhiều người trong khu dân cư này.

Hiện tại, chung cư Ehome 3 đang có 14 block với 2.000 căn hộ và ước tính có khoảng 8.000 cư dân sinh sống.

Sơn Nhung - Minh Nghĩa

Gửi bình luận

XEM THÊM